"Hải quân Trung Quốc đã vượt Liên Xô trên nhiều mặt, nhưng còn nhiều điểm yếu"

25/09/2015 10:21 Đông Bình (nguồn Thời báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Năng lực tác chiến đổ bộ biển xa của Trung Quốc đã vượt Liên Xô thời kỳ mạnh nhất... nhưng hạn chế về tàu ngầm hạt nhân, săn ngầm...

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 23 tháng 9 dẫn mạng tin tức Sputnik Nga ngày 22 tháng 9 đăng bài viết của chuyên gia Vasilii Cashin thuộc Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ Nga cho rằng, năng lực tác chiến đổ bộ biển xa của Trung Quốc đã vượt Liên Xô thời kỳ có thực lực mạnh nhất.

Hình ảnh chạy thử trên biển của tàu đổ bộ cỡ lớn Nghi Mông Sơn Type 071 do dân mạng Trung Quốc đăng tải. Tàu này dự kiến biên chế cho Hạm đội Đông Hải, Hải quân Trung Quốc vào tháng 12 năm 2015.

Trên truyền thông Trung Quốc đã xuất hiện hình ảnh chạy thử tàu đổ bộ cỡ lớn Type 071 thứ tư Trung Quốc có tên là Nghi Mông Sơn. Chính như đã dự đoán, Trung Quốc tổng cộng có 6 tàu đổ bộ như vậy, trong đó mỗi chiếc đều có lượng giãn nước trên 20.000 tấn.

Tàu đổ bộ Nghi Mông Sơn cũng được chế tạo tại nhà máy đóng tàu Hỗ Đông, Thượng Hải; hạ thủy ngày 22 tháng 1 năm 2015, dự kiến biên chế cho Hạm đội Đông Hải, Hải quân Trung Quốc vào tháng 12 năm 2015. 3 tàu Type 071 chế tạo trước đó đều biên chế cho Hạm đội Nam Hải, triển khai ở Biển Đông, mục đích chưa rõ - PV.

Lượng giãn nước của tàu đổ bộ Rhino Type 1174 chỉ bằng một nửa Type 071. Chúng không có tàu đổ bộ đệm khí, thiết bị động lực (động cơ) cũng không hoàn thiện, rất tốn nhiên liệu, kết quả sau khi Liên Xô giải thể những tàu đổ bộ đã nhanh chóng nghỉ hưu.

Ngay cả những tàu đổ bộ này, Liên Xô tổng cộng cũng chỉ có 3 chiếc, chỉ bằng 1/3 số lượng tàu đổ bộ Type 071 Trung Quốc.

Tàu sân bay Liêu Ninh, Hải quân Trung Quốc

Do đó, có thể thấy, năng lực tác chiến đổ bộ biển xa của Trung Quốc đã vượt Liên Xô thời kỳ có thực lực mạnh nhất. Đương nhiên, để tiến hành tác chiến đổ bộ, không thể chỉ có tàu đổ bộ, cũng cần có lực lượng bảo đảm yểm trợ cho lực lượng hải quân đánh bộ tránh bị tấn công trên biển và trên không, hơn nữa cần có sự hỗ trợ hỏa lực ở trên bờ.

Hiện nay, Hải quân Trung Quốc đã có 2 tàu khu trục Type 051C, 6 tàu khu trục Type 052C và 2 tàu khu trục Type 052D. Tổng số lượng tàu khu trục Type 052D sẽ là 12 chiếc.

Hiện nay, Trung Quốc sở hữu 10 tàu chiến trang bị tên lửa đất đối không tầm xa HQ-9 và S-300F, trong khi đó, tổng số lượng của chúng trong vài năm tới sẽ không ít hơn 20 chiếc. Xét đến Trung Quốc có kế hoạch chế tạo tàu khu trục cỡ lớn Type 055, số lượng tàu chiến loại này sẽ còn nhiều hơn.

Vào thập niên 1980, Hải quân Liên Xô trang bị loại tên lửa phòng không này chỉ có 3 tàu tuần dương tên lửa động cơ hạt nhân Type 1144 và 3 tàu tuần dương tên lửa Type 1164, tổng cộng có 6 chiếc. Năng lực phòng không của những tàu chiến còn lại của Liên Xô phải yếu hơn nhiều.

Trung Quốc vừa bố trí thêm tàu khu trục tên lửa Trường Sa 173 Type 052D ở Biển Đông

Tàu chiến Trung Quốc có hoặc ít nhất trong tương lai không xa, có thể đem lại hỗ trợ ở mức tối đa cho lực lượng bờ biển của họ. Tàu khu trục Type 052D lắp hệ thống vũ khí đa năng, chúng có thể bắn tên lửa hành trình chính xác cao tấn công các mục tiêu mặt đất. Hải quân Liên Xô không có loại năng lực này.

Mặc dù rất nhiều người phương Tây nghi ngờ năng lực của tàu sân bay Trung Quốc, nhưng điều đáng đề cập là: Trước khi Liên Xô giải thể, hải quân của họ còn chưa từng có 1 tàu sân bay thực sự.

Trên tàu tuần dương chở máy bay Liên Xô chỉ mang theo máy bay trực thăng và Yak-38 rất không thành công và không hiệu quả, bán kính hoạt động của chúng rất nhỏ, chỉ có thể lắp tên lửa không dẫn đường và bom kiểu rơi tự do. Tàu sân bay Trung Quốc hiện đã trang bị máy bay đa năng thực sự.

Đương nhiên, trên một số phương diện, Hải quân Liên Xô vẫn vượt xa Hải quân Trung Quốc. Trong tương lai không xa, Trung Quốc cũng chưa chắc có thể sở hữu một hạm đội tương đương với hạm đội tàu ngầm hạt nhân của Liên Xô. Trung Quốc chưa chắc có thể thành lập vài binh đoàn máy bay ném bom tên lửa hải quân hoàn chỉnh.

Tàu ngầm hạt nhân Type 093 và Type 094 Hải quân Trung Quốc ở quân cảng (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Liên Xô có tiềm lực to lớn trên phương diện năng lực săn ngầm, hơn nữa đây là điểm yếu của Trung Quốc. Nhưng, tất cả những năng lực này của Liên Xô chỉ khi tiến hành chiến tranh toàn diện với Mỹ - một triển vọng mang tính thảm họa và không có nhiều khả năng diễn ra, mới có thể được sử dụng toàn bộ.

Khi đánh giá thực lực của Hải quân Trung Quốc, điều quan trọng là không nên quên rằng, Liên Xô thập niên 70 - 80 đã hiện diện quân sự trên toàn cầu, từng hỗ trợ cho đồng minh, dựa vào tàu ngầm đã gây ảnh hưởng tới các cuộc xung đột cục bộ.

Trong khi đó, năng lực của lực lượng điều động toàn cầu chỉ là một phần nhỏ của năng lực Hải quân Trung Quốc đương đại. Nếu Trung Quốc hiện không làm như vậy, "hoàn toàn không phải là do họ không thể, mà là do họ không muốn". Về công nghệ, Trung Quốc đã chuẩn bị thúc đẩy thực hiện chính sách "chủ động hơn". 

Máy bay tuần tra săn ngầm GX-6 Trung Quốc
Đông Bình (nguồn Thời báo Hoàn Cầu)