Hàn Quốc sẽ ký thỏa thuận quân nhu với Trung Quốc

09/07/2012 06:02 Việt Dũng (nguồn báo Hoàn Cầu, .fwceo.com)
(GDVN) - Trong khi chưa thể ký Thỏa thuận chia sẻ tin tức tình báo với Nhật Bản thì Hàn Quốc lại tuyên bố ký “Bản ghi nhớ giao lưu, hợp tác cứu nạn”.
Ảnh minh họa (mạng fwceo.com)

Trong khi Chính phủ Hàn Quốc gặp khó khăn trong việc ký thỏa thuận chia sẻ tin tức tình báo quân sự Hàn-Nhật, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc lại tuyên bố cho biết, Hội nghị hợp tác quân nhu Trung-Hàn lần thứ 8 được tổ chức tại Bắc Kinh, hai nước Trung-Hàn quyết định ký Bản ghi nhớ giao lưu, hợp tác cứu nạn.

Ngày 4/7, Đài truyền hình KBS Hàn Quốc dẫn lời Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, từ ngày 2-6/7 hai nước Trung Quốc, Hàn Quốc tổ chức hội nghị hợp tác quân nhu lần thứ 8 tại Bắc Kinh, hiệp thương ký “Bản ghi nhớ giao lưu, hợp tác cứu nạn”.

Hội nghị lần này do Phó Tham mưu trưởng Tổng cục Hậu cần, Quân đội Trung Quốc và người đứng đầu ngành quân nhu Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đồng chủ trì.

Bản tin cho biết, Bản ghi nhớ Trung-Hàn giống như một thỏa thuận hợp tác quân nhu, phạm vi hàng quân nhu mà hai nước có thể viện trợ cho nhau sẽ giới hạn ở cứu trợ nhân đạo hoặc hoạt động cứu nạn ở nước ngoài.

Đài truyền hình YTN Hàn Quốc ngày 4/7 cho biết, Hàn Quốc đã ký thỏa thuận quân nhu tương tự với 10 nước trong đó có Mỹ, đồng thời đang bàn bạc với các nước như Trung Quốc, Anh, Tây Ban Nha, Malaysia.

Tờ “Chosun Ilbo” Hàn Quốc cho rằng, nếu Trung-Hàn ký thỏa thuận quân nhu, trong các nước xung quanh bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc sẽ là nước thứ hai ký thỏa thuận tương tự, kế tiếp sau Mỹ.

Tờ “Nhật báo Hàn Quốc” ngày 4/7 cho biết, Hàn Quốc thúc đẩy ký thỏa thuận hợp tác quân nhu với Trung Quốc chủ yếu là do Quân đội Hàn Quốc muốn được nước ngoài chi viện quân nhu khi thực hiện nhiệm vụ nhân đạo ở nước ngoài.

Bài báo cho rằng, “khu vực chính hợp tác quân nhu Trung-Hàn là các khu vực bất ổn như Trung Đông, châu Phi”. Sau trận động đất lớn ở Vấn Xuyên, Trung Quốc năm 2008, Hàn Quốc cho rằng, cứu trợ nhân đạo quy mô lớn có thể liên quan đến viện trợ quân nhu, vì vậy chủ động đề nghị với Trung Quốc ký thỏa thuận quân nhu.

Nhưng, bài báo viết, nguồn tin từ Chính phủ Hàn Quốc cho biết, mục đích chính ký kết thỏa thuận hợp tác quân nhu Hàn-Trung là tăng lòng tin giữa quân đội hai nước Hàn Quốc và Trung Quốc, hoàn toàn không hy vọng được Trung Quốc hỗ trợ quan trọng về quân nhu.

Việt Dũng (nguồn báo Hoàn Cầu, .fwceo.com)