Vì sao quận Thanh Xuân chưa xử lý nghiêm vụ xây sai phép tại 182 Lương Thế Vinh?

02/02/2016 10:04
Tiến Thành
(GDVN) - Mặc dù công trình xây dựng sai thiết kế ngay từ ban đầu nhưng không hiểu vì sao đến nay công trình vẫn đang đi vào hoàn thiện...

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, công trình số 17, ngõ 182, đường Lương Thế Vinh, phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân (Hà Nội) do ông Nguyễn Trí Nướng làm chủ đầu tư ngang nhiên thay đổi thiết kế tòa nhà và xây vượt tầng so với giấy phép xây dựng.

Thế nhưng, điều lạ lùng ở đây là khi chủ đầu tư ngang nhiên xây dựng sai phép nhưng cơ quan chức năng - mà cụ thể là UBND phường Thanh Xuân Bắc và quận Thanh Xuân lại không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm.

Vì sao quận Thanh Xuân chưa xử lý nghiêm vụ xây sai phép tại 182 Lương Thế Vinh? ảnh 1
Công trình sai phạm từ khi xây dựng nhưng đến nay vẫn bình yên vô sự. Ảnh: Tiến Thành

Đến thời điểm hiện tại, công trình này đã đi vào hoàn thiện thì UBND quận Thanh Xuân và phường Thanh Xuân Bắc mới “ráo riết” ra văn bản đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng và ra quyết định xử phạt chủ đầu tư.

Mới đây, ngày 25/01/2016, UBND quận Thanh Xuân đã ra Quyết định số 323/QĐ – XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với chủ đầu tư là ông Nguyễn Trí Nướng vì đã có hành vi:

Tổ chức thi công xây dựng công trình tại địa chỉ trên sai với nội dung Giấy phép xây dựng số 50 – 2015/GPXD do quận Thanh Xuân cấp ngày 04/02/2015.

Vì sao quận Thanh Xuân chưa xử lý nghiêm vụ xây sai phép tại 182 Lương Thế Vinh? ảnh 2
Sau một năm cấp giấy phép cho ông Nướng thì mới đây UBND quận Thanh Xuân buộc phải ra quyết định xử phạt hành chính công trình vi phạm trật tự xây dựng...
Vì sao quận Thanh Xuân chưa xử lý nghiêm vụ xây sai phép tại 182 Lương Thế Vinh? ảnh 3
...Quyết định buộc chủ đầu tư tháo dỡ công trình không đúng trong nội dung giấy phép.

Hình thức xử phạt đối với công trình này là phạt chủ đầu tư 15.000.000 đồng và bắt buộc tháo dỡ phần công trình không đúng nội dung giấy phép xây dựng.

Để làm rõ vấn đề liên quan, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam liên tục liên hệ với quận Thanh Xuân và phường Thanh Xuân Bắc.

Vì sao quận Thanh Xuân chưa xử lý nghiêm vụ xây sai phép tại 182 Lương Thế Vinh? ảnh 4

Phường Thanh Xuân Bắc có "bảo kê" cho công trình xây dựng sai phép?

(GDVN) - Điều gì đang diễn ra tại phường Thanh Xuân Bắc khi giấy phép xây dựng chỉ được 6 tầng nhưng hiện công trình lại vọt lên 8 tầng, 1 tum...

Trong buổi làm việc với phóng viên, ông Vũ Minh Lộ, Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Bắc cho biết:

"Tôi mới về phường còn công trình này chúng tôi đã làm hồ sơ báo cáo quận để có phương án xử lý và đang chờ quyết định của quận. Tinh thần là sẽ xử lý vi phạm theo quy trình và đúng pháp luật".

Tuy nhiên, câu hỏi được phóng viên và nhiều bạn đọc thắc mắc là vì sao công trình này xây dựng sai phép ngay từ khi xây dựng nhưng không được chính quyền địa phương lập biên bản xử lý?

Trả lời câu hỏi, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Bắc lý giải: "Tôi cũng mới về làm Phó chủ tịch phường Thanh Xuân Bắc từ tháng 5 vừa rồi. Đến tháng 9 tôi cũng đã đề nghị anh em bên Thanh tra xây dựng kiểm tra, lập biên bản xử lý vi phạm".

Phóng viên đã nhiều lần đề nghị UBND phường Thanh Xuân Bắc cung cấp hồ sơ liên quan đến công trình sai phạm nhưng ông Vũ Minh Lộ cố tình “quanh co”, lẩn tránh.

Một điều gây bức xúc trong dư luận và nhiều các cơ quan báo chí khác là sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có đăng bài phản ánh tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại công trình 17 ngõ 182, đường Lương Thế Vinh thì có một người đàn ông tự xưng là "được ủy quyền" của chủ đầu tư lên Tòa soạn với lời lẽ "thách thức" yêu cầu gỡ bài viết về công trình này.

Được biết, người đàn ông này cũng đến nhiều cơ quan báo chí khác hăm dọa "sẽ kiện" nếu các báo không gỡ bài và xin lỗi. Đây là một hành vi không những coi thường pháp luật của chủ đầu tư mà còn ảnh hưởng, cản trở đến quyền tác nghiệp, thông tin của báo chí cần phải được cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Ngày 19/8/2014, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký công văn số 6175 về tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

Văn bản nêu rõ Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng theo quy định, thông báo đến lực lượng chức năng để kiểm tra xử lý và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã nếu để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng mà không kịp thời kiểm tra, báo cáo đến cấp có thẩm quyền kiểm tra, giải quyết.

Địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời, hoặc để các vụ vi phạm nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận, lãnh đạo địa phương đó và cán bộ thanh tra xây dựng theo dõi địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và Giám đốc Sở xây dựng phải xem xét đề xuất xử lý trách nhiệm của cán bộ phụ trách địa bàn, lĩnh vực theo quy định.

Tiến Thành