Hòa bình, ổn định ở Biển Đông là lợi ích sống còn của cả Việt Nam, TQ

20/06/2013 07:04 Hồng Thủy (Tổng hợp)
(GDVN) - Trong buổi hội đàm, ông Tập Cận Bình khẳng định với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang rằng duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông là lợi ích sống còn đối với cả Việt Nam và Trung Quốc.

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tổ chức đón tiếp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang theo nghi thức trọng thể cao nhất dành cho Nguyên thủ quốc gia


Chiều hôm qua 19/6 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn đại biểu cấp cao nhà nước Việt Nam đã tới Bắc Kinh bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức cấp nhà nước Trung Quốc theo lời mời của ông Tập Cận Bình - Chủ tịch nước Trung Quốc.

Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn đại biểu cấp cao nhà nước Việt Nam được phía Trung Quốc tổ chức trọng thể theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia, sau lễ đón nguyên thủ hai nước Việt Nam và Trung Quốc đã tiến hành hội đàm tại Đại lễ đường Nhân Dân.

Theo báo Thanh Niên, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác cùng có lợi trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hóa, thể thao, du lịch, giáo dục, y tế, khoa học kỹ thuật..., không ngừng làm phong phú thêm nội hàm quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam -Trung Quốc.

Hai bên cũng đã trao đổi ý kiến thẳng thắn và nhất trí duy trì trao đổi và đối thoại thường xuyên về vấn đề trên biển, nghiêm túc thực hiện Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc; giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, tìm kiếm và trao đổi các giải pháp cơ bản và lâu dài mà hai bên đều có thể chấp nhận được; xử lý thỏa đáng các vấn đề nảy sinh, không để ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của quan hệ hai nước cũng như hòa bình, ổn định tại biển Đông.

Hãng tin Reuters cho biết, trong buổi hội đàm, ông Tập Cận Bình khẳng định với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang rằng duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông là lợi ích sống còn đối với cả Việt Nam và Trung Quốc.

Tân Hoa Xã dẫn lời ông Tập Cận Bình nói rằng: "Cả Trung Quốc và Việt Nam đều phải hành động với tinh thần, trách nhiệm trước lịch sử và nhân dân hai nước, đặt bối cảnh tình hữu nghị Việt - Trung và quan hệ hợp tác song phương lên trên, tập trung thúc đẩy một giải pháp chính trị cho Biển Đông nhằm không để nó ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa hai nước."

Điều quan trọng là duy trì sự ổn định và thúc đẩy hợp tác, Chủ tịch nước Trung Quốc nhấn mạnh, Trung Quốc cần có một môi trường hòa bình, ổn định với các nước láng giềng.

Tuy nhiên truyền thông Trung Quốc cũng dẫn lời ông Tập Cận Bình nhắc lại quan điểm của Bắc Kinh rằng "Biển Đông phải được giải quyết bằng đàm phán trực tiếp giữa các quốc gia tranh chấp" và từ chối sự tham gia của bên ngoài.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam chủ trương giải quyết tranh chấp Biển Đông thông qua đàm phán hòa bình và xử lý thỏa đáng các vấn đề tranh chấp.

Hãng tin AP cho biết, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp hai nước Việt Nam và Trung Quốc cũng đã ký một thỏa thuận về việc thiết lập đường dây nóng để giải quyết sự cố đánh bắt cá trên Biển Đông.
Hồng Thủy (Tổng hợp)