Hà Nội: Giật mình vì giá hoa quả rẻ bất ngờ

23/04/2013 22:19 Nguyễn Hậu
(GDVN) - Nằm dọc theo đường Phạm Văn Đồng xuất hiện hàng loạt những quầy bán hoa quả không rõ nguồn gốc với giá cực sốc. Quầy nào to thì đổ đống thành từng khu vực, quầy nào nhỏ thì có thể chở bằng xe đạp hoặc xe bác gác phòng khi có công an đuổi.

Để thu hút được người đi đường, chủ cửa hàng dùng một tấm bìa cacton ghi giá mỗi loại hoa quả lên đó. Với những con số hấp dẫn như 10.000 đồng 1kg xoài, 12.000 đồng 1kg ổi, dưa hấu Sài Gòn 8.000 đồng 1kg.... Giá hoa quả ở khu vực này rẻ bất thường, hoa quả không rõ nguồn gốc và không được kiểm định. Công an mỗi lần dẹp thì người bán hàng hoặc là chạy, người bán dưa hấu thì thường đưa cho công an một số tiền để mua khu vực bán. 

Dừng lại một quán bán xoài, hỏi chị sao xoài lại rẻ như vậy. Chị chủ quán cười: "Xoài này lấy từ rừng về, bây giờ đang là mùa xoài nên giá lấy vào thấp, bọn chị bán hàng cũng thấp hơn". Nhìn chỗ xoài vàng ươm, tươi ngon nhưng chẳng ai biết rõ được nguồn gốc lấy từ đâu. Hỏi người bán hàng có giấy kiểm nghiệm của cơ quan chức năng không thì chị nhìn với con mắt lạ: Chị làm ăn buôn bán nhỏ, thời gian đâu mà đi kiểm nghiệm hàng nữa.

Cứ mối nhỏ lấy của mối lớn, mối lớn người ta mới cần giấy thông hành chứ mình bán cho dân thì cần gì. Mà người mua hàng cũng có bao giờ hỏi nguồn gốc sản phẩm đâu, cứ thấy rẻ là họ mua thôi". Đúng như lời chị bán hàng nói, người đi đường cứ nhìn thấy bảng hiệu "Xoài 10.000 đồng 1kg" thì tấp vào lề đường để mua.

Chẳng cần biết xoài đó gốc gác như thế nào và chất lượng ra sao. Xoài bán ở khu vực này, nhìn thì ngon nhưng khi mua về một là xoài bị hỏng từ bên trong, hai là xoài non chưa chín tới. Nhiều người chỉ mua được một lần mà không dám mua lần thứ hai. Vì trên thực tế, xoài bán tại các đại lí, siêu thị giao động từ 20-25 nghìn đồng 1kg. Đó là xoài đã qua kiểm chứng và có chất lượng tốt.

Dưa Sài Gòn bầy la liệt khắp đường phố Hà Nội

Cũng như xoài, dưa hấu cũng được bày la liệt trên khắp các đường như Phạm Văn Đồng, Hồ Tùng Mậu, đường 32,... với giá trung bình 8 nghìn đồng 1kg. Gọi là xoài Sài Gòn nhưng theo như anh Biên, chủ một quầy bán dưa cho biết: "Cứ một tuần thì mình lấy hàng một lần. Hàng chủ yếu lấy từ Hải Dương, xa hơn chút là Thanh Hóa. Dưa Sài Gòn chuyển ra đây cũng mất nhiều thời gian, bán không nhanh hàng sẽ bị hỏng. Mỗi ngày khi bán xong kiểm hàng mình cũng phải đổ đi khá nhiều vì dưa gặp trời nóng mà có mùi. Bán rẻ một chút thì người dân sẽ mua nhiều hơn. Thi thoảng cũng có người hỏi nguồn gốc nhưng với cái bảng to tướng thế này thì ai cũng nghĩ đây là dưa Sài Gòn".

Dù bán với giá rẻ như vậy nhưng người bán hàng vẫn có lãi. Giống như Xoài, khi lấy vào chỉ khoảng 4-5 nghìn đồng 1kg thôi. Dưa hấu cũng tương tự như vậy, giờ đang là mùa dưa hấu nên lấy vào cũng chỉ 4 nghìn đồng 1kg. Anh Khánh, một chủ bán dưa hấu khác kể : "Tôi bán dưa cũng được vài năm rồi. Cứ nhằm đến mùa dưa rẻ thì mình đổ hàng về và mang bán. Người dân mua ít thì mình giảm giá, mua nhiều thì lại tăng giá. Buôn bán cái này thì không lỗ được, vì khi lấy tận mối lớn vẫn còn khá hời".

Các quầy hàng hoa quả đang ngày càng được bầy la liệt trên các nẻo đường, gần những khu chợ. Giá luôn thấp hơn một nửa so với giá thị trường. Người dân vì thấy rẻ mà thi nhau mua hàng. Chẳng ai cần biết nguồn gốc của loại hoa quả đó như thế nào và có ảnh hưởng gì đến sức khỏe người tiêu dùng hay không.

Nguyễn Hậu