Hai vụ việc của Sabeco được chuyển sang Bộ Công an

14/10/2011 07:14 Tuấn Nam
(GDVN) - Thanh tra Chính phủ đã hoàn thành các nội dung thanh tra tại Chi nhánh Hà Nội của Tổng Công ty Sabeco và chuyển sang Bộ công an điều tra làm rõ.

Ngày 13/10, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục chống thanh nhũng Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã khẳng định thông tin trên tại buổi họp công bố báo cáo công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng quý 3 năm 2011.

Theo vị lãnh đạo này, TTCP đã hoàn thành hai nội dung thanh tra là việc mua vỏ lon bia 333 và cổ phần hóa tại chi nhánh Hà Nội của Tổng công ty cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Những sai phạm về thẩm quyền, trình tự, thủ tục,… mà TTCP phát hiện đã được Thủ tướng đồng ý. 
Tổng thanh tra Huỳnh Phong Tranh (Ảnh: Thái Sơn/Thanhnien)

Hai việc trên xảy ra tại Sabeco đã kéo dài nhiều năm, gây bức xúc trong dư luận và được Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng Trung ương chỉ đạo làm rõ, yêu cầu xử lý nghiêm.

Ông Đạt nói: “Bộ Công thương cũng đã vào cuộc và hai vị thứ trưởng của bộ này đã ký hai kết luận thanh tra trái ngược nhau, trước nặng sau nhẹ. Kết luận của TTCP cũng có nhiều điểm khác so với nhận định về sai phạm của Thanh tra Bộ Công thương.

Chính vì những điểm khác nhau đó và vụ việc còn tồn tại nhiều vấn đề khác nên Thủ tướng đã chỉ đạo TTCP chuyển 2 vụ việc đã kết luận sang Bộ Công an tiếp tục điều tra, làm rõ sai phạm”.

Cũng tại buổi họp báo, Thanh tra Chính phủ cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2011, TTCP đã phát hiện tổng giá trị vi phạm về kinh tế trên 1.159 tỷ đồng, 1.433 ha đất; kiến nghị thu hồi hơn 439 tỷ đồng. Ngoài ra, thanh tra các bộ, ngành, địa phương đã triển khai 6.776 cuộc thanh tra; kết thúc 3.394 cuộc, phát hiện sai phạm hơn 1.402 tỷ đồng và 539,6 ha đất.

Qua thanh tra, TTCP cũng đã kiến nghị thu hồi nộp vào ngân sách Nhà nước hơn 397 tỷ đồng, xử lý hành chính đối với 280 tập thể, 813 cá nhân, chuyển hồ sơ cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ 17 vụ việc và 37 cá nhân.

Tuấn Nam