Hải quân Mỹ nâng cấp pháo hạm theo hướng nào?

15/08/2011 23:35
(GDVN) – Pháo hạm là loại hỏa lực chính trang bị trên tàu chiến, có khả năng công, thủ toàn diện trong nhiều tình huống tác chiến khác nhau.

(GDVN) – Pháo hạm là thành tố quan trọng trong hệ thống các phương tiện hỏa lực trang bị trên tàu chiến, có khả năng công, thủ toàn diện trong nhiều tình huống tác chiến khác nhau.

alt
Pháo hạm là vũ khí không thể thiếu trên tàu chiến.

Đặc tính nổi bật của pháo hạm chính là khả năng tác chiến nhanh, tốc độ bắn, chính xác cao khi sử dụng đạn có điều khiển, thời gian bắn có thể kéo dài liên tục trong nhiều giờ, có thể tiêu diệt nhiều loại mục tiêu (trên không, trên bộ và trên biể) trong mọi điều kiện thời gian, thời tiết và phản ứng nhanh trước các nguy cơ đe dọa.

Đồng thời, pháo hạm cũng được coi như là loại vũ khí toàn diện nhất trang bị cho các tàu chiến hải quân hiện nay. Nó trực tiếp quyết định đến độ bền tác chiến và hiệu quả của các chiến dịch, các trận giao chiến mà các tàu chiến hải quân tiến hành.

Trong bối cảnh tình hình hiện nay, đặc tính của các cuộc chiến tranh đã có sự thay đổi khá nhiều, thay vì tiến hành các hoạt động tác chiến trên đại dương, các bên tham gia giao chiến đã chuyển dần sang hình thức tác chiến gần bờ, đặc biệt là trong các cuộc xung đột vũ trang cục bộ.

Sự thay đổi đặc tính tác chiến này đã khiến cho vai trò của hệ thống pháo hạm trên tàu chiến ngày càng trở nên quan trọng. Nó đã trở thành một trong những phương tiện tấn công chủ lực để tiêu diệt các mục tiêu cố định và di động trên bộ của đối phương, là thành tố quan trọng không thể thiếu để bảo đảm khả năng phòng thủ cho tàu trước các đợt tấn công bằng đường không của đối phương đang ngày càng gia tăng.

Xuất phát từ những vấn đề nêu trên, Hải quân Mỹ cho rằng, chế tạo các loại pháo hạm, các loại đạn pháo đi kèm mạnh hơn, hiệu quả hơn là một trong những hướng chính trong quá trình nâng cấp và hoàn thiện hệ thống pháo hạm trang bị trên tàu chiến hải quân Mỹ.

alt
Pháo hạm mới cỡ lớn của Mỹ phải có tầm bắn xa 180 km.

Các chuyên gia phân tích của Hải quân Mỹ đưa ra nhận định rằng, trong giai đoạn trước năm 2030, các loại pháo hạm cỡ lớn và tầm trung sẽ luôn đi đầu trong giải quyết các nhiệm vụ sau:

- Hỗ trợ cho lực lượng đổ bộ trên biển, tiêu diệt các mục tiêu cố định và di động trên mặt đất trong quá trình đẩy mạnh hoạt động của lực lượng do thám ở các khu vực gần biển.

- Tiêu diệt tàu chiến, tàu tuần tiễu, tàu vận tải và các mục tiêu nổi khác của đối phương, đặc biệt là trong điều kiện đối phương tăng cường hoạt động của các phương tiện tác chiến điện tử.

Để giải quyết có hiệu quả hàng loạt các nhiệm vụ nêu trên, Hải quân Mỹ đã đặt ra những yêu cầu rất khắt khe đối với các hệ thống pháo hạm mới. Để đủ sức tiêu diệt các mục tiêu gần bờ, pháo hạm cỡ lớn phải có tầm bắn xa là 180 km, pháo hạm cỡ trung phải có tầm bắn xa từ 115-140 km.

alt
Pháo hạm rất quan trọng trong tác chiến gần bờ.

Bên cạnh đó, pháo hạm phải có hỏa lực mạnh, tiêu diệt mục tiêu trên bộ, trên biển trong thời gian ngắn, có độ chính xác bắn cao (sai số tiêu diệt mục tiêu là 2 m đối với pháo hạm cỡ trung khi sử dụng đạn nổ phá mảnh hoặc xuyên phá; sai số tiêu diệt mục tiêu là 20-50 m đối với pháo hạm cỡ lớn và tầm trung khi sử dụng đạn chính xác cao tầm xa mang đầu đạn chùm).

Ngoài ra, pháo hạm thế hệ mới phải có khả năng phản ứng nhanh, chuyển mục tiêu tấn công nhanh, nạp đạn tự động, độ tin cậy cao, trọng lượng nhẹ, giá thành thấp và đơn giản trong quá trình bảo dưỡng, sửa chữa cũng như sử dụng.

Như vậy, trong thời gian tới, theo yêu cầu của Hải quân Mỹ, bên cạnh việc nâng cấp các hệ thống pháo hạm hiện có, các chuyên gia chế tạo vũ khí của Mỹ cũng phải tập trung nghiên cứu ra các hệ thống pháo hạm mới có hỏa lực mạnh, ứng dụng công nghệ tiên tiến, có tầm bắn xa và độ chính xác cao.

{iarelatednews articleid='10687,10320,10337,10601,10578,10577,10568,10547,10519,10503,10459,10432,10417,10397,10284,10343,10254,10262'}

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Tổng hợp)