Hàng ngàn người Indonesia sống tại một ngôi làng trên sườn núi Sinabung, tỉnh Bắc Sumatra, ở miền Tây nước này đã phải rời bỏ nhà cửa khi một ngọn núi lửa gần đó bất ngờ thức giấc sau 400 năm ngủ yên vào hôm 3/1.

Núi lửa đỏ rực dung nham ở Indonesia.

Nhiều gia đình đã gói ghém đồ đạc, đưa phụ nữ, trẻ em lên các xe tải di tản sau khi núi lửa Sinabung phun khói đen dầy đặc và dung nham đỏ rực. 

Chính quyền địa phương cho biết, hơn 50 vụ phun trào đã xảy ra trong 2 ngày qua cùng với những tảng đá, các mảnh vỡ rơi xuống ngôi làng cách núi lửa 8 km. Tuy nhiên, không có thương vong nào trong các sự cố trên.

Núi lửa Sinabung vẫn phun trào dung nham và khí nóng cao tới hàng mét vào sáng ngày 5/1.

Núi lửa Indonesia thức giấc khiến hàng ngàn người phải sơ tán.

Các nhà chức trách Indonesia đã vạch ra vùng an toàn cách 5km từ miệng núi lửa sau khi nó phun trào để yêu cầu người dân sơ tán, nhưng một ngày sau đó, nó đã được mở rộng thêm 1,6 km.

Hơn 20.000 người đã được sơ tán từ các làng xung quanh núi lửa đưa đến những nơi trú ẩn tạm thời kể từ khi cảnh báo về nguy hiểm do núi lửa trên hoạt động trở lại tăng cao trong tháng 11.

Một người đàn ông nói: "Chúng ta đã mất tất cả mọi thứ. Chúng tôi đang tự hỏi về cuộc sống của chúng tôi sau khi thảm họa này".

Một phụ nữ ôm con nhỏ chờ sơ tán.
Dòng người sơ tán khi sự an toàn của họ bị đe dọa bởi ngọn núi lửa đang phun trào.
Chiếc xe phủ đầy tro núi lửa.
Người lớn, trẻ em chờ được sơ tán.
Hai em bé Indonesia trùm túi bóng để tránh tro và khói từ núi lửa.
Cả ngôi làng bị nhuộm bởi màu xám của tro bụi.
Những con đường lầy lội vì tro bụi.
Nguyễn Hường