Hàn Quốc sẽ chọn nhà cung cấp nhanh chân nhất cho 60 chiến đấu cơ mới

23/04/2013 09:39 Luyến Trần (nguồn Chosun)
(GDVN) -  Ngày giao hàng sẽ là một yếu tố quan trọng trong việc quyết định ai sẽ cung cấp máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo cho Hàn Quốc.
F-35 của Lockheed Martin, F-15 Silent Eagle của Boeing và  Typhoon của European Aeronautic Defense and Space Company (EADS) đang cạnh tranh quyết liệt để giành hợp đồng mua sắm quốc phòng trị giá hơn 8,3 nghìn tỉ won (tương đương với 7,7 tỉ USD) nhằm cung cấp hơn 60 máy bay chiến đấu hiện đại cho Hàn Quốc.


Tuy nhiên, ngày giao hàng sẽ là một yếu tố quan trọng trong việc quyết định ai sẽ cung cấp máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo cho Hàn Quốc, một quan chức quân sự cho biết.

“Quyết định ai sẽ giành chiến thắng trong hợp đồng đã bị trì hoãn cho tới năm nay, chúng tôi cũng khá lo ngại về thời gian giao hàng. Vì thế, nó sẽ được lên kế hoạch để thỏa thuận ngay sau khi hợp đồng được ký kết vào tháng 5" - vị quan chức này nói.

Theo một nguồn tin quân sự khác, người lo ngại rằng thời gian giao hàng thực tế có thể được trì hoãn một năm so với kế hoạch ban đầu là từ năm 2016 đến 2020, bởi vì các quyết định mua hàng đã bị trì hoãn hơn nửa năm nay.

Quyết định bị lùi lại cho tới bây giờ bởi những lời chỉ trích cho rằng các phi công Hàn Quốc không có cơ hội để kiểm tra cả 3 máy bay chiến đấu trước khi mua để thay thế cho những chiếc F4s và F5s cũ kỹ.

Đại diện của hãng Lockheed Martin và EADS cho biết họ sẽ đáp ứng thời hạn vào năm 2016 nếu họ giành chiến thắng trong cuộc đấu thầu trên.


Ngược lại, một quan chức của Boeing cho biết họ sẽ phải tham khảo ý kiến và sẽ thông báo chi tiết sau. 


Luyến Trần (nguồn Chosun)