Hàng chục côn đồ truy đuổi, hành hung nông dân tại Văn Giang-Hưng Yên

14/07/2012 07:40 Cao Nguyên
(GDVN) - Một số người dân ra gần khu vực cánh đồng, cách đây hơn 2 tháng vừa bị cưỡng chế để xem thì bị một nhóm người lạ mặt vác gậy xông vào khu dân cư truy đuổi và đánh trọng thương 3 người dân, trong đó có 1 cụ già 73 tuổi.

Theo như phản ánh của người dân xã Xuân Quan, Văn Giang, Hưng Yên thì chiều ngày 12/7, một nhóm người lạ mặt đã vác gậy gộc xông vào khu dân cư tại thôn 1 truy đuổi và đánh trọng thương 3 người dân, trong đó có 1 cụ ông 73 tuổi. Hiện vụ việc đang khiến dư luận cũng như người dân trong xã Xuân Quan hoang mang.


"Đuổi cùng, đánh tận"

Về đến đầu xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, Hưng Yên nơi vụ cưỡng chế đất ở Văn Giang vào ngày 24/4 vừa qua dường như vẫn đang còn nóng, có mặt tại thôn 1, xã Xuân Quan chúng tôi đã thấy được sự bức xúc, phẫn nộ của người dân.

Tại hiện trường vụ hành hung, người dân cung cấp cho chúng tôi rất nhiều gậy gộc, vỏ chai bia mà nhóm người lạ mặt vứt lại sau khi gây án. Trao đổi với chúng tôi, nạn nhân Đàm Văn Đồng (1960) cho biết: “Sáng 12/7 tôi và một số người dân trong xã đi lên để làm việc với Bộ TNMT và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về một số vấn đề liên quan đến việc thu hồi đất nông nghiệp của bà con chưa nhận tiền đền bù Dự án Khu đô thị thương mại du lịch Văn Giang (Ecopark). Tuy nhiên, không nhận được thông tin gì, chúng tôi đành quay về. Khi về đến nhà ngồi uống nước, được một lúc vào khoảng 5h chiều, 6 người chúng tôi có ra gần khu vực cánh đồng, cách đây hơn 2 tháng vừa bị cưỡng chế để xem. Đứng được 5 phút thì chúng tôi quay ra. 

Gậy gộc thu nhặt được sau khi người dân bị côn đồ hành hung


Đang trên đường về thì chúng tôi bị nhóm thanh niên làm bảo vệ cho công ty đang xây dựng ở đây đuổi đánh. Chúng tôi chạy nhanh vào trong làng. Khi chạy về đến nhà ông Tần (xóm 1, xã Xuân Quan) thì lại có ba thanh niên đuổi theo. Trên tay ba thanh niên cầm gậy gộc, đánh tới tấp vào anh Đàm Văn Nghiệp. Sau khi vật lộn nhau thì tôi và anh Nghiệp đều bị thương nên chúng tôi đành phải chạy và kêu cứu. Lúc này có thêm gần 20 người nữa đến đánh chúng tôi, nhiều người phải nhập viện. 

Cho đến ngày 13.7 công an huyện đã đến để làm việc với tôi. Rất mong muốn vụ việc cần phải được giải quyết một cách nhanh chóng và minh bạch hơn, để người dân chúng tôi không phải sống trong sự sợ hãi như thế này nữa”, anh Đồng cho biết thêm.

Anh Đàm Văn Đồng bị đánh trọng thương phải khâu 10 mũi ở đầu

Theo anh Đồng, đây là lần thứ 5 anh Đồng bị hành hung, mặc dù trong cuộc sống anh không hề mâu thuẫn, hay thù oán gì với ai cả. 

Cùng có mặt với anh Đồng khi xảy ra sự việc trên, ông Lê Văn Dũng (SN 1955, thôn 1, xã Xuân Quang) một trong 6 người bị đuổi đánh nhớ lại: “Chiều ngày 12/7, tôi cùng ông Đặng Văn Dật, Nguyễn Văn Luyện, Trần Thị Thanh Kiêm, Đàm Văn Đồng, Đàm Văn Nghiệp (cùng ở xóm 1) có ra gần khu vực cánh đồng, cách đây hơn 2 tháng vừa bị cưỡng chế để xem. Bỗng bà Kiêm phát hiện có chiếc xe máy đi từ nhà ngói đỏ (theo người dân là lán bảo vệ của đơn vị thi công) chạy ra. Nghĩ họ ra đuổi mình nên chúng tôi vội đi xe máy chạy, nhưng thấy bị đuổi nên lại gửi xe máy trong nhà một người dân xóm 1, khi quay ra thì gặp nhóm 20 đối tượng, chúng tôi sợ bỏ chạy tán loạn”. 

Anh Đàm Văn Nghiệp cũng bị thương nặng, hiện tại tinh thần anh Nghiệp đang hoang mang, lo sợ và sức khỏe yếu

Bị đánh bất ngờ, tôi bỏ chạy vào nhà ông Nguyễn Hải Tần ở cùng xóm để tránh. Còn ông Đàm Văn Đồng (SN 1960) và ông Đàm Văn Nghiệp (SN 1958) chạy sang nhà anh Lê Văn Hoan trốn nhưng vẫn bị bọn chúng tìm được, bị đánh trọng thương, chảy rất nhiều máu. Chỉ khi vợ anh Hoan hô hoán lên thì những kẻ côn đồ này mới vứt hung khí tẩu thoát". 

Cùng thời điểm đó, cụ Lê Thạch Bàn (73 tuổi) ở gần đấy thấy tiếng hô hoán liền mở cửa ra xem. Thấy mấy người lạ mặt hùng hổ đi về phía mình, cụ Bàn liền chạy sang nhà ông Nguyễn Văn Khánh ở sát đó. Có 3 thanh niên đuổi theo cụ Bàn vào tận buồng trong nhà ông Khánh và dùng gậy gộc đánh cụ dã man. Ông Khánh lao vào can ngăn cũng bị đánh vào bả vai gây thương tích. Cụ Bàn chạy được ra sân thì lại bị 5 thanh niên khác quây lại đánh tiếp”. 

Hiện trường vụ hành hung

Sau khi nhóm côn đồ bỏ đi, 3 nạn nhân nhanh chóng được người dân đưa vào Bệnh viện Đa khoa Sông Hồng (Đa Tốn, Gia Lâm, Hà Nội) cấp cứu rồi chuyển tiếp lên Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Được các bác sĩ khâu vá vết thương, ông Đồng (10 mũi ở đầu) và ông Nghiệp (19 mũi ở đầu) đã xin về điều trị tại nhà. Còn cụ Bàn do tuổi cao sức yếu, lại bị đánh nặng nên vẫn đang tiếp tục điều trị tại bệnh viện.

Đã nhiều lần người dân bị truy đuổi, hành hung

Ông Phạm Phú Chù, Trưởng thôn 1 xã Xuân Quan, bức xúc: "Vụ việc cần phải được lên tiếng bởi lẽ những kẻ lạ mặt kia đã bất chấp pháp luật, giữa ban ngày cầm hung khí tràn vào khu dân cư, phá cửa xông vào tận nhà người dân để hành hung. Tôi mong rằng cơ quan công an sẽ sớm xác định được các đối tượng nguy hiểm này, tìm hiểu nguyên nhân và xử lý nghiêm trước pháp luật". 

Cánh đồng, nơi cách đây hơn 2 tháng vừa bị cưỡng chế mà 6 người dân ra xem sau khi bị hành hung

Theo ông Chù, kể từ khi dự án Ecopark được thực hiện thì riêng thôn 1 của ông đã có 4 vụ người dân bị các nhóm người lạ mặt tấn công, đe dọa tại nhà riêng. Năm 2008, chính nhà ông Chù và ông Lê Văn Dũng đã bị hơn chục thanh niên mang theo gậy gộc vào tận nhà đe dọa, chửi bới khi cho rằng các ông không đồng ý giao đất cho dự án. Cùng năm đó, gia đình 2 ông và ông Đặng Văn Dật lại bị một nhóm người lạ mặt vào nhà đe dọa với nội dung tương tự.

Năm 2009, gần 20 người lạ mặt đã xông vào nhà cụ Lê Thạch Bàn đe dọa và dùng bình xịt hơi cay tấn công gia chủ. Tất cả những vụ việc này đều được người dân báo cáo lên các cấp chính quyền cơ sở và cơ quan công an nhưng đến nay vẫn chưa xác định được các đối tượng gây rối.

Trao đổi với phóng viên, Đại tá Ngô Văn Phương - Trưởng Công an huyện Văn Giang, Hưng Yên cho biết: "Ngay sau khi nhận được tin báo của người dân, chúng tôi đã cử cán bộ xuống hiện trường để khám xét và lấy lời khai của các nhân chứng. Đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cần phải khẩn trương điều tra làm rõ. Theo nhận định thì đây là vụ việc rất nhạy cảm nên đồng chí Giám đốc Công an tỉnh cũng đã có chỉ đạo xuống cần phải làm rõ ràng, minh bạch. Hiện chúng tôi đã rà soát và lên danh sách các đối tượng tình nghi có liên quan để tiến hành điều tra".

Đại tá Ngô Văn Phương, Trưởng công an huyện Văn Giang trao đổi với phóng viên

Đại tá Phương cũng nói thêm, theo như phản ánh của người dân thì những người đánh dân vào chiều ngày 12/7 có thể là lực lượng bảo vệ công trường nơi đang thi công thuộc dự án Ecopark. "Sáng 13/7, chúng tôi cũng đã làm việc với đơn vị phụ trách thi công ở đây để xác minh những nguồn tin mà người dân cung cấp. Mặc dù vậy, cho đến thời điểm này chúng tôi vẫn chưa nhận được đơn thư khiếu nại nào của người dân". 

Cao Nguyên