Hải quân Nga bắt đầu hành động: bắn 26 quả tên lửa tấn công IS ở Syria

09/10/2015 07:21 Đông Bình
(GDVN) - Không quân Nga đã tấn công 112 mục tiêu của IS, trong khi Hải quân Nga ngày 7 tháng 10 bắt đầu hành động, bắn 26 quả tên lửa hành trình bay xa 1.500 km...

Trang mạng quân sự sina Trung Quốc ngày 9 tháng 10 đưa tin, Đại sứ Syria tại Nga, Liard Haldad ngày 7 tháng 10 cho biết, hạng động tấn công các mục tiêu của tổ chức cực đoan IS trong lãnh thổ Syria do Quân đội Nga tiến hành đạt hiệu quả, trong một tuần đã phá hủy khoảng 40% các cơ sở của tổ chức này.

Tàu chiến Nga ở biển Caspitan bắn tên lửa hành trình tấn công các cơ sở của IS ở Syria

Trong khi đó, hiệu quả không kích dài 1 năm của Mỹ và đồng minh lại "không bằng".

Theo bài báo, cùng ngày, lực lượng hạm đội Nga ở biển Caspian đã bắn 26 quả tên lửa hành trình, phá hủy thành công 11 mục tiêu của IS. Đây là lần đầu tiên Hải quân Nga tham gia hành động tấn công tổ chức này.

Nguồn tin từ Quân đội Syria ngày 7 tháng 10 cho biết, dưới sự yểm trợ hỏa lực của Không quân Nga, lực lượng mặt đất quân chính phủ Syria cùng ngày đã phát động tấn công quy mô lớn đối với khu vực phía bắc tỉnh Hama ở miền trung Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 7 tháng 10 đã báo cáo lên Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, từ khi Không quân Nga bắt đầu đến nay đã tiến hành tấn công đường không đối với 112 mục tiêu của IS.

Hải quân Nga bắt đầu hành động tấn công IS

Tờ tin tức Sputnik Nga bình luận, hành động của Nga đạt được hiệu quả. Căn cứ vào cách nói của Đại sứ Syria tại Nga, Nga chỉ dùng thời gian 1 tuần để phá hủy khoảng 40% cơ sở của IS. Đại sứ nói: "Số liệu thống kê của chúng tôi cho thấy, con số này là 40%. Ngoài ra, rất nhiều phần tử khủng bố đã bị tiêu diệt".

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Hải quân Nga ngày 7 tháng 10 đã tham gia hành động ở Syria, đã bắn thành công nhiều mục tiêu của tổ chức cực đoan.

Bộ trưởng Sergei Shoigu cho hay, 4 tàu tên lửa của lực lượng hạm đội Nga ở biển Caspian sáng sớm cùng ngày đã bắn 26 quả tên lửa hành trình, sau khi bay khoảng 1.500 km, những tên lửa này đã phá hủy 11 mục tiêu của các phần tử vũ trang IS.

Cục trưởng Cục tác chiến, Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga, Andrei Kartapolov cho biết, để bảo đảm an toàn cho dân thường Syria, lực lượng hạm đội Nga ở biển Caspian lựa chọn khu vực không có người ở làm tuyến đường bay của tên lửa hành trình.

Hải quân Nga bắt đầu hành động tấn công IS

Ông đồng thời nhấn mạnh, sai số của những tên lửa này không hơn 3 m. Andrei Kartapolov nói: "Mục tiêu của chúng tôi là nhà máy sản xuất đạn dược và thiết bị nổ, sở chỉ huy, kho đạn dược và căn cứ huấn luyện của các phần tử khủng bố ở tỉnh Raqqa, tỉnh Idlib và tỉnh Aleppo".

Tư lệnh Không quân Nga Bondarev ngày 7 tháng 10 cho biết, tất cả tên lửa và bom mà Không quân Nga bắn ở Syria đều tấn công chính xác mục tiêu, không gây thiệt hại cho bất cứ một công trình dân sự nào.

Andrei Kartapolov giải thích, tất cả các mục tiêu tấn công của Không quân Nga ở Syria đều được nghiên cứu kỹ lưỡng, đồng thời không chỉ một lần hủy bỏ kế hoạch tấn công do các phần tử vũ trang IS trốn trong dân thường.

Hải quân Nga bắt đầu hành động tấn công IS

Trước sự không hợp tác của phương Tây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Zakharova ngày 7 tháng 10 cho biết, Nga sẵn sàng tiến hành tiếp xúc với lãnh đạo "quân tự do Syria" để bàn bạc khả năng tổ chức này gia nhập tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Bà nói: căn cứ vào chỉ thị của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Bộ Ngoại giao Nga thông báo cho các nước có liên hệ với "quân tự do Syria", Nga sẵn sàng tiến hành tiếp xúc với lãnh đạo của tổ chức này để bàn khả năng họ thông qua con đường đàm phán tham gia tiến trình đàm phán giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

"Quân tự do Syria" luôn chống lại quân chính phủ Syria, các nước như Saudi Arabia coi họ là lực lượng vũ trang của phe đối lập ôn hòa. Ngoại trưởng Nga Sergei Shoigu ngày 1 tháng 10 cho biết, Nga không cho rằng, "quân tự do Syria" là tổ chức khủng bố, mà coi họ là một phần của phương án giải quyết chính trị vấn đề Syria. 

Hải quân Nga bắt đầu hành động tấn công IS
Đông Bình