Hàng ngàn lái xe taxi Trung Quốc đình công vì ứng dụng Uber

15/01/2015 08:54 Hồng Thủy
(GDVN) - Mặc dù các cuộc đình công của lái xe taxi diễn ra liên tục, các chuyên gia cho rằng sử dụng taxi Uber rõ ràng có dịch vụ tốt hơn, chẳng hạn như wifi...
Hình minh họa. Ảnh: SCMP.

Tờ The New York Times hôm nay đưa tin, hàng ngàn lái xe taxi tại các thành phố lớn trên khắp Trung Quốc đã đình công trong những ngày gần đây bởi lương thấp và cạnh tranh ngày càng khốc liệt từ tiện ích Uber cài trên điện thoại thông minh khiến bất kỳ một chiếc xe hơi nào cũng có thể cung cấp dịch vụ taxi giá rẻ.

Theo South China Morning Post, hàng ngàn tài xế taxi ở Thành Đô, Trường Xuân, Tế Nam, Nam Kinh và Thẩm Dương đã ngừng làm việc. Một nhóm còn tập trung biểu tình lãn công ngay trên đường phố. Các cuộc đình công của lái xe taxi đã bắt đầu tại Thẩm Dương từ tháng 4/2014 và kéo dài trong vài ngày. Trong khi lái xe taxi tại Thành Đô đã tổ chức đình công 2 ngày Thứ Ba, Thứ Tư vừa qua.

Căng thẳng đã gia tăng trong thời gian đình công, nhiều hành khách không thể bắt được taxi. Cuối tuần qua đã có những hành khách ở Nam Kinh giận giữ tấn công một số lái xe taxi khi bị họ từ chối chở khách. Những lái xe taxi Trung Quốc cảm thấy ngày càng bị đe dọa bởi Uber, cung cấp dịch vụ taxi giá rẻ bằng cách sử dụng ứng dụng này trên điện thoại thông minh.

Ứng dụng Uber cho phép bất kỳ lái xe nào cũng có thể trở thành taxi mà không cần giấy phép, thường thì họ lại có mức giá rẻ hơn dịch vụ taxi truyền thống. Trong khi những lái xe taxi nói rằng họ không thể hạ giá cước vận tải vì họ cần phải trả hàng ngàn nhân dân tệ mỗi tháng cho công ty taxi của họ, và một phần lớn tiền cước phải đóng thuế.

Mặc dù các cuộc đình công của lái xe taxi diễn ra liên tục, các chuyên gia cho rằng sử dụng taxi Uber rõ ràng có dịch vụ tốt hơn, chẳng hạn như wifi hay sạc điện thoại, chưa kể đến giá rẻ hơn, gọi xe nhanh hơn. Khuất Hồng Tân, một chuyên gia kinh tế từ ngân hàng HSBC Trung Quốc nói với tờ China News Service rằng phá vỡ độc quyền trong lĩnh vực liên quan đến đời sống dân sinh như công nghiệp taxi là điểm khởi đầu quan trọng trong cải cách xã hội.

Giáo sư Chu Thiên Dũng từ Trường Đảng trung ương cũng ủng hộ các nỗ lực phá vỡ độc quyền của ngành công nghiệp taxi. Nhưng hiện tại chính quyền các địa phương đang cố gắng để ngăn chặn Uber. Cục Giao thông vận tải Thành Đô hôm qua công bố lệnh cấm lái xe cá nhân và xe hơi cung cấp dịch vụ taxi mà không có giấy phép.

Cơ quan này cũng cung cấp số điện thoại đường dây nóng để mọi người có thể trình báo về các trường hợp cung cấp dịch vụ taxi bất hợp pháp.

Hồng Thủy