Hàn Quốc phải chi thêm 800 triệu USD vũ khí nếu mua máy bay F-35

26/05/2013 06:53 Đông Bình
(GDVN) - Đây là thông báo của Cơ quan hợp tác quốc phòng-an ninh Mỹ và là yêu cầu của phía Hàn Quốc, phục vụ cho tranh thầu hợp đồng 7,4 tỷ USD của Hàn Quốc.
Máy bay chiến đấu F-35B hạ cánh thẳng đứng do Mỹ chế tạo

Trang mạng đài truyền hình YTN Hàn Quốc ngày 24 tháng 5 đưa tin, trong một tài liệu của Cơ quan hợp tác quốc phòng-an ninh Mỹ (Defense Security Cooperation Agency, DSCA) cho biết, Chính phủ Hàn Quốc nếu lựa chọn máy bay chiến đấu F-35 Lightning II của hãng Lockheed Martin Mỹ làm máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo, thì còn phải mua các loại vũ khí như tên lửa của Mỹ, trị giá 800 triệu USD.

Theo tài liệu này, Chính phủ Hàn Quốc nếu mua máy bay chiến đấu F-35 còn phải mua các loại vũ khí như 274 quả tên lửa không đối không tầm trung tiên tiến, 530 quả bom thông minh JDAM, 780 quả bom dẫn đường laser và 542 quả bom phá hủy công sự, tổng trị giá đạt 793 triệu USD.

Ngoài ra, nếu Hàn Quốc mua máy bay chiến đấu F-15SE (Silent Eagle) của hãng Boeing Mỹ thì họ cũng phải bỏ ra 823 triệu USD mua các loại vũ khí có liên quan.

Được biết, Hàn Quốc dự định sẽ mua 60 máy bay chiến đấu hiện đại để thay thế cho các phi đội máy bay F-4 và F-5 đã lạc hậu. Các máy bay chiến đấu gồm F-35 của hãng Lockheed Martin, F-15SE của hãng Boeing và Typhoon của hãng Eurofingter đang cạnh tranh để giành lấy hợp đồng trị giá 7,4 tỷ USD của Hàn Quốc. Dự kiến, Hàn Quốc sẽ công bố kết quả máy bay chiến đấu được chọn vào tháng 6 tới.

Cơ quan hợp tác quốc phòng-an ninh Mỹ còn cho biết: “Nếu có thể đạt được giao dịch vũ khí lần này, thực lực quốc phòng của Hàn Quốc sẽ được tăng cường rất lớn”. “Hàn Quốc tiếp tục là một động lực quan trọng cho hòa bình, ổn định chính trị và phát triển kinh tế của khu vực Đông Bắc Á”.

F-35B

Có tin cho rằng, trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên căng thẳng hiện nay, Hàn Quốc tiến hành mua 60 máy bay chiến đấu mới sẽ giúp Hàn Quốc “ngăn chặn xâm lược”.

Ngoài ra, trong tình hình an ninh đang có nhiều thay đổi hiện nay ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhất là khi đối mặt với sức mạnh quân sự ngày càng gia tăng của Trung Quốc, các nước đồng minh của Mỹ như Australia, Nhật Bản, Hàn  Quốc, Singapore đều có kế hoạch mua máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm F-35 của Mỹ.

Được biết, Australia đã đặt mua 100 máy bay F-35, nhưng số lượng có thể thay đổi. Nhật Bản tuyên bố không thay đổi kế hoạch mua 42 máy bay chiến đấu tấn công liên hợp F-35. Hàn Quốc có kế hoạch mua 60 máy bay chiến đấu thế hệ mới, có thể chọn F-35 như đã nêu trên. Còn Singapore dự kiến sẽ mua máy bay F-35 trong những năm tới và cuối cùng sẽ xây dựng một phi đội F-35 lên tới 75 chiếc.

Các nguồn tin cho rằng, một trong những mục đích đua nhau mua sắm máy bay chiến đấu thế hệ mới của các nước đồng minh Mỹ là nhằm đối phó với việc Trung Quốc đang phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm như J-20, J-31, tạo lập thế cân bằng an ninh trong khu vực.

Máy bay ném bom chiến đấu F-15SE do Mỹ chế tạo
Đông Bình