Hiệu trưởng bị nghi làm giả quyết định của chủ tịch huyện kỷ luật cấp dưới

14/01/2015 13:14 THỤY MIÊN-LÊ PHƯƠNG
(GDVN) - Cơ quan chức năng đang xác minh, làm rõ vụ giả quyết định của Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) để kỷ luật giáo viên sai quy định.

Một quyết định, kỷ luật hai giáo viên?

Trong đơn tố cáo gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cô Nguyễn Thị Thủy (xã Thiệu Nguyên, Thiệu Hóa, Thanh Hóa), giáo viên trường mầm non xã Thiệu Nguyên phản ánh về việc, hiệu trưởng trường mầm non xã Thiệu Nguyên có dấu hiệu làm giả quyết định của Chủ tịch huyện Thiệu Hóa, kỷ luật giáo viên sai quy định.

Cụ thể, cuối tháng 8/2014, cô Thủy bất ngờ nhận được quyết định kỷ luật khiển trách số 3271/QĐ-UBND ngày 19/8/2013 của UBND huyện Thiệu Hóa, về việc kỷ luật viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo do ông Lê Viết Chọn – Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa ký. Cô Thủy bị kỷ luật do vi phạm chính sách Dân số - Kế hoạch hóa Gia đình, sinh con thứ ba (tháng 4/2010).

Tuy nhiên theo xác minh, vào thời điểm trên (2010), UBND huyện Thiệu Hóa chưa có quyết định, hoặc văn bản hướng dẫn nào về việc áp dụng các hình thức kỷ luật đối với những vi phạm liên quan tới chính sách Dân số - Kế hoạch hóa Gia đình. Do vậy, cô Thủy không phải chịu một hình thức kỷ luật nào từ cấp trên.

Quyết định kỷ luật cô Hiền được photo công chứng (thay tên, năm sinh) để kỷ luật cô Thủy: Ảnh: Lê Phương

Cũng tại trường mầm non Thiệu Nguyên, năm 2012 cô Mai Thị Hiền là trường hợp thứ 2 bị phát hiện vi phạm chính sách Dân số - Kế hoạch hóa Gia đình vì sinh con thứ ba. Giáo viên này sau đó đã nhận quyết định kỷ luật khiển trách theo quyết định số 3271/QĐ-UBND ngày 19/8/2013 về việc kỷ luật viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo.

Việc kỷ luật cô Mai Thị Hiền căn cứ vào quyết định số 3064/2013/QĐ-UBND ngày 23/7/2013 về việc ban hành chính sách Dân số - Kế hoạch hóa Gia đình trên địa bàn huyện Thiệu Hóa. Theo đó, quyết định xử phạt áp dụng đối với những trường hợp sinh con thứ ba từ tháng 9/2011 trở đi.

Điều đáng chú ý là quyết định kỷ luật khiển trách số 3271/QĐ-UBND, áp dụng đối với cô Nguyễn Thị Thủy có nhiều điểm tương đồng với quyết định kỷ luật của cô Mai Thị Hiền.

“Tôi rất bất ngờ về quyết định kỷ luật dành cho mình. Quyết định này rất giống với quyết định dành cho cô Mai Thị Hiền vì có cùng số quyết định, cùng ngày, cùng tháng, cùng năm và cùng nội dung kỷ luật, chỉ khác tên, tuổi, năm sinh. Mặt khác, quyết định mà tôi nhận được là một bản phô - tô công chứng” – cô Thủy cho hay.

Cô Thủy tỏ thái độ nghi ngờ về độ tin cậy đối với quyết định kỷ luật trên: "Tôi không thuộc diện áp dụng quyết định kỷ luật của huyện, tại sao gần 3 năm sau, tôi lại bị cấp trên yêu cầu làm kiểm điểm rồi áp dụng hình thức kỷ luật với tôi?".

Cô Thủy cũng khẳng định, cô Nguyễn Thị Hải – Hiệu trưởng trường mầm non Thiệu Nguyên là trực tiếp người đưa quyết định kỷ luật cho mình, nhưng không công khai văn bản trên đến tập thể cán bộ giáo viên: “Khi tôi hỏi hiệu trưởng về quyết định gốc mà UBND huyện Thiệu Hóa ban hành, thì cô Hải không thể cung cấp được văn bản và tìm cách từ chối. Khi tôi lên huyện hỏi thì họ biểu hiện thái độ cản trở”.

Hiệu trưởng bác bỏ cáo buộc

Trước sự việc liên quan, trong cuộc trao đổi với GDVN hôm 13/1/2015, cô Nguyễn Thị Hải – Hiệu trưởng trường mầm non Thiệu Nguyên đã phủ nhận toàn bộ cáo buộc về mình: “Tôi không nhận, không làm giả quyết định và cũng không trao quyết định kỷ luật nào cho cô Thủy. Đây là một sự vu khống, bôi nhọ…”

Về trường hợp của cô Mai Thị Hiền, nhận quyết định khiển trách do vi phạm chính sách Dân số - Kế hoạch hóa Gia đình, cô Hải khẳng định, quyết định trên là đúng và được công bố đến tập thể cán bộ, giáo viên trong trường.

Cô Hải cũng cho biết thêm, trước đó, quyết định kỷ luật đối với cô Mai Thị Hiền được chia làm 3 bản (được trao cho giáo viên nhận kỷ luật, lãnh đạo nhà trường và huyện Thiệu Hóa lưu giữ). Tuy nhiên, quyết định kỷ luật đối với cô Nguyễn Thị Thủy (cô Thủy nhận sau đó 3 năm và sau khi có quyết định kỷ luật cô Hiền) lại có nhiều điểm tương đồng đối với quyết định của Hiền (cùng số quyết định, cùng ngày, tháng, năm ban hành).

Trả lời cho câu hỏi này, cô Hải cho biết: "Tôi cũng không biết quyết định đó được lấy từ đâu ra để đưa cho cô Thủy? Hay họ có ý xấu gì với tôi?"

Cô Nguyễn Thị Hải – Hiệu trưởng trường mầm non Thiệu Nguyên. ảnh: Lê Phương 

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Kim Hồng – Chủ tịch UBND xã Thiệu Nguyên thông tin, đơn vị đã nhận được phản ánh của các cá nhân có liên quan tới vụ việc, đồng thời đang xác minh làm rõ.

“Không hiểu người ta đưa quyết định kỷ luật này đưa cho cô Thủy để làm gì? Họ tự tạo ra mâu thuẫn đó với mục đích gì? Về trách nhiệm có liên quan, chúng tôi sẽ xử lý cán bộ Tư pháp do sơ xuất, không kiểm soát được quyết định công chứng này”, ông Hồng nói.

Phía đại diện phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thiệu Hóa cho rằng, đơn vị đã tiếp nhận được thông tin phản ánh từ phía dư luận, tuy nhiên chưa nhận được tố cáo bằng văn bản của cô Nguyễn Thị Thủy.

“Lãnh đạo huyện chưa ban hành một quyết định nào kỷ luật cô Thủy về việc cán bộ này sinh con thứ ba. Tuy nhiên, quyết định kỷ luật của cô Mai Thị Hiền thì có” ông Lê Đức Hạnh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thiệu Hóa thông tin.

Ông Hạnh đưa ra nhận định, đây là sự việc có tính chất hết sức nghiêm trọng, cần phải làm rõ: “Chúng tôi sẽ đề nghị Công an vào cuộc để điều tra. Bất kể là ai, nếu phát hiện vi phạm trong trường hợp này cũng không xứng đáng công tác trong ngành giáo dục”.

THỤY MIÊN-LÊ PHƯƠNG