Hai lần Thủ Tướng chỉ đạo, Thanh Hóa vẫn giữ nguyên 8 Phó, kiến nghị lập thêm Sở

15/10/2016 07:50 BẢO MINH
(GDVN) - Hơn 2 tháng sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng, Thanh Hóa vẫn còn nguyên 08 Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Thanh Hóa vẫn còn 8 cấp phó Sở Nông nghiệp 

Trước đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa có tới 8 Phó Giám đốc.

Căn cứ theo quy định tại Thông tư liên tịch số 14/2015/TTLT-BNNPTNT-BNV, ngày 25 tháng 3 năm 2015 (có hiệu lực kể từ ngày 11 tháng 5 năm 2015), Điều 3 về cơ cấu tổ chức quy định rõ: “Số lượng Phó Giám đốc Sở không quá 3 người”.

Như vậy, việc bổ nhiệm thêm 2 Phó Giám đốc Sở là trái với quy định của Thông tư liên tịch số 14.

Cũng liên quan tới việc bổ nhiệm này, mới đây Thủ

“Nếu ông không quản lý được thì nghỉ cho người khác làm”

tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND tỉnh Thanh Hóa rút kinh nghiệm và sắp xếp, bố trí nhân sự Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu UBND tỉnh Thanh Hóa rà soát, có giải pháp để bảo đảm thực hiện nghiêm quy định về số lượng cấp phó các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện, các cơ quan hành chính khác và các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc phạm vi quản lý.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, đã hơn 2 tháng sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa vẫn còn nguyên 08 Phó Giám đốc Sở.

Danh sách lãnh đạo Sở Nông nghiệp Thanh Hóa gồm Giám đốc và 8 Phó Giám đốc trên website Sở này ngày 14/7/2016. Ảnh chụp màn hình

Xung quanh vụ việc này, một số ý kiến cho rằng, Thanh Hóa chưa tuân thủ chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Về việc này, hôm 10/10, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lê Như Tuấn – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa cho biết, việc giảm số lượng cấp phó phải có lộ trình, và căn cứ theo nhiệm vụ của từng thời kỳ, giai đoạn lịch sử.

"Việc giảm hay tăng cấp phó quản lý phải căn cứ theo nhiệm vụ của từng thời kỳ, từng giai đoạn lịch sử.

Ngày xưa nói đến nông nghiệp người ta nghĩ ngay tới chuyện trồng lúa, chăn nuôi. Nhưng hiện tại, ngành nông nghiệp phát triển theo hướng đa lĩnh vực, do đó, những lĩnh vực phát sinh cần có người đủ chuyên môn và khả năng lãnh đạo”, ông Tuấn cho biết.

Ông Lê Như Tuấn cũng cho biết thêm, sắp tới Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa sẽ có biến động về mặt nhân sự.

Hiện tại, Sở Nông nghiệp và Phát triển Thanh Hóa có 8 Phó Giám đốc. Tới tháng 11/2016, Phó Giám đốc Phạm Đức Luận sẽ chuyển ra Bộ Nông nghiệp công tác. Ông Lê Văn Đốc sẽ về hưu.  

Như vậy, khi ông Luận chuyển ra Hà Nội công tác tại Bộ Nông nghiệp, thì ông Nguyễn Trọng Hải (người vừa được bổ nhiệm) sẽ lên thay thế.

Ông Lê Văn Đốc về hưu thì sẽ bố trí ông Lê Thế Long (hiện là Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, kiêm Phó Giám đốc Sở) thay thế vị trí đó.

Chức chi Cục trưởng Chi cục Kiểm Lâm cũng sẽ không kiêm nhiệm nữa.

Như vậy thời gian tới, Sở Nông nghiệp Thanh Hóa còn 06 Phó Giám đốc Sở”, ông Tuấn cho biết.​

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa cũng cho biết thêm, có thời điểm Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa có tới 11 Phó Giám đốc Sở. 

Ngày xưa Sở Nông nghiệp bao gồm nhiều Sở ghép lại. Khi sáp nhập nhiều Sở với nhau thì số lượng lãnh đạo vẫn giữ nguyên. Do đó có thời điểm Sở Nông nghiệp có tới 11 Phó Giám đốc”, ông Tuấn nói.

"Nên lập thêm một Sở nữa"

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa cho rằng, việc giảm số lượng cấp phó khó có thể làm nhanh được.

Ông Tuấn nêu tầm quan trọng của các Phó Giám đốc Sở phụ trách lĩnh vực: “Vấn đề con người không thể làm nhanh được đâu.

Tôi ví dụ, cán bộ chuyên môn quản lý lâm nghiệp thì rất khó quản lý luôn cả nông nghiệp và ngược lại. Hoặc nếu bỏ người phụ trách mảng thủy lợi, thủy sản thì lĩnh vực đó sẽ thất bại và ảnh hưởng tới các lĩnh vực khác trong nông nghiệp.

Do đó, việc bố trí lãnh đạo Sở Nông ở các lĩnh vực trong nông nghiệp phải tìm những người xuất phát từ phong

Bí thư Thanh Hóa tha thiết mong Trung ương tạo cơ chế đặc thù về cán bộ

trào thực tiễn, gắn với chuyên môn sâu" ông Tuấn phân tích.

Ông Tuấn đưa ra so sánh: "Vấn đề nhân sự và quản lý tại Sở Nông nghiệp không giống như Sở Kế hoạch và Đầu tư hay Sở Tài chính.

Hai Sở này người ta điều động, luân chuyển cán bộ dễ lắm! nhưng Sở Nông nghiệp không thể làm được việc đó. Phó giám đốc phải có kiến thức, cơ bản hiểu rõ lĩnh vực mình phụ trách.

Do vậy, nếu quy định chỉ được 3 Phó Giám đốc Sở thì tôi nghĩ cần phải nghiên cứu lại”, ông Tuấn nói khó. 

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa cho biết, Thanh Hóa sẽ kiến nghị cấp trên, xem xét bố trí cấp phó hợp lý tại Sở Nông nghiệp, đồng thời kiến nghị tách Sở này thành nhiều Sở nhỏ.

Hôm trước đoàn công tác của Bộ Nội vụ vào làm việc và đề nghị Thanh Hóa đảm bảo số lượng cấp Phó theo quy định.

Quy định thì chúng tôi sẽ phải làm và đang làm, nhưng Thanh Hóa sẽ có kiến nghị, đề xuất bố trí cấp phó cho hợp lý.

Theo quan điểm của tôi, nếu được tách Sở, tôi sẽ kiến nghị tách lĩnh vực thủy sản thành một Sở. Lâm nghiệp cũng có thể tách thành một Sở riêng”, ông Tuấn nêu ý kiến.

BẢO MINH