Hiệu phó trường An Hồng nghiêm túc rút kinh nghiệm vụ đánh vào đầu học sinh

08/11/2018 09:32 LÃ TIẾN
(GDVN) - Nhận thấy hành vi đánh vào đầu em Đức chưa thực sự đúng chuẩn mực, Phó hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở An Hồng (Hải Phòng) đã kiểm điểm và rút kinh nghiệm.

Liên quan đến việc bà Phạm Thị Huế, Phó hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở An Hồng (huyện An Dương, Hải Phòng) có hành vi đánh vào đầu em Vi Văn Đức (học sinh lớp 9C), lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện An Dương cung cấp cho Báo điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin về vụ việc.

Hiệu phó nhận thấy hành vi chưa đúng mực

Theo bà Phạm Thị Huế, Phó hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở An Hồng, vào tiết 3 sáng thứ 7 ngày 3/11/2018, bà được nhân viên văn thư của trường sang báo cáo về việc em Vi Văn Đức (học sinh lớp 9C) viết bậy lên tường, với nội dung chửi cô giáo chủ nhiệm lớp.

Cũng vào thời điểm đó, bà Huế nhận được cuộc gọi của phụ huynh lớp 9C yêu cầu bà đưa vấn đề em Đức trước hội đồng nhà trường xử lý, bởi họ nắm được chiều thứ 7 (3/11), nhà trường tổ chức họp hội đồng.

Ngay sau đó, bà Huế lên lớp 9C (đang giờ học Văn của cô Hoa) xin phép cô giáo cho em Đức ra ngoài để hỏi rõ sự việc.

Bà Phạm Thị Huế, Phó hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở An Hồng trần tình về việc đánh vào đầu em Đức (Ảnh: CTV)

“Tôi có hỏi “Thế hôm qua em viết cái gì để các cô giáo bức xúc?”, em Đức vênh mặt lên cãi “viết đâu”, “cứ đổ cho người ta”…

Tôi bảo em không hợp tác với cô và cãi to hơn cô là không được, nhưng em Đức lại nói: “mẹ hiệu phó mày”, “con chó”, “đồ hèn”…và còn nói nhiều câu nói tục khác.

Do bị học sinh xúc phạm quá mức, tôi đã dùng ngón tay trỏ dúi em một cái. Lập tức em Đức chửi to hơn và dùng 10 đầu ngón tay của em vò đầu bứt tai, lắc đầu va vào khung đựng bình chữa cháy ở trên tường, gây xước da ở vùng thái dương”, bà Huế phân trần.

Sau đó, bà Huế đưa em Đức xuống văn phòng nhà trường, giao cho bảo vệ trông giúp vì có lịch dạy vào tiết 5.

Cô giáo chủ nhiệm đánh học sinh lớp 1 bầm lưng

“Hết tiết 5, em Đức lấy xe đạp và trở về nhà bình thường. Nhưng khi về nhà, gia đình em chưa hiểu rõ nguyên nhân đã cho rằng Đức bị tôi đánh gây thương tích”, bà Huế nói.

Đến 16 giờ 30 phút chiều cùng ngày, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở An Hồng đã tổ chức cuộc họp bất thường để giải quyết sự việc trên.

Thành phần dự họp gồm Hiệu trưởng, Hiệu phó, giáo viên chủ nhiệm, 1 số học sinh trong lớp và gia đình học sinh Đức. Sau khi nghe các bên trình bày, mẹ của học sinh Đức đã xin lỗi các cô giáo trong trường.

Bà Huế cho biết: “Qua sự việc trên, tôi nhận thấy hành vi của tôi còn chưa thật sự đúng và tôi đã xin lỗi phụ huynh trước các thành viên dự họp. Tôi cần phải kiểm điểm và rút kinh nghiệm một cách nghiêm túc”.

Em Đức là học sinh cá biệt

Theo cô Nguyễn Thị Hoài Hương, giáo viên chủ nhiệm lớp 9C, trong quá trình học tập, em Đức đã mắc rất nhiều khuyết điểm, gây ảnh hưởng đến 43 học sinh khác trong lớp.

Mặc dù cô Hương đã tìm đủ mọi cách khuyên răn nhưng Đức không sửa chữa mà còn mắc các lỗi nặng hơn.

Em Vi Văn Đức bị xây xước vùng đầu (Ảnh: Gia đình cung cấp)

“Khi tôi nhắc nhở em không tiếp thu và còn có thái độ thách thức, nói bậy, chửi cô giáo.

Vào tối ngày 2/11, tôi cùng ban chấp hành của chi hội đến nhà gặp gỡ và trao đổi biện pháp giáo dục nhưng gia đình em không hợp tác mà còn đe dọa, cho rằng tôi đến áp đảo gia đình”, cô Hương nói.

Theo gia đình em Vi Văn Đức, cách đây vài tháng em Đức được phát hiện mắc chứng sóng từ trường trong não, khi có chuyện ức chế em không kiểm soát được hành vi của mình. Gia đình đã thông tin tới cô giáo về tình trạng bệnh tình của Đức để nhà trường phối hợp kèm cặp giúp.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Cường, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện An Dương (Hải Phòng) cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin sự việc, sáng 7/11, Ủy ban nhân dân huyện An Dương đã có văn bản chỉ đạo Ủy ban nhân dân xã An Hồng làm việc với Ban giám hiệu, Công đoàn Trường Trung học cơ sở An Hồng làm rõ có hay không việc cô hiệu phó túm tóc đập đầu học sinh vào tường.

Em Đức có vấn đề về não nên nhà trường cần có biện pháp giáo dục phù hợp (Ảnh: Lã Tiến)

Qua tiến hành xác minh, cơ quan chức năng của huyện xác định em Vi Văn Đức là học sinh cá biệt, đã chửi cô hiệu phó khi bị cô nhắc nhở.

Trước đó, em Đức cũng đã nhiều lần chửi bới, xúc phạm các thầy cô giáo trong trường.

Bản thân lớp trưởng và Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường đã có đơn đề nghị nhà trường xem xét cho học sinh này nghỉ học để không ảnh hưởng tới những học sinh khác.

Theo ông Cường, đại diện nhà trường đã gặp gỡ với gia đình học sinh. Gia đình em Đức đã xin lỗi thầy cô giáo trong nhà trường về thái độ không đúng mực của con mình. Cô hiệu phó cũng đã có lời xin lỗi đối với gia đình em Đức.

“Sau khi tiến hành xác minh sự việc, Ủy ban nhân dân huyện An Dương đã có quan điểm chỉ đạo nhà trường cần điều chỉnh phương pháp giáo dục đối với em Đức.

Cụ thể, theo gia đình em Đức bị căn bệnh về não, dễ ức chế không kiểm soát được hành vi nên cần có biện pháp giáo dục nhẹ nhàng, động viên, giúp đỡ cho học sinh này tiến bộ”, ông Cường nói.

LÃ TIẾN