Gorbachev: Thế giới nên chào đón Crimea trở về với Nga

18/03/2014 07:03 Hồng Thủy
(GDVN) - Mikhail Gorbachev cho rằng thế giới nên chào đón Crimea trở thành một phần của Nga vì nó sửa chữa một sai lầm lịch sử.
Cựu lãnh đạo Xô Viết Mikhail Gorbachev.

Bưu điện Hoa Nam ngày 18/3 đưa tin, cựu lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô, Mikhail Gorbachev cho rằng thế giới nên chào đón Crimea trở thành một phần của Nga vì nó sửa chữa một sai lầm lịch sử.

Gorbachev nói rằng Crimea chỉ kết thúc trong lãnh thổ hậu Xô Viết với tư cách là 1 phần của Ukraine vì sai lầm của nhà lãnh đạo Nikita Khrushchev khi ông cắt Crimea từ Nga sang Ukraine trong lúc cả 2 quốc gia này là một phần của Liên bang Xô Viết.

Cựu lãnh đạo Xô Viết ca ngợi cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea, nói rằng nó phản ánh nguyện vọng của người dân bán đảo này. Ông chỉ trích các biện pháp trừng phạt nước Nga để trả đũa cho cuộc trưng cầu dân ý.

"Đưa ra các biện pháp trừng phạt, bạn cần lý do rất nghiêm trọng. Và họ (Crimea) phải nhận được sự tôn trọng từ Liên Hợp Quốc. Ý chí của người dân Crimea và sự thống nhất Crimea thành một khu vực của Nga không phải là một lý do như vậy", Gorbachev nói.

Hồng Thủy