Hàn Quốc: Triều Tiên sẽ chẳng được gì từ hạt nhân, tên lửa

09/09/2013 13:54 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin hôm 9/9 đã lên tiếng cảnh báo chống lại việc theo đuổi tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên khi nói rằng Bình Nhưỡng sẽ không đạt được bất kỳ điều gì bằng các hành động khiêu khích, Yonhap đưa tin cho biết.
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin.

"Vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đã đe dọa không chỉ bán đảo Triều Tiên mà còn cả khu vực châu Á - Thái Bình Dương và hòa bình thế giới", ông Kim cho biết trong bài phát biểu tại diễn đàn quốc phòng quốc tế tổ chức tại Seoul.

"Chúng tôi sẽ duy trì sự răn đe mạnh mẽ để phá vỡ vòng luẩn quẩn của các hành động khiêu khích để mang lại sự đổi thay ở Triều Tiên", ông Kim nói thêm.

Kim cho biết, ông sẽ nỗ lực để khôi phục lại mối quan hệ với Bình Nhưỡng dựa trên nguyên tắc xây dựng lòng tin và hợp tác với cộng đồng quốc tế vì hòa bình và ổn định trong khu vực.

Tuyên bố của ông Kim xuất hiện một tuần sau khi Bộ Quốc phòng Hàn Quốc báo cáo với quốc hội nước này rằng Bình Nhưỡng đã có những tiến bộ đáng kể trong việc phát triển chương trình hạt nhân  được đẩy mạnh 3 năm qua và có khả năng chế tạo vũ khí nguyên tử bất kỳ lúc nào.

Trước đó một ngày, Yonhap đưa tin cho biết, Hàn Quốc và Mỹ đã hoàn thành một dự thảo cho kế hoạch quân sự chung để xử lý các mối đe dọa hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Dự thảo này dự kiến sẽ được ký kết tại Hội nghị tư vấn an ninh (SCM) giữa Bộ trưởng Quốc phòng hai của nước ​​sẽ diễn ra vào ngày 2/10.

Trong khi đó, Bình Nhưỡng đã tỏ ý sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán sáu bên, tiếp tục các cuộc đàm phán xuyên biên giới, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy sẽ chấp thuận các điều kiện của Seoul và Washington là từ bỏ khả năng hạt nhân của mình.


Nguyễn Hường