Lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm 26/2 đã giết chết 175 chiến binh nổi dậy Hồi giáo, hầu hết số đó là người nước ngoài, trong một cuộc phục kích ở ngoại ô Damascus.

Cuộc tấn công phục kích được dẫn dắt bởi nhóm dân quân Hezbollah đến từ Li-băng. Không có thông tin chi tiết về thời điểm diễn ra vụ tấn công.

Thi thể các phiến quân Syria thiệt mạng trong cuộc phục kích.

Truyền hình Al Manar của Li-băng đã phát sóng hình ảnh cho thấy hàng chục thi thể nam giới nằm rải rác trên một con đường  chạy qua cánh đồng gần Otaiba, một thị trấn ở khu vực Đông Ghouta, bên ngoài Damascus.

Theo đài này, những phiến quân Hồi giáo bị phục kích khi đang rời khỏi khu vực để tham gia chiến đấu tại vùng khác. 

Cuộc phục kích là bước tiến quan trọng đối với những nỗ lực của Tổng thống Bashar al- Assad để củng cố tổ chức của mình ở thủ đô và các tuyến đường xung quanh nếu quy mô  thương vong được xác nhận.

Nó cũng nhấn mạnh sự phức tạp của một cuộc chiến nơi mà các nhóm Hồi giáo Sunni, một số trong đó liên quan đến al -Qaeda, đang chiếm ưu thế trong phe nổi dậy người Sunni chống lại Assad, những người đến từ một nhánh của người Shiite Hồi giáo.

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA cho biết hầu hết những người thiệt mạng là dân Ả Rập Saudi, Qatar hoặc Chechnya và đa số thuộc tổ chức Mặt trận al-Nusra liên kết với al-Qaeda. 

Nguyễn Hường