Hai bé gái sinh non dính liền nhau ngực, bụng

22/08/2012 09:48 T.B
(GDVN) - Hai bé gái song sinh trong tình trạng dính phần ngực và bụng với nhau.
Chiều 21/8, bác sĩ Trương Quang Định, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2, cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận trường hợp của hai bé song sinh con sản phụ Nguyễn Thị L. (23 tuổi, quê huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) dính liền nhau.

Ngày 11/8, cả mẹ và con sản phụ đã được chủ động sinh mổ tại Bệnh viện Từ Dũ khi thai 36 tuần. Hai bé gái chào đời với cân nặng 3,4kg. Sau khi sinh các bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 2. Đây là lần có thai đầu tiên của người mẹ này. Khi thai nhi còn trong bụng mẹ đã được bác sĩ chẩn đoán song thai dính nhau.

Hai bé gái song sinh dính liền nhau (ảnh BV cung cấp).

Bác sĩ Trương Quang Định cho biết, qua thăm khám ban đầu, đây là trường hợp song sinh, dính nhau phần ngực và bụng. Trên mỗi bé phần đầu, mặt, 2 tay và 2 chân, cơ quan sinh dục ngoài và hậu môn bình thường.

Kết quả siêu âm cho thấy, 2 bé dính nhau ở mỏm tim, các mạch máu lớn gần tim tách biệt nhau. Riêng một bé, có nghi ngờ bị hẹp eo động mạch chủ.

Các bé đang được chăm sóc và theo dõi tích cực tại Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Theo bác sĩ, tỉ lệ song sinh dính nhau là 1/50.000 trường hợp, thời điểm mổ thích hợp thay đổi tùy theo các thương tổn dính nhau, có thể từ 4 đến 6 tuần tuổi hoặc nhiều hơn.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


T.B