Giới chức Trung Quốc "né" luật chống tham nhũng của Tập Cận Bình

03/05/2013 06:02 Nguyễn Hường (nguồn CNA)
(GDVN) - Các quan chức Trung Quốc đổ rượu đắt tiền vào các vỏ chai nước khoáng, giấu thuốc lá cao cấp trong các vỏ của các thương hiệu rẻ tiền để đối phó với quy định chống tham nhũng, lãng phí.

Tờ Nhân dân Nhật báo ngày 2/5 đưa tin cho biết, đã ghi nhận một loạt các chiêu bài bí mật được các quan chức nước này sử dụng để "né" các quy định chống lãng phí và tham nhũng mới được ban hành.


Theo tờ báo trên, các vụ tổ chức đi tắm hơi tại các nhà nghỉ dưỡng của các quan chức Trung Quốc được ghi nhận liên tục trong thời gian qua và được xem là một hành động "lãng phí" gây tổn hại tới chiến dịch chống tham nhũng của các nhà lãnh đạo mới của Trung Quốc.

Ngoài ra, tờ báo này cũng ghi nhận về hiện tượng các quan chức Trung Quốc đổ rượu đắt tiền vào các vỏ chai nước khoáng, giấu thuốc lá cao cấp trong vỏ của các thương hiệu rẻ tiền để đối phó với quy định chống tham nhũng, lãng phí.

Kể từ sau khi lên cầm quyền, ông Tập Cận Bình, tân Chủ tịch nước Trung Quốc đã đưa ra một loạt các biện pháp nhằm hạn chế tình trạng chi tiêu lãng phí của giới chức các cấp để hạn chế tình trạng tham nhũng tại quốc gia này mà ông cho rằng nó có thể đe dọa tới sự tồn vong của đảng và kích thích sự phẫn nỗ từ dân chúng.

Chiến dịch chống tham nhũng đã khiến một số quan chức phải từ bỏ thói quen xa hoa, nhưng cũng khiến nhiều quan chức khác tạo ra các câu lạc bộ ăn chơi bí mật - Nhân dân Nhật báo cho biết.


Nguyễn Hường (nguồn CNA)