Google xóa tên gọi Trung Quốc gán cho Scarborough, vẫn để "Tam Sa" phi pháp

14/07/2015 14:14 Hồng Thủy
(GDVN) - Thiết nghĩ người Việt cần phải có hành động phản đối và yêu cầu Google cải chính điều này để tránh dẫn đến những hiểu lầm tai hại cho dư luận.

South China Morning Post ngày 14/7 đưa tin, dịch vụ bản đồ trực tuyến của Google (Google Maps) đã lặng lẽ xóa tên gọi "đảo Hoàng Nham" mà Trung Quốc gán cho bãi cạn Scarborough sau một làn sóng phản đối từ Philippines và quay trở lại với tên gọi quốc tế Scarborough.

Ảnh chụp màn hình hình ảnh đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam trên Google Maps ngày 14/7/2015 trong đó Google vẫn dùng tên "Tam Sa" mà Trung Quốc gán trái phép để chú thích.

Trước đó Google Maps đã chú thích Scarborough là một phần của cái gọi là "quần đảo Trung Sa" của Trung Quốc. Điều này đã dấy lên một làn sóng phản đối trực tuyến đòi hỏi công cụ tìm kiếm khổng lồ Google phải ngừng xác nhận Scarborough là lãnh thổ của Trung Quốc.

"Chúng tôi đã cập nhật Google Maps để khắc phục vấn đề. Chúng tôi hiểu rằng những cái tên địa lý có thể ảnh hưởng sâu sắc đến cảm xúc, đó là lý do tại sao chúng tôi làm việc một cách nhanh chóng khi điều này gây chú ý", văn phòng Google tại Manila cho biết.

Bãi cạn Scarborough nằm cách đảo Luzon, Philippines 220 km và cách đảo Hải Nam, Trung Quốc 650 km. Trung Quốc đã chiếm quyền kiểm soát bãi cạn này từ năm 2012 sau một cuộc khủng hoảng "ngắn gọn" với Philippines. Trang web Change.org đã bắt đầu đưa ra một bản kiến nghị hồi tuần trước yêu cầu Google Maps bỏ tên gọi Trung Quốc gán cho Scarborough đã thu hút gần 2000 người ủng hộ.

Bản kiến nghị viết rằng: "Yêu sách quá mức của Trung Quốc ở Biển Đông bằng đường 9 đoạn mà họ tự nhận là vùng nước lịch sử của mình là bất hợp pháp, nó đang tạo ra căng thẳng giữa các quốc gia. Các quan chức Philippines đã kết thúc phần thuyết trình của mình trước Tòa Trọng tài Liên Hợp Quốc về Luật Biển hôm Thứ Hai về vụ kiện đường lưỡi bò.

Bộ trưởng Tư pháp Philippines Leila de Lima cho biết Philippines tự tin tòa án sẽ giải quyết vụ kiện theo đúng thẩm quyền và xem đó là một giải pháp hòa bình cho các tranh chấp ở Biển Đông trong bối cảnh Philippines không thể chống lại Trung Quốc về kinh tế, quân sự, thậm chí là chính trị. Pháp lý là lựa chọn hiệu quả nhất.

Đáng chú ý, cho đến hôm nay Google Maps vẫn chú thích đảo Phú Lâm nằm trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam bị Trung Quốc xâm lược và chiếm đóng bất hợp pháp bằng tên gọi "Tam Sa" mà Bắc Kinh gán ghép trái phép. Thiết nghĩ người Việt cần phải có hành động phản đối và yêu cầu Google cải chính điều này để tránh dẫn đến những hiểu lầm tai hại cho dư luận - PV.

Hồng Thủy