Hải quân Trung Quốc tăng hiện diện gần bán đảo Triều Tiên

13/03/2012 07:41 Nguyễn Hường (theo Chosun Ilbo)
(GDVN) - Động thái mới đây của Hải quân Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp giữa hai nước có thể phát triển thành một mối đe dọa đối với Hàn Quốc.


Tờ Chosun Ilbo (Hàn Quốc) dẫn một báo cáo ngày 12/3 đưa tin cho biết, Hải quân Trung Quốc sẽ tăng cường tuần tra giám sát tại vùng biển gần bán đảo Triều Tiên, giáp quần đảo tranh chấp với Hàn Quốc, và sẽ triển khai tàu sân bay đã tu bổ của mình vào hoạt động kể từ tháng 8 năm nay. 

Theo nguồn tin trên, Bắc Kinh cũng đã củng cố các cơ sở hải quân tại cảng Đại Liên cảng và tăng số lượng tàu khu trục cho lực lượng hải quân nước này. 

Tàu sân bay Thi Lang Trung Quốc

Người đứng đầu lực lượng Hải quân Trung Quốc trong một cuộc trả lời phỏng vấn với Tân Hoa Xã hôm 10/3 cũng đã lên tiếng cho rằng, hòn đảo ngập nước Ieodo nằm trong vùng biển thuộc quyền kiểm soát của Trung Quốc. Sự việc đã khiến Seoul giận dữ triệu tập đại sứ Bắc Kinh tới phản đối trước khi đưa ra văn bản khiếu nại chính thức.

Theo tờ báo trên, một số chuyên gia nói rằng những động thái mới đây của Hải quân Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp giữa hai nước có thể phát triển thành một mối đe dọa đối với Hàn Quốc. 

Trung Quốc đã theo đuổi một kế hoạch ba giai đoạn từ những năm 1980 để củng cố sức mạnh hải quân của mình.

Quốc gia này có tham vọng muốn mở rộng tầm kiểm soát đến vùng biển gần đảo Guam và Indonesia vào năm 2020 và đến bất cứ nơi nào trên thế giới vào năm 2050. Trung Quốc củng cố một đội lực lượng đặc nhiệm để tăng tính di động cho lực lượng hải quân của mình.

Lee Dae-woo, một nhà nghiên cứu tại Viện Sejong, nhận định: "Trung Quốc đang đẩy mạnh sức mạnh hải quân nhanh hơn dự kiến và có khả năng để trở thành một lực lượng lớn trên toàn cầu vào khoảng năm 2020 do cơ sở kinh tế mạnh mẽ của nó." 

Quần đảo Ieodo nằm cách bờ biển phía nam đảo Jeju (Hàn Quốc) khoảng 149 km. Cả Seoul và Bắc Kinh đều tuyên bố chủ quyền đối với một loạt hòn đảo ngập nước này trong những năm qua.

Hiện Hàn Quốc đang xây dựng một trạm nghiên cứu hàng hải tại đây. Ngoài ra, Seoul cũng đang có ý định xem xét lại kế hoạch được thành lập dưới chính quyền Tổng thống Roh Moo-hyun về việc xây dựng một căn cứ hải quân trên đảo Jeju nhằm ngăn chặn sự mở rộng tầm kiểm soát của Hải quân Trung Quốc. Tuy nhiên, nó đã vấp phải trở ngại do sự phản đối quyết liệt từ phe cánh tả. 


Nguyễn Hường (theo Chosun Ilbo)