Hiệu trưởng “lạm thu” vẫn được làm Hiệu trưởng!

02/10/2014 15:44 HOÀNG QUÂN
(GDVN) - Một Hiệu trưởng “lạm thu”, bị điều chuyển công tác khác, đến nay lại được làm Hiệu trưởng đang gây dư luận bất bình.

Những ngày cuối tháng 9 và đầu tháng 10/2014, dư luận ở Đà Nẵng xôn xao về vụ việc bà Vương Thị Vân (chuyên viên Phòng GD&ĐT quận Thanh Khê, Đà Nẵng) được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường tiểu học Điện Biên Phủ (87 Thái Thị Bôi, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) bắt đầu từ ngày 1/10/2014.

Sự việc bắt đầu từ ngày 26/9, tập thể giáo viên trường tiểu học Điện Biên Phủ làm đơn kiến nghị gửi cơ quan chức năng để phản đối vị Hiệu trưởng này.

Theo đơn kiến nghị của tập thể giáo viên trường tiểu học Điện Biên Phủ thì họ không đồng ý bà Vương Thị Vân về làm Hiệu trưởng nhà trường bắt đầu từ ngày 1/10/2014 vì: “Theo thông tin chính xác của báo đài cũng như thực tế đã xảy ra từ tháng 10 năm học 2013-2014 cô Vương Thị Vân (lúc này đang làm Hiệu trưởng trường tiểu học Trần Cao Vân) đã bị kỷ luật và lên làm việc tại Phòng GD&ĐT quận Thanh Khê. Chúng tôi thiết nghĩ, nhà trường đã có một quá trình phấn đấu để xây dựng trường, học sinh hoàn thiện hơn, tốt đẹp hơn. Với uy tín đó, chúng tôi đã làm việc hết mình, Ban giám hiệu cùng với tập thể giáo viên chúng tôi đã đưa trường lớp ngày càng khang trang hơn”.

Đơn kiến nghị của tập thể trường tiểu học Điện Biên Phủ "Chúng tôi chấp nhận bất kì Hiệu trưởng mới nào trừ cô Vương Thị Vân".

“Theo chúng tôi được biết, tai tiếng của cô Vương Thị Vân đã ảnh hưởng đến tất cả phụ huynh học sinh của địa phương, nó như một vết chàm trên cơ thể con người, một sai phạm quá lớn không thể bỏ qua. Chính vì thế, liệu có tin tưởng một người như cô Vương Thị Vân sẽ quản lý, chăm sóc con em ở trường. Điều mà tập thể giáo viên chúng tôi cần là một hiệu trưởng có tài, có đức, có đầy đủ tư cách, phẩm chất đạo đức để giáo dục cho thế hệ trẻ”, nội dung trong đơn kiến nghị viết, có khoảng 40 giáo viên trường tiểu học Điện Biên Phủ ký tên phản đối trong đơn kiến nghị này.

Trong lúc đó, Ban đại diện phụ huynh học sinh trường tiểu học Điện Biên Phủ cũng có đơn kiến nghị gửi cơ quan chức năng với nội dung không đồng tình cách bố trí cán bộ - mà ở đây là bố trí cô Vương Thị Vân về làm Hiệu trưởng trường tiểu học Điện Biên Phủ.

“Về chuyên môn thì chúng tôi không có ý kiến. Nhưng về tư cách của một người “trồng người” thì chúng tôi không yên tâm khi giao phó con em của mình. Hiệu trưởng phải là người có tâm, uy tín, tình thương, trách nhiệm. Chúng tôi mong muốn ai đó về làm hiệu trưởng cũng được nhưng không phải là cô Vương Thị Vân. Chúng tôi muốn cho con em mình không chỉ học kiến thức mà còn học điều hay lẽ phải, cách sống...”, Ban đại diện phụ huynh học sinh trường tiểu học Điện Biên Phủ viết trong đơn kiến nghị.

Trao đổi với PV Báo GDVN, anh Nguyễn Hồng Tuấn, trưởng Ban đại diện phụ huynh học sinh trường tiểu học Điện Biên Phủ, cho biết đa số phụ huynh học sinh nhà trường đều phản đối, không muốn bà Vương Thị Vân làm hiệu trưởng. Mặc dù họ luôn tôn trọng các thầy cô giáo và tin tưởng các thầy cô giáo sẽ dạy dỗ con em họ thành người. Nhưng việc cấp trên điều động cô Vương Thị Vân về làm hiệu trưởng nhà trường thì họ hoang mang, lo lắng và phản đối kịch liệt.

Sau đó, ngày 29/9, UBND quận Thanh Khê đã có Công văn trả lời đơn kiến nghị của Ban đại diện phụ huynh học sinh trường tiểu học Điện Biên Phủ. Công văn của UBND quận Thanh Khê khẳng định việc điều động và bổ nhiệm bà Vương Thị Vân đến nhận công tác và giữ chức vụ hiệu trưởng trường tiểu học Điện Biên Phủ kể từ ngày 1/10/2014 là đúng quy định về tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý.

Đơn kiến nghị của Ban đại diện phụ huynh học sinh trường tiểu học Điện Biên Phủ phản đối bà Vương Thị Vân về làm Hiệu trưởng.

Tuy nhiên, đa số giáo viên và phụ huynh học sinh trường tiểu học Điện Biên Phủ đều không đồng tình với cách trả lời của UBND quận Thanh Khê. Họ cho rằng, việc bà Vương Thị Vân đã bị “tai tiếng” bấy lâu nay thì không thể làm Hiệu trưởng được nữa. Vì môi trường sư phạm không thể là nơi mà để cho bà Vân “thực hành”, “chuộc lỗi”.

Xin được quay lại vấn đề, năm học 2013-2014, bà Vương Thị Vân được luân chuyển từ Hiệu trưởng trường tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ về làm Hiệu trưởng trường tiểu học Trần Cao Vân. Mới khoảng 2 tháng “cầm quyền” ở trường tiểu học Trần Cao Vân, bà Vương Thị Vân đã bị Ban đại diện phụ huynh học sinh trường tiểu học Trần Cao Vân “tố” với những sai phạm, trong đó có vấn đề “lạm thu”, cắt xén bữa ăn của học sinh, không minh bạch khi tổ chức thu tiền, mua quà Trung thu cho học sinh…

Sau đó, UBND quận Thanh Khê thành lập Đoàn kiểm tra và đã có kết luận. Và ngày 11/11/2013, bà Vương Thị Vân được chuyển công tác về làm chuyên viên tại Phòng GD&ĐT quận Thanh Khê.

Sự việc đã gây xôn xao dư luận trong khoảng thời gian đó. Nhiều phụ huynh học sinh đã đồng tình với cách giải quyết của UBND quận Thanh Khê. Ngay cả ông Vĩ Sách (lúc đó là Trưởng phòng GD&ĐT quận Thanh Khê) cũng cho rằng việc diễn ra tại trường Trần Cao Vân đã tạo dư luận không tốt, đề nghị bà Vương Thị Vân nghiêm túc kiểm điểm trước tập thể Ban giám hiệu nhà trường.

Tuy nhiên, về làm chuyên viên ở Phòng GD&ĐT quận Thanh Khê chưa lâu, ngày 27/2/2014, bà Vương Thị Vân được UBND quận Thanh Khê điều động về làm Hiệu phó trường tiểu học Đoàn Thị Điểm, quyết định có hiệu lực thi hành ngày 1/3/2014. Đặc biệt, sau đó một ngày, ngày 28/2/2014, Phòng GD&ĐT quận Thanh Khê lại có Quyết định điều động bà Vương Thị Vân “biệt phái” về lại Phòng GD&ĐT quận Thanh Khê, Quyết định cũng có hiệu lực thi hành ngày 1/3/2014.

Có nghĩa là, cùng trong một ngày 1/3/2014, bà Vương Thị Vân nhận một lúc 2 nhiệm vụ là “Hiệu phó trường tiểu học Đoàn Thị Điểm và biệt phái về Phòng GD&ĐT quận Thanh Khê”. Sự trớ trêu và những Quyết định “nhanh hơn tên lửa” này khiến cho nhiều người đặt ra câu hỏi liệu UBND quận Thanh Khê và Phòng GD&ĐT quận Thanh Khê quá “ưu ái” cho bà Vương Thị Vân?. Bởi bà Vân mới bị tai tiếng không tốt khi còn làm Hiệu trưởng trường Trần Cao Vân, sau mấy tháng đã có những Quyết định “có lợi” và “ưu ái” như thế!?

Theo xác minh của PV Báo GDVN với một số giáo viên của trường tiểu học Đoàn Thị Điểm, thì bà Vương Thị Vân chưa hề về trường tiểu học Đoàn Thị Điểm làm nhiệm vụ “Hiệu phó” lần nào.

“Chỉ duy nhất một lần bà ấy về là đúng ngày khai giảng năm học mới 2014-2015 của nhà trường với tư cách là “chuyên viên” của Phòng. Còn những ngày khác tuyệt nhiên không thấy bà Vân đến trường”, một giáo viên trường tiểu học Đoàn Thị Điểm xác nhận với PV Báo GDVN.

Nhiều phụ huynh học sinh tập trung trước cổng trường tiểu học Điện Biên Phủ để phản đối về Hiệu trưởng mới của nhà trường.  

Điều lạ hơn nữa, trong Quyết định điều động và bổ nhiệm bà Vương Thị Vân về làm Hiệu trưởng trường tiểu học Điện Biên Phủ của UBND quận Thanh Khê lại ghi: “Điều động bà Vương Thị Vân, công tác tại Phòng GD&ĐT quận (nguyên Phó Hiệu trưởng trường tiểu học Đoàn Thị Điểm biệt phái về Phòng GD&ĐT quận) đến nhận công tác và giữ chức vụ Hiệu trưởng trường tiểu học Điện Biên Phủ, kể từ ngày 1/10/2014”.

Bà Vương Thị Vân chưa một ngày làm Hiệu phó trường tiểu học Đoàn Thị Điểm mà vẫn được UBND quận Thanh Khê ghi là “nguyên Hiệu phó”. Phải chăng đây là hình thức “hợp thức hóa” các Quyết định để “ưu ái” cho bà Vân nhanh chóng quay về lại chức Hiệu trưởng?.

Sau khi bà Vương Thị Vân về nhận chức Hiệu trưởng trường tiểu học Điện Biên Phủ từ ngày 1/10/2014, sáng ngày 1 và 2/10, có rất nhiều phụ huynh học sinh trường tiểu học Điện Biên Phủ đã tập trung trước cổng trường để phản đối. Sự việc khiến lực lượng Công an, quy tắc đô thị quận Thanh Khê phải tới hiện trường để giải tán đám đông. 

HOÀNG QUÂN