Giao tranh ác liệt, dân thường bỏ chạy khỏi Donetsk

28/05/2014 11:33 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nhiều thường dân đang chạy trốn khỏi thành phố Donetsk vì các cuộc giao tranh ác liệt đang diễn ra ở khu vực này.

Đài NHK ngày 28/5 đưa tin cho biết, nhiều thường dân đang chạy trốn khỏi thành phố Donetsk, miền đông Ukraine sau khi diễn ra các cuộc giao tranh ác liệt giữa quân đội và lực lượng ly khai thân Nga.

Dân thường thiệt mạng trong vụ tấn công của lực lượng an ninh Ukraine tại Donetsk.

Quân đội Ukraine hôm 26/5 đã sử dụng máy bay chiến đấu không kích chống lại lực lượng ly khai dậy ủng hộ Nga chiếm đóng sân bay quốc tế. 40 người, trong đó có 2 dân thường, được cho là đã thiệt mạng trong hoạt động này.

Bộ Nội vụ Ukraine cho biết, các cuộc giao tranh lẻ tẻ vẫn tiếp diễn trong thành phố khiến các hoạt động giao thông công cộng bị hủy bỏ, trường học đóng cửa. Ngoài ra, khoảng 40 tay súng đang chiếm một trường học trong thành phố.

Nhiều người dân Donetsk, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, đang rời khỏi thành phố này vì lo sợ các cuộc tấn công gây tử vong cho dân thường. 

Trong khi đó, các nhóm vũ trang ly khai cũng tích cực kêu gọi người dân tham gia hỗ trợ họ trong cuộc chiến chống lại lực lượng chính phủ.

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết họ mất liên lạc từ hôm 26/5 với 4 thành viên làm nhiệm vụ quan sát tình hình trong khu vực. Một nhóm vũ trang được cho là chịu trách nhiệm về sự mất tích của họ. Ukraine đã đẩy mạnh các cuộc tấn công lực lượng ly khai ở miền Đông sau cuộc bầu cử Tổng thống.

Quân đội Ukraine hôm 28/5 cũng bắt đầu tấn công các trạm kiểm soát của lực lượng ly khai ở Luhansk gây ra một số thương vong. Hôm 27/5, lực lượng ly khai Luhansk đã gửi quân tiếp viện tới Donetsk hỗ trợ lực lượng thân Nga ở đây chống lại các cuộc tấn công mạnh mẽ của quân đội. 

Nguyễn Hường