Giữa đêm quây đất của dân, Công ty CTX HOLDINGS hẹn ...ra tết trả lời

04/02/2016 11:31 Văn Phan
(GDVN) - Chưa có sự thỏa thuận của chủ sử dụng đất, thế nhưng, chủ đầu tư dự án vẫn cho công nhân dùng tôn quây khu đất của người dân…

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn thư tố cáo của ông Nguyễn Chí Phương, địa chỉ: Số 12 ngõ 28, đường Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) đối với Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam (CTX HOLDINGS) ngang nhiên quây tôn, chiếm đoạt trái phép mảnh đất 245m2 tại mặt đường Trần Thái Tông (phường Dịch Vọng) trong nhiều tháng nay của gia đình ông.

Đơn tố cáo của ông Nguyễn Chí Phương.

Cụ thể, ông Phương cho biết, mảnh đất 245m2 đất của ông đang bị CTX HOLDINGS chiếm trước kia rộng khoảng 3.000m2 là đất do cha ông (cụ Nguyễn Văn Phẩm, đã mất) để lại cho 6 anh chị em.

“Năm 2002, khi nhà nước có chủ trương mở đường Trần Thái Tông để phục vụ việc phát triển đất nước, gia đình tôi đã hoàn toàn nhất trí và ủng hộ chủ trương của Đảng và Nhà nước. Chúng tôi chấp nhận giá đền bù lúc bấy giờ là 139.000đồng/1m2” ông Phương giãi bày.

Mặt ngoài mảnh đất 245m2 của gia đình ông Phương đã bị quây kín bằng tôn. Ảnh: Phan Thiên

Đường Trần Thái Tông đi qua giữa mảnh đất gần 3 nghìn mét của gia đình ông Phương, lấy đi khoảng gần 1.700m2 đất. Sau khi con đường hoàn thành thì 2 phần đất còn lại có vị trí là mặt đường Trần Thái Tông, một mảnh rộng 245m2 hiện đang bị Công ty CTX quây tôn.

Theo tìm hiểu, CTX HOLDINGS quây tôn mảnh đất 245m2 của gia đình ông Phương để thực hiện dự án tòa nhà Trung tâm thương mại dịch vụ tại ô đất có ký hiệu D28 thuộc khu đô thị mới Cầu Giấy.

Dự án này thu hồi 15.918m2 đất là đất nông nghiệp do HTX nông nghiệp và KDTH Dịch vọng quản lý giao cho xã viên canh tác" (theo văn bản số 599//UBND-TCKH ngày 28/8/2009).

Kế hoạch thực hiện công tác giải phóng mặt bằng của dự án vào tháng 01/2013 là xong.

Ông phương cho biết, từ ngày CTX HOLDINGS quây đất của gia đình ông thì mảnh đất này không thể hoạt động sản xuất được gì. Ảnh: Phan Thiên

"Trong thời gian giải phóng mặt bằng của dự án này (kết thúc vào tháng 1/2013 theo quyết định 983/QĐ-UBND của UBND quận Cầu Giấy) và cho đến tận bây giờ, bản thân tôi là chủ sử dụng đất không hề nhận được văn bản thu hồi đất chính thức của các cơ quan chức năng... Nhưng bỗng nhiên vào giữa năm 2015 CTX cho người quây tôn..." ông Phương cho biết thêm.

Tìm hiểu, ông mới biết là CTX HOLDINGS cho công nhân quây khu đất nhà ông vào ban đêm.

Ngoài ra, ông Phương còn cho biết: "Theo đúng văn bản của quận Cầu Giấy thì khu đất của gia đình ông không thuộc đối tượng bị thu hồi đất ở dự án này. Bởi vì đất của gia đình ông là đất cá thể do ông cha để lại, gia đình tự quản lý, dử dụng từ nhiều đời nay. HTX nông nghiêp và KDTH không quản lý đất của gia đình ông và gia đình ông cũng ko phải xã viên HTX... Nhưng không hiểu vì lý do gì CTX lại ngang nhiên dùng tường tôn chiếm đất của gia đình ông"

Để làm rõ một số nội dung ông Phương tố cáo Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Phạm Sỹ Tiệp, Trưởng phòng truyền thông của CTX HOLDINGS. Tuy nhiên, mọi câu hỏi hỏi của phóng viên được ông Tiệp hẹn ra ngoài tết Nguyên đán Bính Thân mới có văn bản trả lời. 

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin!

Văn Phan