Hoàn Cầu: Ấn Độ lộ kế hoạch tuyệt mật về việc triển khai quân giáp TQ

16/06/2013 16:05 Việt Dũng
(GDVN) -Phương án tăng quân ở biên giới Ấn-Trung đã được phê chuẩn, tổng chi phí là 12 tỷ USD, chủ yếu là để mua sắm vũ khí và trang bị.
Trận địa pháo cao xạ của lực lượng miền núi Ấn Độ.

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc vừa có bài viết dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ tiết lộ, kế hoạch tăng quân ở biên giới Ấn-Trung trì hoãn đã lâu cuối cùng đã được phê chuẩn, kế hoạch này cho phép Quân đội Ấn Độ gia tăng triển khai tác chiến miền núi với hơn 40.000 quân.

Nhưng, Quân đội Ấn Độ còn chưa kịp vui mừng vì điều này thì có phương tiện truyền thông Ấn Độ cho biết, kế hoạch tác chiến và triển khai tuyệt mật nhằm vào Trung Quốc của Quân đội Ấn Độ có thể đã bị tiết lộ ra bên ngoài.

Ngày 12 tháng 6, tờ "Tin tức Quốc phòng" Mỹ cho biết, nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho hay, ngay từ 2 năm trước Quân đội Ấn Độ đã chuẩn bị tốt phương án tăng quân cho biên giới Ấn-Trung, luôn chờ đợi Bộ Tài chính khảo sát, đến nay cuối cùng đã được phê chuẩn.

Một sĩ quan Lục quân cho biết, thành lập lực lượng mới này cần phải chi khoảng 12 tỷ USD, chủ yếu là muốn mua sắm vũ khí và trang bị ngoài định mức. Để làm cho lực lượng miền núi nhanh chóng hình thành sức chiến đấu, Quân đội Ấn Độ sẽ mua xe tăng hạng nhẹ, xe chuyên dụng, pháo hạng nhẹ và trang bị bộ binh tiên tiến.

Binh sĩ Ấn Độ trang bị súng trường tấn công mới.

Ngoài ra, Lục quân Ấn Độ sẽ còn mua vũ khí cỡ nhỏ, máy quay đo nhiệt cầm tay, máy bay không người lái, radar, tên lửa vác vai và pháo phòng không.

Nguồn tin từ Lục quân Ấn Độ còn tiết lộ, Lục quân sẽ xây dựng hệ thống tác chiến thông tin và tác chiến mạng cho lực lượng tinh nhuệ này.

Được biết, quân đoàn miền núi mới sẽ xây dựng xong trong 5 năm, hình thành sức chiến đấu toàn diện trong 8-10 năm. Nhưng, có quan chức Bộ Ngoại giao Ấn Độ lo ngại, "triển khai lực lượng miền núi mới tới khu vực biên giới Ấn-Trung sẽ làm cho Bắc Kinh tức giận".

Ngày 13 tháng 6, mạng tin tức NDTV Ấn Độ cho biết, có nguồn tin tiết lộ, kế hoạch triển khai binh lực và tác chiến tuyệt mật liên quan đến biên giới Ấn-Trung của Lục quân Ấn Độ có thể đã bị tiết lộ ra bên ngoài, bởi vì một bức thư tối mật của Quân đoàn 4 đóng tại Tezpur, bang Assam đã biến mất.

Binh sĩ lực lượng miền núi Ấn Độ

Được biết, tháng 1 năm 2011, Quân đoàn 4 phát bức thư này cho Sư đoàn miền núi 21 đóng tại Rangia, nó bị mất sau 1 tuần nhận được, hiện vẫn chưa tìm thấy. Hiện nay, 6 quân nhân đã được tòa án điều tra khởi tố, có thể sẽ bị trừng phạt do sự kiện rò rỉ này.

Tờ "Thời báo Ấn Độ" cho biết, bức thư này đã miêu tả chi tiết mô hình triển khai Quân đội Ấn Độ và làm thế nào để tác chiến khu vực phía đông tuyến kiểm soát biên giới Ấn-Trung cùng với những thông tin quan trọng khác.

Được biết, nhiệm vụ của Sư đoàn miền núi 21 là phải thực hiện nhiệm vụ đáp trả dưới bất cứ sự đe dọa nào của Quân đội Trung Quốc, Quân đoàn 4 chủ yếu phụ trách chi viện cho sư đoàn này.

Tham mưu trưởng Lục quân Ấn Độ, Thượng tướng Bikram Singh đang đẩy nhanh thành lập một quân đoàn miền núi mới, lực lượng này sẽ làm cho Ấn Độ lần đầu tiên có năng lực tác chiến mặt đất trên thế tấn công khi tác chiến với phía Trung Quốc.
Việt Dũng