Hé lộ nguyên nhân làm hơn 79 người ngộ độc tại Thanh Hóa

16/07/2013 15:37 Cát Dự
(GDVN) - Ngay sau khi vụ ngộ độc thực phẩm tại khách sạn Cao Nguyễn (Hải Hòa, Tĩnh Gia) làm 79 người phải nhập việc (số thống kê mới nhất), đoàn kiểm tra liên ngành bao gồm Công an, y tế, quản lý thị trường đã thực hiện tổng kiểm tra hàng loạt các bếp ăn tại các khách sạn, nhà nghỉ tại khu du lịch biển Hải Hòa, Tĩnh Gia.
Trao đổi với phóng viên, ông Hà Văn Giáp, Phó Chi cục trưởng Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Thanh Hóa cho hay: “Qua kiểm tra khách sạn Cao Nguyễn, đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện chất lượng vệ sinh bếp ăn và thực phẩm chưa thật sự đảm bảo. Hiện nay, chúng tôi đang phối hợp với các cơ quan chuyên môn tiến hành kiểm tra mẫu thực phẩm mà du khách đã sử dụng gây nên tình trạng ngộ độc vào hôm 15/7”.

Ông Hà Văn Giáp-phó chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm Thanh Hóa trong buổi làm việc với PV


Nhận định về nguyên nhân khiến hàng chục khách du lịch của công ty TNHH FCC Việt Nam (có trụ sở tại Hà Nội) bị ngộ độc thực phẩm, ông Hà cho biết: “Căn cứ vào dịch tễ lâm sàng và qua kiểm tra tại thực tế có thể nhận định rằng, nguyên nhân gây hiện tượng ngộ độc thực phẩm hàng loạt là do vi sinh vật và độc tố của  vi sinh vật trong thức ăn gây nên”.

“Để đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm bằng các hình thức theo quy định của luật vệ sinh an toàn thực phẩm”, ông Hà cho biết thêm.

Trước đó như báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin vào tối 14/7 đoàn du khách của công ty TNHH FCC Việt Nam( có trụ sở tại khu công nghiệp Thăng Long, Hà Nội), tổ chức nghỉ mát tại biển Hải Hòa. Trong bữa cơm tối cùng ngày, nhiều người trong đoàn khách đã dùng thực đơn trong đó có mực tươi, cá thu sốt, măng, thịt bò xào, rau cải, canh chua có dọc mùng…

Đến khoảng 2 giờ sáng ngày 15/7, nhiều người trong đoàn có hiện tượng đau bụng, có những người đau quá không chịu được nên đã phải vào trạm xá và Bệnh viện Đa khoa huyện Tĩnh Gia để điều trị.

Chiều ngày 15/7, Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia đã ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh ăn uống phục vụ khách hàng của khách sạn này.

Cát Dự