Giáo sư Nguyễn Lân Dũng: Ấn tượng với Chủ tịch Hà Nội

09/03/2017 07:27 Giáo sư Nguyễn Lân Dũng
(GDVN) - “Hà Nội không vội được đâu” là câu được nhiều người nhắc đến. Nhưng Chủ tịch Nguyễn Đức Chung có lễ tâm niệm phải xoá bỏ ấn tượng này trong đầu óc người dân.

LTS: Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng gửi đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam bài viết của ông về Chủ tịch Hà Nội đương nhiệm.

Ông nêu ra nhiều ví dụ về những quyết sách rất được lòng dân của ông Nguyễn Đức Chung trong nỗ lực thay đổi hình ảnh cho Thủ đô, nâng cao chất lượng sống cho người dân qua nhiều việc làm cụ thể, quyết liệt.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam trân trọng gửi tới quý bạn đọc bài viết này của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng.

“Hà Nội không vội được đâu” là câu được nhiều người nhắc đến. Nhưng với Chủ tịch Nguyễn Đức Chung thì có lẽ ông tâm niệm phải xoá bỏ ấn tượng này trong đầu óc của người dân, trước hết là với công dân Thủ đô. 

Tôi không có dịp quen biết ông từ trước nhưng thật ngạc nhiên khi ông cho người mang hoa đến tặng tôi nhân ngày Nhà giáo Việt Nam và mời dự tiệc cùng giới trí thức và văn nghệ sĩ nhân dịp đầu Xuân. 

Tưởng như thế đã đủ để tôi cảm động lắm rồi, không ngờ một ngày cách đây không lâu ông mời tôi lên làm việc riêng với ông tại văn phòng Chủ tịch thành phố. Biết tôi đã 80 tuổi rồi nên ông gọi bằng Bác, xưng Cháu. 

Tôi hơi ngượng vì chưa bao giờ một lãnh đạo cấp cao lại xưng Cháu chứ không phải xưng Tôi như các đồng chí khác.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng. (Ảnh do tác giả cung cấp)

Tôi thấy thật thoải mái và dốc hết bầu tâm sự với ông về mọi kiến nghị của tôi trong việc xây dựng Thủ đô giàu mạnh, văn minh (như truyền thống của người Tràng An từ xa xưa). 

Ông ghi chép trong một cuốn sổ dày rồi ông trình bày lại về từng điểm. Tôi thực sự bất ngờ vì những mong ước của tôi đã có trong suy nghĩ của ông lâu nay. 

Về chuyện đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm ông đã chuẩn bị kế hoạch huy động các dân tộc anh em trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam lần lượt thay nhau về trình diễn nghệ thuật phục vụ nhân dân Thủ đô và khách quốc tế trong những ngày nghỉ cuối tuần tại không gian quanh hồ. 

Về Hồ Tây ông cho biết đã thoả thuận để các bạn từ Cộng hoà Liên bang Đức sang giúp đỡ nạo vét và tạo một cột nước cao 200m nhằm tạo thêm oxy cho các sinh vật sống trong hồ. 

Ban đêm đèn màu chiếu vào cột nước ấy thì thật sinh động biết bao.

Hà Nội những năm 2000 - lời khen và…

Về cây xanh ông rất hào hứng kể về kế hoạch trồng mới 1 triệu cây che bóng, đặc biệt là di rời các cây nhỏ bé trên đường lên sân bay Nội Bài về nơi ươm trồng lại để thay bằng các cây khác lớn hơn và to đẹp hơn.

Kế hoạch này sau đó tôi đã thấy được triển khai ngay. 

Về trật tự đường phố nhất là giải phóng vỉa hè trả lại quyền sử dụng cho người đi bộ ông tỏ ra hết sức bức xúc và mới gần đây ông đã hết sức kiên quyết khi thẳng thắn vạch ra nguyên nhân mà ít ai dám nói đến. 

Đó là sự bảo kê của chính lực lượng Công an và sự thiếu trách nhiệm của các cấp chính quyền Quận, Huyện. 

Ông sẽ thẳng tay thi hành kỷ luật những đơn vị không thực sự thực hiện chủ trương của lãnh đạo Thành phố.

Có người bảo ông bắt chước lãnh đạo Quận 1 thành phố Hồ Chí Minh, nhưng tôi thấy ông đã có ý định từ khi gặp tôi từ trước đó khá lâu rồi. 

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Đặc biệt để lại một ấn tượng sâu sắc với tôi là việc sau khi nghe tôi kể chuyện về cháu Lê Thị Thắm bẩm sinh không có cả hai tay nhưng viết bằng chân mà được giải nhất về chữ đẹp của tỉnh Thanh Hoá. Gần đây cháu đã thi đỗ vào khoa Tiếng Anh của Đại học Hồng Đức. 

Tôi thấy ông đứng lên đi vào phòng trong và lấy ra một chiếc phong bì. Ông nói: "Bác chuyển giúp cháu 3 triệu đồng tiền riêng của cháu, không phải của Uỷ ban đâu, để động viên cho cháu Thắm". 

Tôi đã vào nhà cháu Thắm để chuyển tận tay cho mẹ con cháu món quà tình nghĩa thật sự rất đáng cảm động này. 

Hôm nay cháu đã học xong một học kỳ và đã nhận được bằng khen của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, biểu dương một tấm gương vượt khó đáng để cho đông đảo các bạn trẻ noi theo.

Chủ tịch Hà Nội chỉ rõ thế lực bảo kê bãi xe, bùa hộ mệnh là "giấy phép tạm"?

Khi tôi tỏ ra lo lắng về sức khoẻ của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung thì ông trả lời rất thẳng thắn là mọi khó khăn đã qua rồi.

Ông đã phẫu thuật đường ruột thành công và nay không cần thuốc men gì nữa. 

Một khối u nhỏ như hạt đậu ở phổi đã được các chuyên gia ở Pháp khẳng định nay đã thành sẹo và không có gì đáng ngại. Tôi thật sự vui mừng vì sức khoẻ của ông.

Vì nhờ sức khoẻ ấy ông sẽ cùng Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải và các đồng chí lãnh đạo khác dốc sức làm thay đổi diện mạo của Thủ đô, xứng đáng là một Thủ đô hoà bình, xanh - sạch - đẹp, văn minh, giàu mạnh và tiến bộ. 

Hà Nội đã và sẽ xứng đáng là Trái tim của cả nước và sẽ là tấm gương cho các tỉnh thành khác noi theo.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng