Hải quân Nga-Ấn sắp tổ chức tập trận chung ở biển Nhật Bản

14/07/2014 07:40 Việt Dũng
(GDVN) - Cuộc diễn tập mang tên "Indra-2014" diễn ra ở vịnh Peter the Great, có sự tham gia của 3 tàu chiến Ấn Độ và nhiều tàu chiến Hạm đội Thái Bình Dương Nga.
Tàu chiến Nga trong một cuộc tập trận (ảnh minh họa)

Mạng rusnews đưa tin, người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Nga, đại tá Roman Martov cho biết, cuộc diễn tập liên hợp giữa hải quân hai nước Nga-Ấn mang tên “Indra-2014” sẽ tổ chức ở vịnh Peter the Great, trên biển Nhật Bản vào tuần tới.

Roman Martov cho biết: “Vào thứ hai, hạm đội Hải quân Ấn Độ sẽ đến Vladivostok, trong đó có tàu khu trục INS Ranvijay, tàu hộ vệ INS Shivalik và tàu tiếp tế INS Shakti. 

Nhiệm vụ chủ yếu của chuyến thăm là tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hạm đội hai nước và tổ chức diễn tập hải quân liên hợp, mục đích chủ yếu của cuộc diễn tập là tập luyện và hoàn thiện các hành động liên hợp trên biển”.

Theo bài báo, các tàu chiến tham gia diễn tập của phía Nga gồm có tàu tuần dương tên lửa Varyag, tàu săn ngầm cỡ lớn Đô đốc Vinogradov, tàu đổ bộ cỡ lớn Peresvet và tàu tiếp tế. 

Ông cho biết thêm, lực lượng hàng không hải quân và lực lượng hàng không trên tàu chiến của Hải quân Ấn Độ và Hạm đội Thái Bình Dương Nga (cả máy bay và trực thăng) sẽ tích cực tham gia hành động.

Ngày 4 tháng 7 năm 2014, Hạm đội Biển Đen Nga tập trận quy mô lớn với 20 tàu chiến và tàu bảo đảm (ảnh minh họa, )

Roman Martov cho biết, cuộc diễn tập sẽ kéo dài 6 ngày, sẽ gồm có 2 phần trên bờ và trên biển. Từ ngày 14 đến ngày 17 tháng 7, bộ chỉ huy hai bên sẽ lập kế hoạch diễn tập, tổ chức hoạt động văn hóa và thể thao, nghi lễ chào đón chính thức, ngày mở cửa, giao lưu đoàn đại biểu và tham quan du lịch.

Phần tích cực của cuộc diễn tập sẽ tổ chức từ ngày 17 đến ngày 19 tháng 7. Trong khuôn khổ cuộc diễn tập này, các tàu của hai nước sẽ tổ chức diễn tập các khoa mục cơ động chiến thuật, khoa mục thực binh hỏa lực bắn pháo và bắn tên lửa, cũng như máy bay trực thăng diễn tập cất và hạ cánh trên boong.

Đại tá Roman Martov chỉ ra, khi kết thúc diễn tập vào ngày 19 tháng 7, sẽ tiến hành tổng kết trên tàu tuần dương tên lửa Varyag – tàu chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương và tổ chức lễ đưa tiễn hạm đội Hải quân Ấn Độ ở vịnh Peter the Great.

Từ năm 2003 đến nay, Ấn Độ và Nga đã tiến hành 7 cuộc diễn tập lớn trong khuôn khổ diễn tập liên hợp trên đất liền và trên biển mang tên Indra. Năm 2011, Nga đã hủy bỏ diễn tập hải quân chung với Ấn Độ ở Thái Bình Dương, do sóng thần tàn phá Nhật Bản ngày 11 tháng 3 cùng năm và cuộc khủng hoảng hạt nhân sau đó tại nước này.

Ngày 4 tháng 7 năm 2014, Hạm đội Biển Đen Nga tập trận quy mô lớn với 20 tàu chiến và tàu bảo đảm (ảnh minh họa, )
Việt Dũng