Hàn Quốc triển khai tên lửa có thể tấn công mọi nơi ở Triều Tiên

19/04/2012 13:33 Ngọc Huyền (Theo AFP, Yonhap)
(GDVN) - Hàn Quốc vừa thông báo đã triển khai tên lửa hành trình mới để đối phó với Triều Tiên.
AFP, Yonhap ngày 19/4 đưa tin, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc vừa công bố việc triển khai tên lửa hành trình mới có khả năng phá hủy các mục tiêu như tên lửa và các cơ sở hạt nhân ở bất cứ nơi nào trên đất nước Triều Tiên.

Binh lính Hàn Quốc trong một cuộc diễn tập quân sự gần làng biên giới Panmunjom.

Cơ quan này đã phát hành một video về cuộc ra mắt thử nghiệm của tên lửa mà họ tuyên bố có thể tấn công "bất kỳ nơi nào" ở Triều Tiên.

"Với khả năng đó, quân đội của chúng tôi sẽ trừng phạt nghiêm khắc và triệt để hành động khiêu khích thiếu thận trọng của Triều Tiên trong khi họ vẫn duy trì sự sẵn sàng cứng rắn của chúng tôi" - Thiếu tướng Shin Won-Sik khi trả lời các phóng viên cho hay.

Tuy nhiên, Bộ này không đưa ra chi tiết về phạm vi tấn công của tên lửa. Theo hãng thông tấn Yonhap, tên lửa hành trình mới có thể đạt phạm vi hơn 1.000 km.

Ông Shin cũng không thông báo chi tiết về tên của loại tên lửa này. Nhưng Hàn Quốc đã bắt đầu sản xuất loại tên lửa hành trình đất đối đất mang tên Hyunmu-3C với tầm bắn lên đến 1.500 km kể từ năm 2010.

Các phiên bản trước là Hyunmu-3A và Hyunmu-3B, với phạm vi 500 km và 1.000 km, đã được đưa vào sử dụng.

Theo thiếu tướng Shin, cùng với tên lửa hành trình mới, quân đội nước này đã triển khai một tên lửa đạn đạo chiến thuật mới có phạm vi 300 km, "mạnh hơn" cả MGM-140 trong hệ thống tên lửa chiến thuật (ATACMS) của Mỹ.

Hyunmu-3C

Thông báo hiếm hoi về việc triển khai tên lửa trên được đưa ra khi các quan chức và các nhà phân tích đã cảnh báo Triều Tiên có thể sẽ có các hành động khiêu khích hơn nữa, bao gồm một vụ thử nghiệm hạt nhân, mặc dù vụ phóng tên lửa tầm xa hồi tuần trước đã không thành công.

Hàn Quốc hiện đang muốn mở rộng phạm vi của các tên lửa sau khi Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa hồi tuần trước.

Trước đó, hai nước đồng minh Mỹ - Hàn đã sắp đạt được đồng thuận về việc sửa đổi một thỏa thuận năm 2001, trong đó tầm bắn của tên lửa Hàn Quốc bị hạn chế ở mức 300 km.

Mỹ hiện có28.500 binh  sỹ tại Hàn Quốc và đảm bảo một "chiếc ô hạt nhân" cho Seoul trong trường hợp xảy ra chiến tranh. Đổi lại, Hàn Quốc chấp thuận bị giới hạn về phạm vi tấn công của tên lửa.

Theo dữ liệu quân sự Hàn Quốc, Bình Nhưỡng có khoảng 600 tên lửa Scud có khả năng đánh trúng các mục tiêu ở Hàn Quốc và có thể vươn tới lãnh thổ Nhật Bản trong một số trường hợp.

Nước này còn có 200 tên lửa Rodong-1 khác có thể nhằm tới Tokyo. Ngoài ra, Bình Nhưỡng đã 3 lần phóng thử tên lửa Taepodong tầm xa.


Ngọc Huyền (Theo AFP, Yonhap)