Hàng vạn cán bộ dùng chứng chỉ tin học sai của Viện công nghệ thông tin

08/01/2019 11:11 Trinh Phúc
(GDVN) - Trong số này, có hàng trăm cán bộ, công chức của Hà Nội...

Theo tài liệu phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam có được, trong năm 2016 Viện Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tiến hành hợp đồng đào tạo, cấp chứng chỉ theo Thông tư 03/2014/TT- BTTT hàng nghìn chứng chỉ công nghệ thông tin, thu về số tiền hơn 5 tỷ đồng.

Tuy nhiên giá trị của những chứng chỉ công nghệ thông tin do viện này cấp có được thừa nhận hay không đang là vấn đề cần thiết phải được làm sáng tỏ.

Chứng chỉ kỹ năng công nghệ thông tin do Viện Công nghệ thông tin Đại học Quốc gia cấp (ảnh tư liệu).

Theo ghi nhận của phóng viên, trong danh sách do Bộ Giáo dục và Đào tạo cập nhật thông tin các đơn vị tham gia tổ chức thi, cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin theo thông tư liên tịch số 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT tính đến ngày 24/1/2018 thì Viện công nghệ thông tin của Đại học Quốc gia Hà Nội không nằm trong danh sách này. 

Trong khi đó, trong công văn số 77/SGD & ĐT-VP ngày 12 tháng 1 năm 2017 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lại có tên Viện Công nghệ thông tin.

Trong đó có nêu rõ từ ngày 28/12/2016 đơn vị này được tổ chức thi và cấp chứng chỉ công nghệ thông tin.

Trong khi, thông tư liên tịch số 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT về quy định tổ chức thi và cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin ngày 21/6/2016 lại quy định chi tiết việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ.

Trong đó, Điều 17 của Thông tư này có quy định: “Mẫu phôi chứng chỉ và việc quản lý phôi chứng chỉ ứng dụng Công nghệ thông tin theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo”.

Đây là mẫu phôi do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp (ảnh tư liệu).

Cũng trong thông tư liên tịch số 17, tại điều 23 có quy định: “Đối với các khóa đào tạo, cấp chứng chỉ tin học ứng dụng A, B, C (theo Quyết định số 21/2000/QĐ-BGD&ĐT ngày 03 tháng 7 năm 2000 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành Chương trình Tin học ứng dụng A, B, C) đang triển khai trước ngày Thông tư liên tịch này có hiệu lực vẫn được tiếp tục thực hiện, cấp chứng chỉ cho đến khi kết thúc.

Các chứng chỉ tin học ứng dụng A, B, C đã cấp có giá trị sử dụng tương đương với chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản”.

Giáo viên tại Hải Phòng chịu nhiều áp lực chuẩn hóa, trên chuẩn

Qua các tài liệu có thể thấy, trước ngày 28/12/2016 Viện Công nghệ thông tin không có trong danh sách tổ chức thi, cấp chứng chỉ công nghệ thông tin.

Vậy các chứng chỉ của viện này cấp trong năm 2016 mà trước ngày 28/12/2016 đương nhiên không đúng chuẩn Thông tư 03/2014/TT- BTTT. 

Trong khi phôi chứng chỉ công nghệ thông tin mà Viện Công nghệ thông tin (Đại học Quốc gia) cấp là mẫu phôi của Đại học Quốc gia phê duyệt. Theo quy định thì mẫu phôi này phải theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Điều đáng lo ngại lúc này lượng lớn học viên được Viện Công nghệ thông tin cấp chứng chỉ lại là công chức, viên chức nhà nước, người có nhu cầu thi vào công chức, viên chức nhà nước.

Đơn cử có hàng trăm giáo viên, viên chức quận Đống Đa, Hà Nội từng được Viện Công nghệ thông tin cấp chứng chỉ này.

Liệu những chứng chỉ công nghệ thông tin không đạt chuẩn đã được ai đó sử dụng để hoàn thiện hồ sơ thi công chức, viên chức, hoàn thiện hồ sơ chức danh nghề nghiệp hay không là câu hỏi đang bỏ ngỏ cần phải được làm rõ.

Để có thông tin đa chiều về vấn đề này, cuối tháng 12/2018, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đến liên hệ làm việc với Viện Công nghệ thông tin. Tuy nhiên, đến ngày 7/1/2019, Viện Công nghệ thông tin vẫn không cử cán bộ làm việc với phóng viên.

Phóng viên cũng đã liên hệ làm việc với Đại học Quốc gia Hà Nội nhưng cũng không được bố trí làm việc.

Liên quan đến thông tin hàng trăm viên chức, công chức của quận Đống Đa, Hà Nội được Viện Công nghệ thông tin cấp chứng chỉ này, cuối tháng 12/2018, phóng viên đã liên hệ làm việc với phòng Nội vụ, quận Đống Đa, Hà Nội. Tuy nhiên, đến nay phóng viên vẫn chưa được bố trí làm việc.

Rõ ràng, việc cấp hàng ngàn chứng chỉ công nghệ thông tin của Viện công nghệ thông tin nếu không đạt chuẩn Thông tư 03/2014/TT- BTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông thì cần thiết phải được thu hồi ngay.

Các bên liên quan cần nhận thức được việc các chứng chỉ này trôi nổi không kiểm soát ở bên ngoài là rất nguy hại nên cần vào cuộc quyết liệt và giải trình với công luận về lý do cấp và hướng xử lý tiếp theo.

Trinh Phúc