Hamas sẽ không bênh vực Iran nếu Tehran bị Israel tấn công

09/03/2012 05:53 Nguyễn Hằng (theo Rian)
(GDVN) -  Israel sẽ không bắt đầu một cuộc chiến tranh chống Iran mà không có sự hỗ trợ của các nước lớn vì lo ngại hậu quả của nó. 

Phong trào Hamas của Palestine, một trong những lực lượng vũ trang nổi dậy ủng hộ Tehran, sẽ không can thiệp vào cuộc chiến tranh nếu nó xảy ra giữa Israel và Iran - ông Ahmad Youself, một trong những nhà lãnh đạo phong trào cho biết tại một cuộc phỏng vấn với hãng tin Maan.

Thành viên phong trào Hamas

Israel gần đây đã tăng cường các tuyên bố đe dọa có khả năng sẽ tiến hành tấn công quân sự chống lại Iran nếu quốc gia này không từ bỏ tham vọng hạt nhân của mình và Hoa Kỳ cũng cho biết sẽ không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực chống lại nước Cộng hòa Hồi giáo này.

"Hamas sẽ không tham gia chiến tranh và vấn đề này sẽ không được các lãnh đạo của phong trào thảo luận. Hơn nữa, Iran có tiềm năng quân sự và khả năng tự bảo vệ chính mình" - ông Yousef nói

Theo Yousef, Israel sẽ không bắt đầu một cuộc chiến tranh chống Iran mà không có sự hỗ trợ của các nước lớn. Theo ông, nguyên do là họ nhận thức rõ được hậu quả của cuộc chiến tranh đó.

Các cường quốc phương Tây nghi ngờ Iran theo đuổi chương trình vũ khí bí mật, trong khi Tehran khẳng định họ chỉ cần nhiên liệu hạt nhân cho mục đích dân sự.

Nguyễn Hằng (theo Rian)