Hoàn Cầu: Thủ tướng Abe chỉ trích đích danh Trung Quốc, Triều Tiên

09/11/2013 13:45 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Shinzo Abe đã nói, mối uy hiếp của việc Bắc Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo cộng với sự tăng trưởng sức mạnh quân sự không minh bạch từ Bắc Kinh, gia tăng hoạt động trên các vùng biển khiến môi trường an ninh Nhật Bản đang xấu đi nhanh chóng.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 9/11 đưa tin, hôm qua 8/11 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã công khai chỉ trích đích danh Trung Quốc và Bắc Triều Tiên phá hoại môi trường an ninh của Nhật Bản, một động thái được xem là hiếm thấy.

Dẫn nguồn đài NHK, Hoàn Cầu cho biết trong khi trả lời các câu hỏi tại Thượng viện Nhật Bản xung quanh việc mở hội nghị bảo vệ an ninh quốc gia, ông Shinzo Abe đã nói, mối uy hiếp của việc Bắc Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo cộng với sự tăng trưởng sức mạnh quân sự không minh bạch từ Bắc Kinh, gia tăng hoạt động trên các vùng biển khiến môi trường an ninh Nhật Bản đang xấu đi nhanh chóng.

Kyodo News cũng cho biết, để đối phó với cục diện hiện nay Thượng viện Nhật Bản cần phải triển khai hội nghị bảo vệ an ninh quốc gia, cần phát huy vai trò năng lực lãnh đạo và thúc đẩy các chính sách đảm bảo an ninh quốc gia một cách linh hoạt và chiến lược.

Triển khai hội nghị bảo vệ an ninh quốc gia là một trong những mục tiêu của Nội các Thủ tướng Shinzo Abe, dự thảo này đã được Hạ viện Nhật Bản thông qua và không bao lâu nữa, Thượng viện cũng sẽ thông qua.

Một trong những mục tiêu quan trọng nữa của chính phủ Nhật Bản là sửa đổi hiến pháp, nhấn mạnh qyền tự vệ tập thể của Tokyo. Để thống nhất các ý kiến bất đồng xung quanh vấn đề này, Nội các Thủ tướng Shinzo Abe đã tạm hoãn việc thảo luận quyền tự vệ tập thể của Nhật Bản sang mùa hè năm sau.Hồng Thủy