Ít nhất 30 binh sĩ Hải quân Ukraine đã rời bỏ căn cứ tại thành phố Sevastopol trên bán đảo Crimea sau khi người biểu tình xông vào nơi này sáng ngày 19/3, Russia Today cho biết.

Binh sĩ Ukraine rời căn cứ sau khi người biểu tình xông vào.

Theo Itar-tass, số binh sĩ đã rời căn cứ là khoảng 50 người, gồm Chuẩn Đô đốc Sergey Gaiduk của Hải quân Ukraine. 

Tờ Kryminform cho rằng Chuẩn Đô đốc Gaiduk đang bị giam giữ bởi văn phòng công tố viên Sevastopol, trong khi RIA Novosti cho biết, hiện nơi ở của ông không rõ. 

Lực lượng tự vệ Crimea đã tiễn các binh sĩ Ukraine tự nguyện rời căn cứ một cách hòa bình. Các binh sĩ Ukraine rời căn cứ sau cuộc đàm phán giữa đại diện phe biểu tình với đại diện của Hải quân Ukraine tại đây. 

Vụ việc diễn ra sau khi những người biểu tình phá vỡ hàng rào, xông vào bên trong thay các cờ Ukraine bằng cờ Nga trong căn cứ. Những người biểu tình kêu gọi các binh sĩ Ukraine rời căn cứ.

Những người biểu tình ủng hộ Nga hạ cờ Ukraine và thay bằng cờ Nga bên trong căn cứ Hải quân Ukraine tại Sevastopol.

Theo trang web tin tức Sevastopol, Tư Lệnh Hạm đội Biển Đen của Nga, Phó Đô đốc Aleksandr Vitko đã đến để thương lượng với Gaiduk. Sau 15 phút đàm phán, ông Vitko rời căn cứ và từ chối bình luận về kết quả của các cuộc đàm phán với Gaiduk.

Trước khi đi, cả hai viên tướng hải quân đã hội đàm với Đô đốc Yury Ilyin, cựu Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine và Đô đốc Viktor Maksimov, Tư lệnh Hải quân Ukraine.

Trước đó, đã có những báo cáo về các nỗ lực hành động khiêu khích. Một số đàn ông không xác định đã cố gắng vào tòa nhà. Tuy nhiên, những nỗ lực không thành công do bị ngăn chặn kịp thời bởi đơn vị tự vệ bảo vệ Crimea. 

Tổng tham mưu trưởng Ukraine, Mikhail Kucin đã thông báo với người đồng cấp Nga Valery Gerasimov rằng ông đã cho phép quân đội ở Crimea được sử dụng vũ khí. Ông Kucin cũng nhấn mạnh rằng hòa bình là giải pháp cho cuộc xung đột chứ không phải vũ lực. 

Cờ Nga được thay thế cho toàn bộ cờ Ukraine bên trong căn cứ. 
Hàng chục binh sĩ Ukraine tình nguyện rời căn cứ. 
Vụ việc diễn ra một cách hòa bình, không bạo lực hay tiếng súng. 
Người biểu tình trong căn cứ Hải quân Ukraine tại Sevastopol.

Nguyễn Hường