Hà Nội:Cụ ông 87 tuổi bị vứt ra đường, sự chối bỏ tàn khốc tình máu mủ

10/09/2012 06:22 Thu Hòe
(GDVN) - “Nhiều khi cụ ông Ngô Vi Nhân tự trút bỏ hết quần áo, nằm lăn lộn dưới nền nhà và bắt phải bế vào giường. Rất có thể vì lí do này mà những người con của cụ muốn chối bỏ trách nhiệm phụng dưỡng bố…”
LTS: Sự việc cụ ông Ngô Vi Nhân (87 tuổi) bị hai cô con gái vứt ra ngoài vỉa hè ngay sau khi xuất viện, con dâu “cấm cửa” không cho vào nhà phải nằm phơi nắng, phơi mưa gần 1 ngày trời trên vỉa hè phố Núi Trúc – Ba Đình – Hà Nội đang khiến dư luận vô cùng phẫn nộ.

PV Báo Giáo dục Việt Nam đã tìm gặp ông Hoàng Văn Lượng – Tổ trưởng tổ dân phố số 15, Khu dân cư số 3, phường Kim Mã – Bà Đình – Hà Nội, nơi xảy ra sự việc đau lòng nói trên để tìm hiểu rõ hơn nguồn cơn của sự việc.

Cụ ông 87 tuổi không thuộc hộ khẩu số nhà 11, phố Núi Trúc

Đảm nhiệm công việc tổ trưởng tổ dân phố gần 30 năm nay, mỗi gia đình, mỗi hoàn cảnh ở khu dân cư số 3, phường Kim Mã, ông Lượng đều nắm rõ như lòng bàn tay.

Theo thông tin ông Lượng cung cấp, cụ ông Ngô Vi Nhân đã xuất hiện và đi lại số nhà 11, phố Núi Trúc từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, cụ Nhân không thuộc hộ khẩu thường trú ở phường Kim Mã. Thi thoảng cụ Nhân lui tới ở cùng vợ chồng anh Ngô Vi Nghĩa, con trai cả đã mất cách đây 2 năm và cháu nội. Tuy nhiên, do tính khí hai bố con bất hòa nên cụ Nhân chỉ lui tới chơi vài ngày rồi lại về không bao giờ ở được lâu.

Cụ Nhân sinh hạ được 4 người con, hai trai và hai gái. Cả thảy 4 người con của cụ đều được cho ăn học đàng hoàng, đến nơi đến chốn. Ngoài người con trai cả đã mất, 3 người con còn lại đều thành đạt và hiện đang công tác ở các cơ quan nhà nước trong đó có người làm trong ngành giáo dục.

Do bất hòa nên từ vài chục năm nay, cụ Ngô Vi Nhân và vợ là cụ bà Nguyễn Thị Nhân đã sống li thân nhau. Hai người con trai phân công nhau trách nhiệm nuôi dưỡng bố mẹ già. Theo đúng thỏa thuận, người con trai cả nhận nuôi mẹ còn người con trai út nhận nuôi bố. Đến thời điểm hiện tại, khi anh Ngô Vi Nghĩa đã mất, vợ anh là chị Văn Thị Thanh Hường vẫn làm tròn bổn phận dâu con trong nhà, phụng dưỡng rất tốt mẹ chồng.

Sự việc sẽ không có gì đáng nói nếu không có chuyện hai cô con gái cụ Nhân cùng bàn tính và lên kế hoạch mang bố đến đặt nằm trên vỉa hè trước của ngôi nhà của người anh trai đã quá cố và ép chị dâu cho bố vào nhà, nhận về trách nhiệm phụng dưỡng.

Con dâu cả là người tốt…

“12h trưa ngày 7/9, tôi nhận được điện thoại của chị Hường. Trong điện thoại, chị Hường hoảng hốt kêu cứu vì hai cô em chồng mang bố già đặt nằm trên vỉa hè trước cửa nhà, ép chị dâu phải nuôi dưỡng bố mà không có bất cứ sự bàn tính hay thông báo nào trước. Chị Hường kiên quyết không mở cửa nên câu chuyện thành ra ầm ĩ như ngày hôm nay…”, ông Hoàng Văn Lượng nói.

Ông Lượng cũng khẳng định, số nhà 11, phố Núi Trúc trước nay vẫn là nơi sinh sống của 3 người phụ nữ là cụ bà Nguyễn Thị Nhân, con dâu cả Văn Thị Thanh Hường và cô cháu nội Ngô Thị Diệu Hương.

Ông Hoàng Văn Lượng – Tổ trưởng tổ dân phố số 15, Khu dân cư số 3, phường Kim Mã – Bà Đình – Hà Nội

Ảnh: Những hình ảnh 'lạnh người' vụ cụ ông 87 tuổi bị con vứt ra đường

Về mặt nhân thân và đạo đức, chị Hường luôn cư xử đúng mực, kính trên nhường dưới, sống hòa thuận với bà con trong tổ dân phố, tuân thủ đúng luật pháp. Cụ bà Nguyễn Thị Nhân chưa một lời than phiền về lối sống và thái độ của con dâu.

Nhận định về sự việc này, ông Lượng không giấu nổi sự bức xúc: “Sống đến từng này tuổi, tôi chưa từng gặp chuyện nào chua chát như chuyện này. Sự việc rất nhỏ thôi nhưng các cán bộ công an phường Kim Mã và những người có trách nhiệm trong phường phải dành ra gần 3 tiếng đồng hồ để thuyết phục và hòa giải.

Tôi không biết khi hành hạ bố đẻ của mình như vậy, mấy người con của cụ có thấy chút gì đó day dứt, đau buồn trong lòng? Thế nhưng, lòng tôi cứ như có hàng trăm mũi kim xuyên vào. Nhìn chuyện của nhà người mà thấy buồn cho cảnh bố mẹ lúc già cả…”

Chỉ là chối bỏ, đùn đẩy trách nhiệm...

Cụ ông Ngô Vi Nhân bị con măng vứt nằm trên vỉa hè phơi nắng, phơi mưa gần 1 ngày đang khiến dư luận vô cùng bức xúc và phẫn nộ

Ảnh: Những hình ảnh 'lạnh người' vụ cụ ông 87 tuổi bị con vứt ra đường

Ông Lượng cho biết thêm: “Ngay tại buổi họp trên phường, chị Hường đã nói đến chi tiết, cụ Nhân có những biểu hiện bất bình thường trong sinh hoạt. Nhiều khi cụ tự trút bỏ hết quần áo, nằm lăn lộn dưới nền nhà và bắt con phải bế vào giường. Rất có thể vì lí do này mà những người con của cụ muốn chối bỏ trách nhiệm phụng dưỡng bố. Và trên thực tế, cụ Nhân đã phải vào viện dưỡng lão khi con cái đề huề và có của ăn của để…

Tôi không thể chấp nhận những lí do mà những người con gái của cụ Nhân đưa ra. Họ nói họ phải đi làm không có thời gian chăm sóc bố. Họ đưa ra lí do em trai út phải đi công tác nên cũng không thể chăm sóc bố. Họ nói con gái đã đi lấy chồng mà bố đẻ về ở cùng thành ra ở nhờ nhà con rể. Họ cho rằng, nhà chị Hường đang ở là nhà của anh trai cả nên chuyện bố về ở cùng là phù hợp nhất, thuận tình nhất… Trong khi đó, chị Hường mẹ góa con côi lại đang phải phụng dưỡng mẹ chồng già cả.

Không ai có thể chấp nhận được cái lí lẽ này. Chẳng qua là họ đang chối bỏ trách nhiệm, đùn đẩy trách nhiệm cho nhau mà thôi.”

Khó lòng có chuyện tranh chấp nhà ở đây

Nói về chuyện có hay không mục đích tranh chấp ngôi nhà số 11, phố Núi Trúc, ông Hoàng Văn Lượng khẳng định: “Về việc có hay không mưu đồ tranh chấp ngôi nhà, tôi dám khẳng định là không có chuyện đó. Ngôi nhà đó khó mà có thể mang ra để tranh giành. Bởi lẽ, đó không phải là nhà sổ đỏ mà chỉ là nhà đi thuê. Ai đó khẳng định, ngôi nhà số 11, phố Núi Trúc thuộc quyền sở hữu từ thời bố mẹ cụ Nhân là hoàn toàn không chính xác. …”

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


Thu Hòe