Hoàn Cầu: Lợi dụng danh nghĩa Hồ Diệu Bang bày tỏ bất mãn là bất kính

17/04/2015 15:01 Hồng Thủy
(GDVN) - Do nhiều nguyên nhân mà Thời báo Hoàn Cầu cho là "cả xã hội đều hiểu", truyền thông nhà nước Trung Quốc không mấy khi nhắc đến Hồ Diệu Bang...
Ông Hồ Diệu Bang. Ảnh: Đa Chiều.

QQ News ngày 17/4 dẫn nguồn Thời báo Hoàn Cầu cho biết, năm nay Trung Quốc sẽ kỷ niệm 100 năm ngày sinh nguyên Tổng bí thư Hồ Diệu Bang. Càng gần ngày 15/4, ngày 26 năm trước ông qua đời, người dân Trung Quốc lại nói nhiều về ông. Người nhà Hồ Diệu Bang tiết lộ, năm nay Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ tổ chức "long trọng" kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông khiến dư luận quan tâm.

Do nhiều nguyên nhân mà Thời báo Hoàn Cầu cho là "cả xã hội đều hiểu", truyền thông nhà nước Trung Quốc không mấy khi nhắc đến Hồ Diệu Bang, nhưng mỗi khi nhắc tên ông hay hình ảnh của ông xuất hiện, truyền thông nhà nước đều tỏ lòng tôn kính cao độ. Bộ phim truyền hình "Đặng Tiểu Bình trong biến cố lịch sử" năm ngoái, Hồ Diêu Bang đã xuất hiện khá tập trung. Việc ông "rời" chức Tổng bí thư khi đó ít được nhắc đến và việc ít nhắc này cũng có hàm ý của nó.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc tháng Giêng năm nay khi nhắc đến Hồ Diệu Bang đã gọi ông là "nhà cách mạng vĩ đại của giai cấp vô sản, chính trị gia, nhà lãnh đạo chính trị kiệt xuất của quân đội, lãnh đạo ưu tú giữ nhiều trọng trách trong đảng". Theo năm tháng, những tiêu chuẩn chân lý dẹp loạn phù chính mà Hồ Diêu Bang thúc đẩy đã được thực tiễn kiểm nghiệm, cống hiến của ông đối với con đường xây dựng "chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc" là rõ ràng và được mọi người nhớ đến.

Thời báo Hoàn Cầu lưu ý, trên các diễn đàn trực tuyến hiện nay có nhiều người đem "công và tội" của Hồ Diệu Bang ra làm đề tài tranh luận và hình thành 2 nhóm đối chọi nhau, người thì thần thánh hóa ông Bang, kẻ lại cố tình bôi nhọ ông. Trong số này theo Thời báo Hoàn Cầu có không ít người còn "lợi dụng danh nghĩa kỷ niệm Hồ Diệu Bang để bẻ cong những phát ngôn và hành động của ông Bang thủa trước nhằm thể hiện sự bất mãn với các chính sách hiện hành. Đó là sự bất kính lớn nhất đối với đồng chí Hồ Diệu Bang!" Thời báo Hoàn Cầu bình luận.

Mặc dù là người "cống hiến cả đời cho tổ quốc", nhưng theo Thời báo Hoàn Cầu, Hồ Diệu Bang cũng không phải người hoàn hảo, trong công tác cũng có những điểm đến nay vẫn gây tranh cãi như chính sách dân tộc. Nhưng lòng trung thành của ông với đảng Cộng sản Trung Quốc và nhà nước Trung Quốc, cũng như thái độ với đảng, với dân của ông trước những nghịch cảnh hay điều bất như ý đều là biểu hiện của người toàn tâm "vì đảng, vì dân".

Đa Chiều ngày 17/4 cho biết, sáng hôm qua 16/4 một cuộc tọa đàm về Tư tưởng kinh tế Hồ Diệu Bang đã được tổ chức tại Bắc Kinh với sự tham dự của con trai ông, Hồ Đức Bình và Trường đảng Trung ương, Học viện Hành chính quốc gia. Ngoài ra các địa phương như Thiểm Tây, Tứ Xuyên, Hồ Nam cũng đang tích cực chuẩn bị tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông.

Hồng Thủy