Hàng xóm nói gì về việc ông Dương Chí Dũng bị bắt?

06/09/2012 12:47 Theo Dân Việt
Theo nguồn tin của người dân trong khu phố sau khi ông Dũng bị khởi tố và bỏ trốn, vợ con ông cũng chuyển đi nơi khác ở.

Ngày 5.9, nguồn tin từ Bộ Công an cho biết đã bắt giữ được ông Dương Chí Dũng - nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines).

Sau khi ông Dũng bị bắt giữ, phóng viên đã tìm đến nhà riêng của ông Dũng ở số 2, ngõ 26, phố Nguyên Hồng (phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội), nhưng ngôi nhà 4 tầng đóng cửa im ỉm. Dù trong nhà có ánh đèn nhưng chúng tôi bấm chuông nhiều lần vẫn không có ai ra mở cửa.

Ông Dương Chí Dũng

Sự mất tích bí ẩn của Dương Chí Dũng
Ông Dương Chí Dũng đi đâu, làm gì trước khi bỏ trốn?
Sự nghiệp ông Dương Chí Dũng bị bắt qua ảnh

Trao đổi với phóng viên, bà Bùi Thị Thủy - Tổ trưởng tổ dân phố 105A, phường Láng Hạ, cho biết, ngôi nhà này trước đây vợ chồng ông Dũng cho thuê. Khoảng tháng 10.2010, gia đình ông Dũng mới chuyển về đó ở và chưa từng xảy ra sự việc gì đáng chú ý tại khu phố.

Bà Thủy cho biết thêm, bà mới gặp ông Dũng một lần duy nhất khi ông Dũng chuyển đến ở, còn thỉnh thoảng bà chỉ gặp vợ con ông Dũng đi tập thể dục.

Theo nguồn tin của người dân trong khu phố sau khi ông Dũng bị khởi tố và bỏ trốn, vợ con ông cũng chuyển đi nơi khác ở. Ngôi nhà khang trang, giờ chỉ có 2 cháu gái của ông Dũng từ Hải Phòng lên ở, trông nom.

Trước đó, ngày 18.5, cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can thực hiện lệnh bắt, khám xét nơi ở và làm việc của ông Dương Chí Dũng, về tội "cố ý làm trái quy định quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Vinalines. Nhưng do ông Dũng đã bỏ trốn vào chiều 17.5, nên Bộ Công an đã phát lệnh truy nã đặc biệt trong toàn quốc, đồng thời phối hợp với Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) ban hành lệnh truy nã quốc tế đối với Dương Chí Dũng.

Ông Dương Chí Dũng được bổ nhiệm chức Tổng Giám đốc Vinalines từ tháng 8.2005. Đến tháng 7.2011, ông Dũng được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinalines và đến đầu tháng 2 năm nay thì được miễn nhiệm chức vụ này để giữ chức Cục trưởng Cục Hàng hải VN.

Nhà riêng ông Dương Chí Dũng

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ sau khi thanh tra tại Vinalines giai đoạn 2007 -2010, tổng công ty này đang có 5 khoản nợ có nguy cơ không thu hồi được với số tiền trên 23.062 tỷ đồng. Vinalines còn mua 73 tàu biển từ nước ngoài nhưng đa số đã qua sử dụng, với tổng trị giá gần 23.000 tỷ đồng. Trong đó có 17 tàu qua sử dụng trên 15 năm, thậm chí có tàu trên 30 năm tuổi, tình trạng kỹ thuật kém làm tăng chi phí bảo dưỡng, sửa chữa trong khi vốn đầu tư, kinh doanh đều phải đi vay làm phát sinh chi phí lãi vay, chênh lệch tỷ giá hối đoái... Trong việc mua tàu cũng xảy ra tình trạng chênh lệch giá rất lớn.

Thanh tra Chính phủ còn kết luận: Nhiều dự án đầu tư của Vinalines có sai phạm và có dấu hiệu cố ý làm trái như: Dự án “Đầu tư Nhà máy Sửa chữa tàu Vinalines phía Nam”, Dự án “Nhà máy Sửa chữa tàu biển Nosco Vinalines”, Dự án “Xây dựng cảng trung chuyển vịnh Vân Phong”, Dự án “Cảng Sài Gòn - Hiệp Phước”…

 
Sự mất tích bí ẩn của Dương Chí Dũng
Ông Dương Chí Dũng đi đâu, làm gì trước khi bỏ trốn?
Sự nghiệp ông Dương Chí Dũng bị bắt qua ảnh

Chiều 5.9, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết: Việc thanh tra, điều tra, áp dụng các biện pháp ngăn chặn đặc biệt đối với bị can Dương Chí Dũng đều được Thủ tướng chỉ đạo sát sao theo đúng quy định của pháp luật ngay từ đầu. Sau khi để Dương Chí Dũng bỏ trốn, Thủ tướng đã nhắc nhở Bộ Công an và yêu cầu phải bắt bằng được. Trong vụ việc này, Thủ tướng chỉ đạo phải làm đúng pháp luật, không có ngoại lệ, không có vùng cấm.


Theo Dân Việt