Hạ viện Nga thông qua 3 dự luật cải cách chính trị

29/02/2012 20:09 Theo VietnamPlus
(GDVN) - Gói dự luật của Điện Kremlin nhằm đổi mới hệ thống chính trị của Nga sau khi bùng phát các cuộc biểu tình đường phố quy mô lớn.

Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga ngày 28/2 đã thông qua ba dự luật do Tổng thống Dmitry Medvedev đệ trình trong phiên điều trần đầu tiên trong số ba phiên bắt buộc theo luật định.

Gói dự luật của Điện Kremlin nhằm đổi mới hệ thống chính trị của Nga, sau khi bùng phát các cuộc biểu tình đường phố quy mô lớn thời gian qua tại nước này.

Duma Quốc gia Nga ngày 28/2 đã thông qua ba dự luật do Tổng thống Dmitry Medvedev đệ trình.

Ba dự luật này gồm dự luật cho phép cử tri Nga được bầu trực tiếp người đứng đầu các tỉnh, thành với nhiệm kỳ không quá 5 năm, mỗi người không được giữ chức vụ này quá hai nhiệm kỳ liên tục, và các chính đảng có quyền đề cử ứng cử viên vào các chức vụ này.

Dự luật thứ hai cho phép đơn giản hóa thủ tục đăng ký hoạt động của các chính đảng. Dự luật thứ ba cho phép các chính đảng không phải thu thập chữ ký ủng hộ để tham gia các cuộc bầu cử các cấp, ngoại trừ bầu cử tổng thống.

Trong gói dự luật vừa được thông qua này có những điều khoản đáng chú ý như cho phép giảm tới 80 lần số lượng đảng viên tối thiểu của các chính đảng từ 40.000 xuống còn 500 người từ ngày 1/1/2013.

Kể từ thời điểm đó, các chính đảng có quyền tồn tại và hoạt động trong điều kiện không có đủ số lượng đảng viên tại các đảng bộ khu vực theo quy định cũ.

Mọi ứng cử viên tự ra tranh cử tổng thống chỉ phải thu thập 300.000 chữ ký ủng hộ của cử tri, thay cho mức 2 triệu chữ ký như quy định cũ. Số lượng chữ ký thu thập tại mỗi chủ thể liên bang không được vượt quá mức 7.500 (hiện nay là 50.000 chữ ký)...

Phe đối lập coi động thái trên là một nỗ lực nhằm xoa dịu tâm trạng tức giận hiện nay của một số bộ phận công chúng Nga, đồng thời giúp Thủ tướng Vladimir Putin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra ngày 4/3 tới.

Theo VietnamPlus