Hà Nội: Giật mình đi trên con đường đầy...bao cao su

14/12/2011 13:15 Nguyễn Tiến
(GDVN) -Nhiều công nhân  ở các KCN và cả gái mại dâm vô tư “quan hệ” ở…ngay trên đường khiến cho nhiều người dân ở khu vực này cảm thấy chướng mắt và rất bức xúc

Từ những con đường đầy…bao cao su…

Mặc dù đã được phản ánh nhiều lần trên báo chí nhưng tình trạng quan hệ tình dục trước hôn nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn cả nước vẫn làm các cơ quan quản lí đau đầu. Tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Hà Nội) tình trạng đáng buồn trên cũng đang diễn ra một cách hết sức phức tạp.

Những con đường vắng này ban đêm là nơi tâm sự của rất nhiều bạn trẻ

Những ngày đầu tháng 12/2011, trên đường đến Phòng chăm sóc sức khỏe và tư vấn xét nghiệm tự nguyện HIV/AIDS Kim Chung, anh Phan Văn Chuyên, Trạm trưởng trạm y tế xã Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) đưa PV đi xuyên qua những con đường nhỏ dọc theo các khu nhà ở của công nhân khu công nghiệp Bắc Thăng Long.

Anh Chuyên cho biết: “Dẫn các anh đi con đường này để cho anh biết một thực tế đang diễn ra ở đây. Giờ này mình đi hơi muộn, lao công người ta đã dọn hết rồi chứ nếu đi sớm hơn chút nữa anh sẽ thấy những con đường này rải trắng bao cao su. Nhiều đến nỗi mà buổi sáng sớm các cụ cao tuổi đi tập thể dục nhìn thấy còn hãi hùng. Không ít lần các cụ đã đưa vấn đề này ra trước cuộc họp chi bộ”.

Theo anh Chuyên, để lại những sản phẩm này ngay trên đường đi không ai khác chính là công nhân sinh sống trong các khu nhà gần đó. Sống tập thể, không có không gian riêng nên chẳng biết từ bao giờ những lối đi, gốc cây đầy rác thải, bẩn thỉu, hôi hám, thậm chí cánh đồng cạnh đó đã trở thành nơi “tình tự” của các đôi trai gái. Không chỉ trò chuyện, nhiều đôi trai gái còn vô tư quan hệ tình dục ngay ở đây.

Những căn nhà ở tập thể của công nhân tại KCN Bắc Thăng Long

Điều đáng nói là đối tượng mà họ quan hệ không chỉ là người yêu, bạn tình mà không ít người còn “lôi” cả gái mại dâm đến đó. Họ chẳng biết xẩu hổ, ngại ngần là gì. Họ không quan tâm gì đến người đi đường hay những người xung quanh, coi đó như là thế giới của riêng họ. Có những người “trót” quan hệ với gái mại dâm sau đó mới sợ hãi chạy đến phòng xét nghiệm HIV/AIDS.

Ở những khu nhà tập thể thì dẫn nhau ra đường “quan hệ” còn những công nhân có điều kiện thuê nhà trọ của người dân quanh đó cũng chẳng khá hơn. Anh Chuyên cho biết: Trên địa bàn xã Kim Chung hầu như chẳng ngày nào là không có công nhân bị chửi bới, đuổi ra khỏi nhà vì bị chủ nhà bắt quả tang quan hệ tình dục ngay trong phòng trọ. Và đương nhiên, để tránh bị phiền phức với chủ nhà trọ họ lại đưa nhau ra những nơi công cộng để được “vô tư” quan hệ.

Đến tình trạng phá thai “chui”…

Những công nhân làm việc và sống tập thể tại khu công nghiệp phần lớn họ còn rất trẻ, nhiều em mới học hết cấp hai. Trai chưa vợ, gái chưa chồng, họ có quyền yêu đương, thậm chí quan hệ tình dục mà không ai ngăn cản. Tuy nhiên, sự thiếu kiến thức, thiếu kĩ năng về tình yêu, tình dục lại để lại cho các em những hậu quả đau lòng.

Anh Chuyên cho biết: Vì thiếu hiểu biết nên có những em  khi quan hệ tình dục với bạn trai không biết cách áp dụng các biện pháp phòng tránh thai, không biết cơ thể mình có biểu hiện có thai…

Thỉnh thoảng, trạm y tế xã lại tiếp nhận trường hợp công nhân đến khám với những biểu hiện đơn giản như đau bụng, chán ăn…Hỏi ra mới biết các em đã có quan hệ tình dục, bị chậm kinh, đến khi siêu âm thì phát hiện có thai. Trong trường hợp đó, về nguyên tắc, nhân viên y tế phải tư vấn cho các em về tác hại và những ảnh hưởng của việc nạo phá thai đến sức khỏe sinh sản sau này và khuyên các em nên giữ lại thai. Nếu các em vẫn quyết tâm bỏ thai, trạm y tế xã cũng chỉ được phép nạo phá thai dưới 6 tuần tuổi, còn tuổi thai lớn hơn thì phải giới thiệu các em lên tuyến trên.

Tuy nhiên, theo anh Chuyên, khi đến trạm y tế các em thường rất ngại ngùng, lúc tư vấn thì các em vâng dạ, chấp nhận ý kiến của nhân viên y tế nhưng sau đó hầu hết các em lại bỏ ra “giải quyết hậu quả” ở những cơ sở y tế tư nhân. Không phải lưu tên tuổi trong sổ phòng khám, không bị tra vấn, hỏi han nên phần lớn các em đều lựa chọn những cơ sở y tế tư nhân để nạo hút thai. Các em không nhận thức được rằng, việc phá thai “chui” như vậy có thể gây ra những biến chứng, hậu quả nguy hiểm.

Nguyễn Tiến