Hàn Quốc triển khai hàng chục quả tên lửa Spike trên 2 đảo tiền tiêu

19/05/2013 13:55 Nguyễn Hường (nguồn Korea Herald)
(GDVN) - Hàn Quốc đã triển khai các tên lửa dẫn đường có độ chính xác cao mua của Israel để triển khai tại các đảo tiền tiêu nằm trên biên giới biển Hoàng Hải của mình nhằm đối phó với trận địa pháo của Triều Tiên.
Tên lửa Spike của Israel.

Tờ Korea Herald dẫn lời một quan chức quân sự Hàn Quốc cho biết, hàng chục tên lửa Spike kèm dàn phóng đã được triển khai trên đảo Baengnyeong và Yeonpyeong. Chúng có thể phá hủy các căn cứ dưới lòng đất (của Triều Tiên) và đuổi theo, tấn công các mục tiêu di động.

Tên lửa Spike có phạm vi khoảng 20 km, nặng 70 kg. Trong khi đó, đảo Yeonpyeong nằm cách bờ biển Triều Tiên 11  km - các quan chức Hàn Quốc cho biết.

Các quan chức quân sự Hàn Quốc cũng cho biết, Triều Tiên đã triển khai pháo 76,2 mm ở khu vực ven biển có tầm xa 12 km, có thể chạm tới bờ biển phía tây bắc của đảo Baengnyeong và Yeonpyeong. Triều Tiên cũng triển khai các dàn phóng hỏa tiễn 122 mm có tầm xa 20 km trên đất liền.

Hàn Quốc đã lên kế hoạch triển khai các tên lửa Spike tới hai đảo tiền tiêu trên vào cuối năm 2012, nhưng nó đã bị hoãn lại nửa năm do phải tiến hành các cuộc thử nghiệm liên quan tới việc cải tiến một số tính năng của Spike để phù hợp với môi trường sử dụng tại Hàn Quốc.

Theo các tiết lộ trước đó của truyền thông Hàn Quốc, Seoul lên kế hoạch mua 60 quả tên lửa Spike của Israel để triển khai tại hai hòn đảo trên.

Triều Tiên hôm 18/5 đã bắn 3 quả tên lửa tầm ngắn xuống vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông của Hàn Quốc. Sự kiện này diễn ra khoảng 2 tuần sau khi có thông tin cho rằng Bình Nhưỡng đã rút tên lửa tầm trung Musudan được triển khai ở bờ biển phía đông nước này từ đầu tháng 4. 

Triều Tiên vẫn chưa đưa ra bình luận nào về vụ phóng tên lửa mới nhất. Một số quan chức và chuyên gia Hàn Quốc cho rằng hoạt động này có thể liên quan tới một cuộc tập trận ở Triều Tiên.


Nguyễn Hường (nguồn Korea Herald)