Hồ Cẩm Đào từng điều tập đoàn quân 38 về Bắc Kinh "dập" Chu Vĩnh Khang

02/01/2015 07:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Tối 19/3/2013, tập đoàn quân 38 được cho là đã giao tranh với lực lượng cảnh sát của Ủy ban Chính pháp do Chu Vĩnh Khang lãnh đạo.
Hình minh họa.

Đa Chiều ngày 30/12/2014 đưa tin, trong đợt luân chuyển cán bộ cấp cao toàn quân và lãnh đạo các địa phương lần này, đại quân khu Bắc Kinh cũng biến động. Trương Sĩ Ba vừa lên Tư lệnh đại quân khu Bắc Kinh vỏn vẹn 2 năm đã phải đổi vị trí với Tống Phổ Tuyển, Giám đốc Học viện Quốc phòng.

Mặc dù cả hai đơn vị này ngang cấp "chính đại quân khu", nhưng rõ ràng vai trò của Tư lệnh đại quân khu Bắc Kinh quan trọng hơn hẳn, được xem như "Tổng quản Ngự lâm quân" của Trung Nam Hải, đảm bảo an toàn các cơ quan đầu não ở Bắc Kinh.

Tập Cận Bình thay thế "Tổng quản Ngự lâm quân Trung Nam Hải"

So sánh 2 tướng này, người ta thấy Tống Phổ Tuyển có kinh nghiệm phong phú hơn Trương Sĩ Ba, mặc dù cả 2 đều có thời gian phục vụ tại đại quân khu Tế Nam. Trước khi về làm Tư lệnh đại quân khu Bắc Kinh, Trương Sĩ Ba là Tư lệnh lực lượng quân sự Trung Quốc tại Hồng Kông.

Tống Phổ Tuyển trước đó từng làm Tư lệnh tập đoàn quân 54 đại quân khu Bắc Kinh, sau đó được chuyển sang làm Phó Tư lệnh đại quân khu Nam Kinh trước khi về Học viện Quốc phòng và đảm nhiệm chức Giám đốc chỉ vỏn vẹn 1 năm 5 tháng. Có thể thấy Tập Cận Bình đã đặc biệt coi trọng vai trò của Tống Phổ Tuyển. Nhiều khả năng Tống Phổ Tuyển sẽ còn thăng tiến lên các vị trí cao hơn.

Tư liệu công khai cho biết Trương Sĩ Ba sinh năm 1952, quê Chiết Giang, nhập ngũ năm 18 tuổi và kinh qua các chức vụ từ binh sĩ cho đến Tư lệnh tập đoàn quân. Năm 2007 Trương Sĩ Ba trở thành ủy viên dự khuyết Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc và cuối năm đó được bổ nhiệm làm Tư lệnh lực lượng quân sự Trung Quốc tại Hồng Kông, một đơn vị cấp tập đoàn quân nhưng Tư lệnh được giữ quân hàm cấp "phó đại quân khu", tức Trung tướng, trên 1 cấp trần quân hàm của đặc khu Hồng Kông.

Trương Sĩ Ba.

Tháng 10/2012, Trương Sĩ Ba "nhảy vọt" từ Tư lệnh lực lượng quân sự tại Hồng Kông lên Tư lệnh đại quân khu Bắc Kinh, bỏ qua cấp bậc "phó đại quân khu", tương đương chức vụ Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng các đại quân khu là nhờ nhanh nhảu tuyên bố trung thành, ủng hộ ông Tập Cận Bình khi ông Bình trở thành Chủ tịch Quân ủy trung ương, Tổng bí thư, Chủ tịch nước.

Đại quân khu Bắc Kinh là 1 trong 7 đại quân khu của lục quân Trung Quốc, phụ trách đảm bảo phòng thủ, an ninh cho Bắc Kinh và ngoại vi, phạm vi bao gồm Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc, Sơn Tây, Nội Mông. Bộ tư lệnh đại quân khu Bắc Kinh đặt tại khu Thạch Cảnh, ngoại ô phía Tây Bắc Kinh. Trong 7 đại quân khu, Bắc Kinh được xếp hàng đầu nên Tư lệnh đơn vị này thường là người được lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc đặc biệt tin cậy.

Trong đại hội 18 đảng Cộng sản Trung Quốc, Trương Sĩ Ba phát biểu kiên quyết ủng hộ Ban chấp hành trung ương mới do ông Tập Cận Bình đứng đầu, từ vị trí Ủy viên dự khuyết khóa 18, Trương Sĩ Ba trở thành ủy viên chính thức Trung ương khóa 18. Nhưng lần điều chỉnh lần này người ta thấy Trương Sĩ Ba là Tư lệnh đại quân khu Bắc Kinh có thời gian tại chức ngắn nhất.

Đại quân khu Bắc Kinh lập công đầu dẹp "chính biến Chu Vĩnh Khang", Phòng Phong Huy lên Tổng tham mưu trưởng

Ngày 15/3/2013 Bạc Hy Lai bị cách chức ủy viên Bộ chính trị kiêm Bí thư Trùng Khánh, ngày 18/3/2013 xảy ra vụ tai nạn siêu xe Farrari của con trai Lệnh Kế Hoạch - Chánh văn phòng Trung ương, ngày 19/3/2013 tin đồn "có biến" lan khắp Bắc Kinh. Truyền thông Hồng Kông khi đó dẫn nguồn tin riêng cho biết, ngày 19/3/2013 Chủ tịch Quân ủy trung ương lúc này là ông Hồ Cẩm Đào đã phải điều động tập đoàn quân 38 đóng tại Bảo Định, Bắc Kinh vào trong thành để "chiến đấu đập tan âm mưu đảo chính quân sự".

Tướng Phòng Phong Huy được cho là "hộ giá có công" trong "sự kiện 19/3" và thăng chức Tổng tham mưu trưởng sau đó, ngay trước đại hội 18.

Tối 19/3/2013, tập đoàn quân 38 được cho là đã giao tranh với lực lượng cảnh sát của Ủy ban Chính pháp do Chu Vĩnh Khang lãnh đạo. Phòng Phong Huy, Tư lệnh đại quân khu Bắc Kinh, đơn vị chủ quản của tập đoàn quân 38 khi đó được cho là đã "hành động quyết đoán" trong "sự kiện 19/3", nhờ công lao này ông Huy được thăng chức Tổng tham mưu trưởng ngay trước đại hội 18.

Tân "Tổng quản Ngự lâm quân Trung Nam Hải" thuộc "Nam Kinh phái"

Quay trở lại với tân Tư lệnh đại quân khu Bắc Kinh Tống Phổ Tuyển, năm nay ông Tuyển 60 tuổi, người Bác Hưng, Sơn Đông, tốt nghiệp đại học quốc phòng, nhập ngũ năm 1969 và từng kinh qua các chức vụ khác nhau trong đại quân khu Tế Nam, từ Cục trưởng Tác chiến đại quân khu cho đến quyền Tư lệnh tập đoàn quân 67, Phó Tư lệnh đại quân khu Tế Nam.

Năm 2002 Tống Phổ Tuyển thăng lon Thiếu tướng, 2006 được điều động làm Tư lệnh tập đoàn quân 54 đại quân khu Bắc Kinh, một đơn vị được coi là "quả đấm thép" của kinh thành.

Năm 2009 Tống Phổ Tuyển trở thành Phó Tư lệnh đại quân khu Nam Kinh và năm sau thì được thăng lon Trung tướng. Từ tháng 7/2013 ông Tuyển được bổ nhiệm làm Giám đốc Học viện Quốc phòng, nhưng chỉ 1 năm 5 tháng sau ông lại được điều động về làm Tư lệnh đại quân khu Bắc Kinh - "Tổng quản Ngự lâm quân Trung Nam Hải". Động thái luân chuyển cho thấy Tập Cận Bình đặc biệt coi trọng viên tướng này.

Tống Phố Tuyển, tân "Tổng quản Ngự lâm quân Trung Nam Hải".

Lý do Tống Phổ Tuyển được Tập Cận Bình tin cậy, theo Đa Chiều là vì ông trung thành và là người có kinh nghiệm chỉ huy, kinh qua nhiều đơn vị chủ lực thuộc 3 đại quân khu Tế Nam, Bắc Kinh và Nam Kinh, trong đó đại quân khu Nam Kinh là căn cứ quyền lực của Tập Cận Bình.

Các tướng "phái Nam Kinh" xuất thân từ căn cứ quyền lực này hiện đều được trọng dụng, bao gồm: Triệu Khắc Thạch - Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần, Thích Kiến Quốc - Phó Tổng tham mưu trưởng, Vương Giáo Thành - Tư lệnh đại quân khu Thẩm Dương, Trữ Ích Dân - Chính ủy đại quân khu Thẩm Dương, Ngụy Lượng - Chính ủy đại quân khu Quảng Châu, Miêu Hoa - tân Chính ủy Hải quân, Vương Ninh - Tư lệnh Cảnh sát vũ trang, Sái Anh Đĩnh - đương kim Tư lệnh đại quân khu Nam Kinh.

Hồng Thủy