Hàn Quốc: Phà có thể bị chìm do chuyển hướng đột ngột

18/04/2014 09:31 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chính phủ Hàn Quốc nghi ngờ rằng một chiếc phà chở 475 người bị lật hôm 16/4 là do chuyển hướng đột ngột làm nó mất thăng bằng.

Cho đến nay, 179 người đã được cứu thoát, 25 người được tìm thấy đã tử vong và 271 người vẫn còn mất tích. Những người sống sót nói rằng chiếc phà đều kể lại rằng họ đã nghe thấy một tiếng động lớn trước khi nó bị nghiêng.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye từ sáng hôm qua đã tới hiện trường đôn đốc các hoạt động tìm kiếm, động viên thăm hỏi gia đình các nạn nhân.

Bộ Hàng hải và Thủy sản Bộ Hàn Quốc cho biết hôm 17/4 rằng Sewol đột ngột đổi hướng ngay vài phút trước khi gửi tín hiệu báo nguy.  Bộ này cho biết, kết luận trên được đưa ra dựa trên dữ liệu từ hệ thống nhận dạng tự động của phà, hay AIS. 

Điều này khiến các chuyên gia đưa ra suy đoán rằng đã có sự thay đổi hướng đột ngột trên phà làm hàng hóa bên trên bị dạt sang bên trái gây ra tình trạng mất thăng bằng.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc đang xem xét các hàng hóa và số lượng của chúng đã được vận chuyển lên chiếc phà gặp nạn có dấu hiệu vi phạm quy định hay không.

Cảnh giải cứu các nạn nhân trên chiếc phà gặp nạn tại Hàn Quốc. 

Theo tiết lộ mới nhất từ Reuters, các nhà điều tra Hàn Quốc cho biết, thuyền trưởng đã không điều khiển chiếc phà vào thời điểm xảy ra sự cố. 

"Ông ấy (thuyền trưởng) có thể đã ra ngoài buồng lái và người nắm quyền điều khiển phà vào thời điểm đó là trợ lý thứ ba", Park Jae-Eok, một quan chức điều tra tai nạn, nói trong một cuộc họp báo ở Mokpo, một thành phố gần trung tâm hoạt động cứu hộ. 

Thuyền trưởng Lee Joon-seok (69 tuổi) cũng bị các nhân chứng cáo buộc là một trong những người đầu tiên được giải cứu sau khi sự cố xảy ra, mặc dù họ không nhìn thấy ông rời phà./.

Nguyễn Hường