Hạ viện Philippines ra Nghị quyết ủng hộ Chính phủ kiện Trung Quốc

25/01/2013 05:00 Hồng Thủy (Nguồn: Philstar)
(GDVN) - “Trung Quốc không những đã vi phạm chủ quyền vùng lãnh hải của Philippines mà còn xâm phạm lãnh hải, chủ quyền của các quốc gia khác ven Biển Tây Philippines (Biển Đông) bằng việc công bố “đường lưỡi bò chín đoạn”
Hạ nghị sĩ Philippines ông Danilo Suarez là đồng tác giả của Nghị quyết 3004 ủng hộ Chính phủ Philippines kiện "đường lưỡi bò" Trung Quốc

Tờ Philstar ngày 24/1 đưa tin, các nhà lập pháp Philippines vừa nhất trí thông qua một nghị quyết vào hôm thứ Tư ủng hộ và hỗ trợ những nỗ lực của Chính phủ nước này trong việc kiện “đường lưỡi bò” Trung Quốc ra Hội đồng trọng tài Liên Hợp Quốc, kêu gọi đoàn kết toàn dân để bảo vệ chủ quyền mà nước này tuyên bố tại Biển Tây Philippines (tức Biển Đông – PV).

Hạ viện Philippines đã nhất trí thông qua Nghị quyết số 3004 trong đó hỗ trợ Chính phủ Philippines kiện “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc vẽ ra để “tuyên bố chủ quyền” ở Biển Đông. Nghị quyết 3004 của Hạ viện Philippines khẳng định, để bảo vệ chủ quyền và quyền tài phán, quyền lợi hàng hải của mình ở Biển Đông, Manila không có cách nào khác là phải triển khai các thủ tục tố tụng để khởi kiện “đường lưỡi bò” Trung Quốc.

Nghị quyết của Hạ viện Philippines nhấn mạnh, theo tinh thần hòa hiếu, thân thiện với Trung Quốc, Philippines đã nỗ lực hết khả năng có thể để giải quyết tranh chấp Biển Đông một cách hòa bình thông qua ba kênh chính trị - ngoại giao và pháp lý.

“Trung Quốc không những đã vi phạm chủ quyền vùng lãnh hải của Philippines mà còn xâm phạm lãnh hải, chủ quyền của các quốc gia khác ven Biển Tây Philippines (Biển Đông) bằng việc công bố “đường lưỡi bò chín đoạn” gần như ôm trọn diện tích Biển Tây Philippines. Trung Quốc còn tiếp tục các vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Philippines thông qua hàng loạt động thái yêu cầu chủ quyền với đường lưỡi bò của mình trên Biển Tây Philippines”, Nghị quyết 3004 khẳng định.

Vào hôm thứ Ba 22/1, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã tuyên bố Chính phủ Philippines sẽ đưa vụ tranh chấp ra Hội đồng trọng tài Liên Hợp Quốc về Công ước Biển Liên Hợp Quốc 1982 (UNCLOS) mà cả hai nước, Trung Quốc và Philippines đều đã phê chuẩn tham gia.

Philippines muốn thông qua hoạt động này bác bỏ hoàn toàn đường “lưỡi bò” hay còn gọi là đường chín đoạn phi pháp Trung Quốc vẽ ra trên Biển Tây Philippines (Biển Đông), đồng thời phản đối mạnh mẽ những hoạt động bất hợp pháp của phía Trung Quuốc xung quanh các rặng san hô và bãi đá ngầm nằm trong vùng kinh tế độc quyền của Philippines theo quy ước của Liên Hợp Quốc, đặc biệt là tại bãi cạn Scarborough.
Hồng Thủy (Nguồn: Philstar)