Hàn Quốc bác tin Thủ tướng TT mất chức vì thân với Jang Song-thaek

08/12/2013 07:38 Nguyễn Hường
(GDVN) - Đã có suy đoán rằng Thủ tướng Pak Pong-ju có thể được thay thế vì mối quan hệ thân thiết của ông với Jang Song-thaek, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Triều Tiên và chú rể của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, vừa bị cách chức.

Theo Yonghap, đã có suy đoán rằng Thủ tướng Pak Pong-ju có thể được thay thế vì mối quan hệ thân thiết của ông với Jang Song-thaek, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Triều Tiên và chú rể của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, vừa bị cách chức.

Tuy nhiên, gần đây ông Park Pong-ju đã gửi một thông điệp chúc mừng đến Thái Lan nhân dịp một ngày lễ quốc gia đã làm xua tan các đồn đoán về điều này.

Thủ tướng Bắc Triều Tiên Park Pong-ju.


Trong khi đó, Triều Tiên gần đây đã tăng số lượng các vụ tử hình công khai như một biện pháp răn đe mạnh mẽ đối với những kẻ chống đối.

Theo đại diện Cho Won-jin của đảng cầm quyền Saenuri (Hàn Quốc), Triều Tiên năm ngoái đã tử hình 17 người ở nơi công cộng. Con số này đã tăng lên tới 40 trong năm nay. 

Trong đó, hai trợ lí thân tín của Jang Song-thaek cũng đã bị tử hình công khai do liên quan tới tham nhũng.

Nam Jae-joon, Giám đốc tình báo Hàn Quốc, cho biết, có rất nhiều bằng chứng cho thấy Jang Song-thaek đã bị cách chức, nhưng ông bác tin đồn cho rằng một trong các trợ lí thân tín nhất của Jang đã tìm cách tị nạn tại Trung Quốc.


Nguyễn Hường