Hải giám TQ đổi tên Cảnh sát biển kéo tàu mang vũ khí ra Biển Đông

16/06/2013 06:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Sau khi thống nhất các lực lượng thành Cảnh sát biển Trung Quốc, Bắc Kinh trang bị "vũ khí tự vệ" cho các tàu tuần tra của lực lượng này để tăng cường cái gọi là "năng lực chấp pháp trên biển".

Cái gọi là "vũ khí tự vệ" trên tàu Cảnh sát biển Trung Quốc hoạt động trái phép trên Biển Đông


Tờ Đại Công Báo xuất bản tại Hồng Kông ngày 16/6 đưa tin, 9 giờ 30 phút sáng 14/6, tại cảng Chu Giang, Quảng Đông, Trung Quốc, các tàu Hải giám và Ngư chính nước này bắt đầu ồ ạt kéo ra Biển Đông thực hiện cái gọi là "tuần tra chấp pháp", nhưng toàn bộ số tàu này xuất hiện dưới lớp sơn mới, tên gọi mới - Cảnh sát biển Trung Quốc.

Trước đó Trung Quốc đã quyết định hợp nhất Hải giám thuộc cục Hải dương quốc gia, Cảnh sát biên phòng thuộc bộ Công an, Ngư chính thuộc bộ Nông nghiệp, Cảnh sát chống buôn lậu của Hải quan thành 1 lực lượng mới gọi là Cảnh sát biển Trung Quốc.

Về mặt cơ cấu tổ chức, chủ trương chiến lược hoạt động của lực lượng này sẽ do cục Hải dương quốc gia Trung Quốc phụ trách, tuy nhiên về mặt "nghiệp vụ" sẽ do bộ Công an nước này chỉ đạo.

Đáng chú ý, một quan chức cục Ngư chính Nam Hải (hoạt động trái phép trên Biển Đông - PV) bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã nói với phóng viên tờ China News rằng sau khi thống nhất các lực lượng thành Cảnh sát biển Trung Quốc, Bắc Kinh trang bị "vũ khí tự vệ" cho các tàu tuần tra của lực lượng này để tăng cường cái gọi là "năng lực chấp pháp trên biển".

Sự kiện các tàu Hải giám, Ngư chính Trung Quốc đồng loạt đổi tên, sơn lại thành Cảnh sát biển và mang theo vũ khí ra Biển Đông không được tờ báo nào của Trung Quốc đưa tin. 

Thông tin trên chỉ xuất hiện trên trang xã hội weibo của tờ China News, sau đó Nhân Dân nhật báo, Đại Công Báo đưa lại.

Động thái trang bị vũ khí cho tàu tuần tra Cảnh sát biển Trung Quốc là một dấu hiệu rất đáng chú ý và có thể dấy lên những lo ngại mới cho các bên liên quan sau những căng thẳng trên Biển Đông, Biển Hoa Đông 6 tháng đầu năm 2013.

Tàu Ngư chính 310 thuộc loại lớn nhất và hiện đại nhất của lực lượng Ngư chính nay đổi tên thành Cảnh sát biển 3210. Không ít tàu Hải giám, Ngư chính được "cải tạo" từ các chiến hạm hải quân cũ trong khi một số được đóng mới.

Hồng Thủy