Hà Nội: Kho máu gần "cạn kiệt"

08/02/2012 07:28 Nam Phong
(GDVN) - Hiện trong kho máu của Viện HH-TM TƯ đang thiếu máu trầm trọng, với hơn 100 ĐV máu và chế phẩm, không đủ phục vụ việc điều trị bệnh trên địa bàn Hà Nội.

Thông tin từ Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư ngày hôm nay (7/2) cho biết, tính đến thời điểm này, số đơn vị máu còn lại trong Trung tâm Truyền máu Hà Nội còn lại rất ít, chỉ khoảng hơn 100 đơn vị (ĐV) máu, chế phẩm máu.

Hiện tại, trong kho máu của Viện HH-TM TƯ chỉ còn khoảng hơn 100 ĐV máu và chế phẩm máu. (Ảnh NP)

Trong khi đó, nhu cầu máu cần trong một ngày để cấp phát cho trên 100 bệnh viện tại khu vực Hà Nội là khoảng 1.000 ĐV máu. Vì vậy, với cơ số máu còn lại không đủ để phát cho bệnh nhân trong vòng một ngày.

Tình trạng khan hiếm máu đã kéo dài từ trước Tết Nguyên đán khoảng một tuần tới nay do thiếu nguồn người hiến máu, HS-SV nghỉ Tết kéo dài, thời tiết lạnh giá khiến việc tổ chức các buổi hiến máu gặp rất nhiều khó khăn.

Chính vì vậy, vào ngày chủ nhật (12/2) tới, Viện HH&TM T.Ư sẽ tổ chức lễ hội Xuân hồng 2012 tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Dự kiến vận động trên 20.000 người tham dự, có ít nhất 10.000 người đăng ký hiến máu, thu được 6.000 ĐV máu phá kỷ lục quốc gia tại Xuân hồng 2011 là 5.653 ĐV máu. Đồng thời, tạo dựng nét đẹp văn hóa làm việc thiện đầu năm.

Thông điệp của Lễ hội Xuân Hồng năm nay là "Sẻ giọt máu đào - Trao niềm hy vọng. (Ảnh NP)

GS.TS Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện HH-TMTƯ cho biết: “Hiện tại, Viện HH-TMTƯ. Đảm bảo cung cấp máu cho 107 bệnh viện mà nhu cầu máu thì luôn cao và ngày càng cao. Đặc biệt là sau dịp Tết Nguyên Đán, khi số bệnh nhân nhập viện tăng nhanh (những ngày Tết, tại Viện có khoảng hơn 100 bệnh nhân, nhưng nay bệnh nhân trở lại điều trị lên hơn 500 bệnh nhân điều trị về máu), máu đã thiếu càng trở nên khan hiếm.

Với chúng tôi, Lễ hội Xuân Hồng thực sự là giải pháp tốt để lầy đầy khoảng thiếu hụt nặng nề về máu vào thời điểm hiện tại.” Ông Trí nói.

Để phục vụ việc đi lại của người hiến máu trong Lễ hội Xuân Hồng, BTC cho biết sẽ có hơn 400 lượt xe bus và 200 xe taxi Dầu khí đưa đón người hiến máu tại khu vực nội thành Hà Nội miễn phí.

Cùng với việc phá kỉ lục số người hiến máu trong một ngày, Lễ hội cũng là nơi gặp gỡ của 500 đôi tình nhân cùng tham gia hiến máu cứu người.

Ngoài ra, Lễ hội Xuân Hồng còn diễn ra các chương trình văn hóa, văn nghệ, giao lưu với những người nổi tiếng như Hoa hậu Ngọc Hân, ca sĩ Thái Thùy Linh, Duy Khoa…

Nam Phong