Hoa Kỳ và Nhật Bản thay đổi phạm vi hợp tác quân sự

03/10/2013 16:44 Quân Cơ
(GDVN) - Văn kiện này vốn thông qua ngay từ năm 1997, và bây giờ dự kiến sẽ điều chỉnh nâng cấp có tính đến những thực tế mới.

Các lãnh đạo cơ quan Quốc phòng và Ngoại giao của Hoa Kỳ và Nhật Bản tại cuộc gặp ở Tokyo đã thông qua quyết định đến cuối năm 2014 sẽ xem xét lại “Những phương hướng cơ bản” của sự hợp tác song phương trong lĩnh vực quân sự.

Văn kiện này vốn thông qua ngay từ năm 1997, và bây giờ dự kiến sẽ điều chỉnh nâng cấp có tính đến những thực tế mới, kể cả đà gia tăng hoạt tính rõ rệt của các lực lượng vũ trang Trung Quốc trong khu vực và chương trình hạt nhân tên lửa của Bắc Triều Tiên.

Trong cuộc gặp tại lễ đường Tokyo "Iikura Kokan" có sự tham gia của Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel và những người đồng cấp Nhật Bản là Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida và Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera. Đây là lần đầu tiên ở Tokyo tiến hành cuộc đàm phán trong hình thức này.

Như tin đưa, chủ đề quan trọng của cuộc gặp là hiện diện quân sự của Hoa Kỳ tại Nhật Bản. Ở đây nói về điều động các chủ thể Mỹ trong khu vực đảo Okinawa và bắt đầu chuyển một phần Thủy quân lục chiến Mỹ đến đảo Guam vào khoảng đầu những năm 2020.
Quân Cơ