Hoàn Cầu tung tin Bộ trưởng QP Philippines từ chức vì vụ Scarborough

31/10/2013 09:35 Hồng Thủy
(GDVN) - Thời báo Hoàn Cầu cũng đăng tải những chi tiết này, tức họ thừa biết đó chỉ là tin đồn nhưng giật tít khẳng định ông Voltaire Gazmin từ chức Bộ trưởng Quốc phòng Philippines vì sai lầm khi cáo buộc Trung Quốc bỏ móng công sự ngoài Scarborough rõ ràng có mục đích, ẩn ý lèo lái dư luận.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 31/10 dẫn nguồn tin Thông tấn xã Đài Loan CNA cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin ngày 29/10 lên tiếng với báo giới rằng ông sẵn sàng từ chức để chịu trách nhiệm về thông tin tình báo sai lầm cáo buộc Trung Quốc thả 75 khối bê tông bỏ móng công sự ngoài Scarborough hồi cuối tháng 8.

Trong phiên điều trần trước Quốc hội Philippines hồi đầu tháng 9, ông Voltaire Gazmin đã đưa ra một số bức ảnh chụp khu vực bãi cạn Scarborough với sự xuất hiện của 30 khối bê tông mà ông cho là Trung Quốc mới thả xuống để bỏ móng xây dựng công sự bất hợp pháp, cách một ngày sau đó Bộ Quốc phòng Philippines công bố bức ảnh cho biết có 75 khối bê tông được phát hiện trên bãi cạn.

Lúc đó ông Voltaire Gazmin nói rằng, bây giờ mới là những khối bê tông, tiếp đó sẽ là bỏ móng rồi xây dựng công sự, nếu không giám sát thì cuối cùng chúng ta sẽ thấy một công sự do Trung Quốc xây mọc lên ngoài bãi cạn Scarborough.

Tuy nhiên ngày 23/10 vừa qua Tổng thống Philippines Aquino cho rằng 75 khối bê tông này rất cũ, có cả hàu bám trên đó nên không có gì đáng qua tâm.

75 khối bê tông ngoài bãi cạn Scarborough.

Khác với cách đưa tin có ẩn ý và mục đích riêng của Hoàn Cầu, truyền thông Philippines hôm 29/10 cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin hôm thứ Ba nói rằng ông sẵn sàng từ chức ngay cả khi Phủ Tổng thống bác tin đồn ông bị thay thế vì sai sót trong thông tin tình báo Scarborough một khi Tổng thống Aquino không còn tin tưởng ông.

"Tôi đã sẵn sàng rời khỏi ghế Bộ trưởng Quốc phòng nếu Tổng thống không còn tin tưởng. Tôi phục vụ theo yêu cầu của Tổng thống, vì vậy dù bị thay thế hay không tôi cũng xin cảm ơn." Ông Gazmin nói trong bối cảnh xuất hiện những tin đồn rằng ông có thể bị mất chức vì vụ Scarborough.

Phủ Tổng thống Philippines phủ nhận những tin đồn này và khẳng định ông Voltaire Gazmin vẫn nhận được sự tín nhiệm và đánh giá cao của Tổng thống Aquino.

Thời báo Hoàn Cầu cũng đăng tải những chi tiết này, tức họ thừa biết đó chỉ là tin đồn nhưng giật tít khẳng định ông Voltaire Gazmin từ chức Bộ trưởng Quốc phòng Philippines vì sai lầm khi cáo buộc Trung Quốc bỏ móng công sự ngoài Scarborough rõ ràng có mục đích, ẩn ý lèo lái dư luận.Hồng Thủy