Hiến thân để tiến thân: Mong manh, bất trắc

24/04/2012 06:21
Một số cô gái đẹp đã chọn con đường tiến thân bằng nhan sắc. Thoạt nhìn con đường này có vẻ dễ thành công nhưng về lâu dài nó chứa nhiều nguy cơ, rắc rối.

Mỗi công sở, doanh nghiệp đều có quy chế, cơ chế chặt chẽ về các điều kiện thăng tiến của nhân viên. Tuy nhiên, tất cả quy chế ấy đều vận hành thông qua con người mà chủ yếu là sếp. Chính vì vậy, mọi quy chế đều có thể trở nên uyển chuyển đến biến dạng theo ý muốn chủ quan của sếp. Không ít sếp đã tận dụng thế mạnh này để nhử mồi và không ít nữ nhân viên đã chọn kẽ hở này làm con đường tiến thân.

“Dấn thân” với sếp

Hạnh là nhân viên bán hàng, nhan sắc loại khá, chân dài, eo thắt, vòng một, vòng ba lồ lộ, thế nhưng kỹ năng bán hàng kém, doanh số thấp lẹt đẹt bị nhân viên khác trong công ty dè bỉu xem thường. Bộ phận bán hàng khu vực đưa Hạnh vào tầm ngắm sa thải nếu không đạt chỉ tiêu bán hàng của năm. Ngày ngày Hạnh vất vả chạy ngược chạy xuôi để chào hàng tăng doanh số nhưng kết quả chẳng cải thiện được bao nhiêu.

Bỗng dưng, trong buổi họp giao ban tháng, Hạnh bắt gặp ánh mắt bí ẩn của giám đốc bán hàng kèm theo câu nói nhiều hàm ý: “Nghệ thuật bán hàng trong tay tôi, quyền lực bán hàng trong tay tôi. Dưới sự chỉ đạo của tôi, cục đá đang nằm cũng biết ngồi dậy bán hàng. Vấn đề là các anh chị có dám dấn thân vì nghề nghiệp hay không”.

Sau nhiều ngày cân nhắc, Hạnh đã mạnh dạn gọi điện thoại cầu cứu với sếp. Sếp chấp nhận sắp lịch cho Hạnh được gặp làm việc ngoài giờ và được sếp âu yếm long trọng tuyên bố là “tình yêu lớn” của đời mình… Như có phép màu, mọi chuyện đã thay đổi 180 độ. Sếp chuyển giao cho Hạnh mấy độc chiêu quản lý khách hàng chiến lược, chuyển Hạnh sang địa bàn mới chưa phát triển nhưng đầy tiềm năng. Từ đó con đường tiến thân của Hạnh cứ vươn lên thẳng tắp, chỉ tiêu tăng vùn vụt, từ nhân viên lên tổ trưởng bán hàng, trưởng bộ phận bán hàng khu vực.

Tất cả bước tiến ấy đều căn cứ theo quy chế công ty, qua các bước đề xuất của bán hàng và xét duyệt khách quan của giám đốc nhân sự. Hạnh cũng tự tin rằng sự tiến bộ đó là do năng lực của mình, còn mối quan hệ với sếp là “tình yêu lớn” của hai người. Thế nhưng khi sếp rục rịch chuyển lên làm phó tổng giám đốc và một giám đốc marketing có nhan sắc chim sa cá lặn xuất hiện thì mọi sự thay đổi.

Mọi cánh cửa riêng tư đóng lại, mọi khoản kinh phí khuyến mãi kích thích tăng sản lượng bán hàng của Hạnh bị thu hẹp lại. Doanh số tăng trưởng thần kỳ bị rơi tự do và Hạnh bị đá văng khỏi công ty trong nước mắt. Bài học của Hạnh là con đường tiến thân bằng cách hiến thân cho sếp là quá mong manh. Cái gì người ta cho được thì người ta có thể lấy đi.

Vỏ quýt dày, móng tay nhọn

Với những người khác bản lĩnh hơn, họ có những độc chiêu, không chỉ tình cho không biếu không khi dấn thân, hiến thân với sếp mà có cách lưu giữ hình ảnh, vidéo clip hoặc những kỷ vật gì đó để ràng buộc sếp không thể trở cờ hoặc quất ngựa truy phong dễ dàng. Thế nhưng ngay những trường hợp tưởng như đã chuẩn bị chu đáo nhất vẫn có kẽ hở. Cô Quỳnh là nhân viên quản lý chất lượng của nhà máy trực thuộc công ty đa quốc gia lọt vào tầm ngắm của giám đốc nhà máy và được cất nhắc làm trưởng phòng thí nghiệm. Biết sếp của mình có năng lực và uy tín, là người bất khả thay thế, cô tỏ ra kênh kiệu và bất chấp dư luận, ngày ngày kè kè bên sếp như một quan bà.

Những đồng nghiệp phản ứng cô ngay lập tức bị sếp đì lên bờ xuống ruộng. Một đồng nghiệp quá bức xúc đã xin nghỉ việc, đồng thời làm đơn tố giác cô lên tổng công ty. Thanh tra từ tổng công ty xuống nhà máy xác minh, sếp bối rối định cắt đứt quan hệ. Quỳnh nhẹ nhàng đưa một vài ảnh nóng của cô và sếp lên mạng xã hội để cảnh báo, đẩy sếp vào tình thế phải dùng uy tín cá nhân để cứu cô hoặc cả hai cùng chết.

Một mặt sếp hòa hoãn hứa hẹn với cô, một mặt cho đàn em cung cấp những sai phạm va vấp về nghiệp vụ của cô cho cấp trên. Phần sếp khôn khéo nhận khuyết điểm và tự xin điều chuyển đến đơn vị khác trực thuộc công ty đang khó khăn, cần người quản lý giỏi. Đề nghị hợp lý này được chấp thuận, cô Quỳnh bị sa thải trong sự hả hê của đồng nghiệp.

Không có con đường tắt đi đến thành công bền vững

Những cô gái hiến thân cho sếp không chỉ để tìm kiếm cơ hội thăng tiến, mà còn tìm cơ hội kiếm được thứ gì khác. Và những thứ kiếm được có xác suất lớn rơi vào khu vực ngắn ngủi, không bền vững. Nếu cô gái đó không có khả năng thật sự sẽ rất khó được cất nhắc lên vị trí cao hơn. Mặt khác, nếu có cất nhắc cũng không ở lâu được vì cô gái đó có thể không chịu nổi những phức tạp của vị trí hoặc đồng nghiệp không chấp nhận kết quả làm việc tệ gây ảnh hưởng đến công việc của họ...

Ngoài ra, người quản lý phải chịu trách nhiệm về kết quả hoạt động của bộ phận mình phụ trách, nếu đưa người không có năng lực lên thì bản thân người quản lý này sẽ không hoàn thành mục tiêu của bộ phận mình và cũng sẽ bị mất vị trí quản lý. Vì vậy, chắc chắn sẽ rất ít quản lý chịu đánh mất cơ hội sự nghiệp của mình chỉ vì một cô gái xinh đẹp. Cạnh đó, không có gì đảm bảo là người quản lý sẽ “phát sốt” vì cô gái này lâu. Các bạn gái cần nhớ, khi được hỏi nếu phải lựa chọn giữa một cô gái đáng yêu và sự nghiệp, rất nhiều đàn ông trả lời họ sẽ chọn sự nghiệp.

Tình cảm là con dao hai lưỡi, là lửa. Các bạn gái không nên đùa với những thứ nguy hiểm như “dao” và “lửa”. Nếu đi vào con đường sai này, bạn cần chuẩn bị ở một xác suất cao đối diện với những hệ lụy ảnh hưởng đến cuộc sống, sự nghiệp, tương lai, hạnh phúc của bạn và gia đình bạn. Những gì không chính đáng thì không bền vững. Cái gì phải áp lực lên người khác mới có được thì cũng gây áp lực cho mình. Không phải ai gây chiến cũng là người thắng cuộc và thường thì thua đau. Tôi nghĩ ít người ủng hộ cho những hành động không sạch sẽ như vậy. “Tống tiền”, “tống tình” chưa bao giờ là giải pháp tốt để xử lý các vấn đề một cách rốt ráo và bền vững. “Tống công việc” lại càng không.

Rắc rối như vậy, sao không chọn một con đường đơn giản bằng phẳng hơn: Thêm thời gian, hết mình trong học tập, làm việc. Tôi tin rằng mỗi người đều có một tiềm năng to lớn, nếu bạn có thể cởi trói những ước mơ, đam mê của mình, bạn sẽ tiến xa, tiến nhanh hơn rất nhiều. Bạn hãy nhớ: Không có con đường tắt đi đến thành công bền vững.

TS LÊ THỊ THÚY LOAN, chuyên gia cấp cao về tài chính, nhân sự

PHONG ĐIỀN ghi

Dư luận đang xôn xao về vụ nữ bác sĩ N. dùng clip sex tự quay tố cáo Giám đốc Trung tâm Y tế Đường bộ 2 Nguyễn Mạnh Cường đã nhiều lần ép bà quan hệ tình dục. Ngày 19-2, đoàn thanh tra do Phó Tổng Giám đốc Khu Quản lý Đường bộ 2 Nguyễn Xuân Lâm làm trưởng đoàn đã xuống Trung tâm Y tế Đường bộ 2 (Văn Giang, Hưng Yên) để làm việc về hai vấn đề: Chính sách với người lao động, để từ đây làm rõ những tố cáo ông Cường dùng quyền thủ trưởng cơ quan cố tình ép bác sĩ HTBN trong công việc; vấn đề đạo đức lối sống thiếu lành mạnh của ông Cường. Vụ việc đang được làm rõ, tuy nhiên đây là tín hiệu đáng báo động về tình trạng hiến thân để tiến thân của một số nữ nhân viên trong các cơ quan, doanh nghiệp.

LÊ BÌNH MINH/Pháp luật TPHCM